iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 5/4/2019, 15:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phép màu từ 5.000 người xếp hàng cứu cậu bé ung thư

Oscar Saxelby-Lee (5 tuổi) đã tìm được tế bào gốc phù hợp từ 3 trong số 5.000 người xếp hàng chờ hiến tặng. 

Hàng dài người xếp hàng chờ kiểm tra ở trường tiểu học OPitmaston Worceste.

Hàng dài người xếp hàng chờ kiểm tra ở trường tiểu học OPitmaston Worceste hồi đầu tháng 3.

Đầu tháng 3, gần 5.000 người xếp hàng trong cơn mưa với hy vọng giúp đỡ được Oscar Saxelby-Lee - cậu bé bị ung thư đang chạy đua với thời gian để tìm người hiến tặng tế bào gốc.

Oscar (5 tuổi) được chẩn đoán mắc ung thư bạch cầu ác tính sau khi cơ thể bầm tím một cách kỳ lạ vào ngày 28/12 năm ngoái. Khi phát hiện ra bệnh, bác sĩ cho biết Oscar cần ghép tế bào gốc trong vòng 3 tháng hóa trị. Nếu không làm, cơ hội sống sót sẽ "giảm sút nghiêm trọng".

Thông thường, một thành viên trong gia đình có thể hiến tế bào nhưng bố mẹ của Oscar không phù hợp với thể trạng cậu bé. Bố mẹ em mở chiến dịch mang tên "Hand in Hand for Oscar" với hy vọng tìm được người phù hợp hiến tặng tế bào gốc cho con. "Tôi đã luôn tin tưởng ai đó ngoài kia sẽ có khả năng cứu được thằng bé", bà Saxelby nói. 

Oscar Saxelby-Lee bị phù nề do ảnh hưởng từ quá trình điều trị song bé rất lạc quan. 

Oscar Saxelby-Lee bị phù nề do ảnh hưởng từ quá trình điều trị song bé rất lạc quan. 

Và "phép màu" đã đến với cậu bé. Mẹ của Oscar là bà Olivia Saxelby cho biết đã có 3 người có tế bào gốc phù hợp, từ gần 5.000 người hảo tâm. "Hơn cả triệu lần trúng xổ số. Nó sẽ cứu con trai tôi", bà Olivia xúc động chia sẻ trên BBC. 

Mẹ Oscar cho biết sẽ có cuộc kiểm tra cuối cùng để xác định người mang tế bào gốc phù hợp nhất. Sau đó, Oscar sẽ cần 4 ngày xạ trị, dự kiến bắt đầu từ 29/4, trước khi cấy ghép.

 
 

Oscar khá lạc quan, gửi lời cảm ơn tới mọi người.

Oscar hiện được điều trị tại Bệnh viện Nhi Birmingham. Sau khi được cấy ghép, cậu bé sẽ phải cách ly hoàn toàn cho đến khi cơ thể thích ứng. "Điều đó sẽ rất đáng sợ, sẽ rất khó khăn nhưng gia đình tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần. Chúng tôi tin con trai sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua", mẹ Oscar chia sẻ. 

Gia đình Oscar.

Gia đình Oscar.

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top