iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 24/2/2019, 09:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Ống hút ăn liền' bằng gạo như Hàn Quốc được sử dụng ở Việt Nam

Không chỉ để ăn, uống, 'ống hút ăn liền' còn có nhiều công dụng khác cho cuộc sống hằng ngày, đặc biệt thân thiện với môi trường.

Lấy cảm hứng từ một lần đọc báo thấy Hàn Quốc sản xuất thành công ống hút từ gạo, anh Trương Tiến - doanh nhân người Thanh Hóa, đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn nảy ý định làm ống hút thân thiện với môi trường, cải tiến hơn so với Hàn Quốc. Tận dụng lợi thế là quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới, anh Tiến khai thác nguồn nguyên liệu này để cho ra sản phẩm "ống hút ăn liền". Ưu điểm của nó góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại từ nhựa. 

Anh Trương Tiến, 32 tuổi, tác giả của sản phẩm ống hút ăn liền.

Anh Trương Tiến, 32 tuổi, tác giả của sản phẩm ống hút ăn liền.

Sản phẩm ống hút ăn liền là sự kết hợp giữa tinh bột gạo, bột mì và bột rau củ quả. Toàn bộ nguyên liệu đầu vào được kiểm soát, đảm bảo không chứa dư lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng... nhằm đảm bảo sức khỏe của người sử dụng. Vì được làm từ 100% nguyên liệu thực vật nên thời gian phân hủy của loại ống hút này chỉ trong vòng một tháng, thân thiện hơn nhiều so với ống hút nhựa qua hàng chục năm vẫn không thể phân hủy hoàn toàn.

Ống hút ăn liền bằng gạo như Hàn Quốc được sử dụng ở Việt Nam - 1
Ống hút ăn liền khi được sử dụng với đồ uống.

Ống hút ăn liền khi được sử dụng với đồ uống.

Ngoài tinh bột gạo, ống hút ăn liền còn được kết hợp với các loại bột rau củ quả để cho ra nhiều hương vị khác nhau như lá dứa, lá nếp, dâu tằm, chùm ngây... Đặc biệt, sản phẩm được cam kết không làm ảnh hưởng đến hương vị của các món đồ uống. Nó hoàn toàn có thể sử dụng trong các quán cà phê, trà sữa, nước ép hoa quả...

Ống hút ăn liền không cứng được như ống hút nhựa. Nó sẽ bị mềm ra sau khoảng 30 phút cắm vào nước nhưng vẫn giữ được cấu trúc để sử dụng. Chúng chỉ tan ra nếu bị ngâm nước 6 - 7 tiếng. Mỗi chiếc ống hút chỉ có thể sử dụng một lần, hạn sử dụng 9 - 12 tháng kể từ ngày sản xuất.  

Ngoài tác dụng thay thế cho ống hút nhựa, ống hút ăn liền còn có thể biến thành các món ăn hằng ngày, phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Tác giả của sản phẩm này còn sáng tạo một số cách chế biến những món ăn khác nhau, để tận dụng tối đa không gây lãng phí: Vừa hút nước, vừa... ăn ngay tại chỗ; Nướng ống hút ăn liền trong lò vi sóng, ống hút sẽ biến thành phồng tôm phiên bản que; Chiên với dầu ăn làm thành bim bim que cho bé ăn tại nhà, an toàn cho sức khỏe; Chế biến thành các món ăn xào, luộc... Khi dùng còn thừa hoặc bị hết hạn, ống hút ăn liền có thể dùng làm phân hữu cơ chăm sóc cho cây cảnh. 

Chia sẻ với iOne, anh Tiến cho biết: "Sản phẩm thành công sẽ góp phần vào công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu đồ nhựa. Đồng thời, việc bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của mình và các bạn trẻ".

Vào cuối 2018, Hàn Quốc đã phát minh ra ống hút làm từ bột gạo. Việc đưa ống hút gạo vào sử dụng được thực hiện khi nước này công bố kế hoạch cấm hoàn toàn ống hút và cốc nhựa dùng một lần trước năm 2027. Mỗi cây ống hút như vậy chứa khoảng 50 calo và có khả năng tự phân huỷ trong vòng 3 tháng. Ước tính mỗi tháng, 300 triệu chiếc ống hút gạo được sản xuất tại quốc gia này và đưa vào sử dụng tại nhiều hàng quán.

Thị trường Việt Nam, hiện đã có một số quán cà phê sử dụng ống hút làm bằng giấy, tre, gỗ hay inox... Các loại ống hút này được đánh giá cao về mức độ thân thiện với môi trường và khả năng tái sử dụng. Tuy nhiên, chúng lại gây khó chịu cho người dùng vì mùi tre, gỗ lẫn vào vị đồ uống hoặc tiếng inox chạm lạch cạch vào răng. Ống hút làm từ gạo được kì vọng sẽ tạo nên sự thay đổi lớn giống như Hàn Quốc đã làm.

Theo tiết lộ, sản phẩm sẽ được sản xuất tại Hà Nội vào đầu tháng 3/2019. Dự kiến giá bán khoảng 400 - 500 đồng/chiếc.

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top