iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 12/1/2020, 21:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Núi lửa '40 năm ngủ say' ở Philippines đột ngột phun trào

Chính quyền địa phương phải sơ tán khẩn cấp người dân và nâng mức báo động nguy hiểm lên mức 4.

Chiều 12/1, sau 40 năm "ngủ say", núi lửa Taal nằm cách Manila khoảng 65km, bất ngờ phun những cột khói tro bụi khổng lồ kèm theo tiếng động ầm ầm làm rung chuyển phía nam thủ đô Philippines.

Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines cho biết núi lửa đã phun những cột khói khoảng 1km và đổ hàng tấn tro bụi xuống khu vực cư dân tại đảo Luzon và những vùng lân cận như Tagaytay, Laguna và Muntinlupa.

Người dân chụp ảnh vụ phun trào núi lửa Taal khi nhìn từ thị trấn Tagaytay thuộc tỉnh Cavite, phía tây nam Manila. Ảnh: AFP.

Người dân chụp ảnh vụ phun trào núi lửa Taal khi nhìn từ thị trấn Tagaytay thuộc tỉnh Cavite, phía tây nam Manila. Ảnh: AFP.

Đến tối 12/1, mức báo động đã được nâng từ mức 3 (tình trạng bất ổn) lên mức 4 (cảnh báo nguy hiểm). Theo Express, các nhà chức trách Manila thông báo nhiều chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của vụ phun trào núi lửa. Khoảng 8.000 người dân đã được chính quyền địa phương yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

Núi lửa 40 năm ngủ say ở Philippines đột ngột phun trào - 1
Núi lửa phun trào kèm sấm sét. Ảnh: Dclphotography.

Núi lửa phun trào kèm sấm sét. Ảnh: Dclphotography.

Trong vài giờ đến vài ngày tới, rất có thể miệng núi lửa Taal sẽ lại xảy ra một vụ phun trào lớn. Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines cũng khuyến cáo phía Bắc Taal có thể chịu ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, các hồ nước có thể bị ô nhiễm do tro bụi.

Núi lửa Taal là một ngọn núi lửa phức tạp nằm trên đảo Luzon ở Philippines. Đây là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines với 33 vụ phun trào lịch sử. Đây cũng là một địa danh nổi tiếng với thắng cảnh đẹp, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Trước đó lần cuối cùng núi lửa Taal phun trào là vào tháng 11/1977.

Bee (theo Express)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top