iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 14/7/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh Việt nhận học bổng gần 7 tỷ đồng của ĐH Yale 2019

Ngoài Yale, Nguyễn Nga Nhi, sinh năm 2001 còn trúng tuyển vào ĐH Williams, ĐH Amherst và ĐH Bách khoa Paris (Pháp). 

Hành trình chinh phục đại học danh giá

Trước khi giành được học bổng trị giá 295.000 USD của một trong ba trường đại học danh giá nhất nước Mỹ này, Nguyễn Nga Nhi (cựu học sinh chuyên Toán trường Amstesdam, Hà Nội) đã sở hữu bảng thành tích "khủng" về Toán học. Cô bạn từng giành: HC Vàng Kỳ thi toán quốc tế KIMC tại Hàn Quốc (2014); HC Bạc Kỳ thi Toán quốc tế CIMC tại Trung Quốc (2015); Giải Nhất Kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) (2017)...

Từ cô học sinh chưa từng có ý định du học, Nga Nhi dần thay đổi suy nghĩ khi tham dự các cuộc thi Toán ở trong nước và quốc tế. "Bắt đầu từ năm cấp 2, khi tham gia các cuộc thi Toán và Khoa học, mình có cơ hội tiếp xúc với các bạn quốc tế, cảm nhận được môi trường học tập tiên tiến, thuận lợi để bản thân phát triển. Đó cũng là lúc mình xác định mục tiêu phải đạt học bổng", Nga Nhi chia sẻ. 

Nguyễn Nga Nhi. 

Nguyễn Nga Nhi. 

Mục tiêu rõ ràng, nữ sinh tiếp tục trau dồi kiến thức và "làm đẹp" hơn cho bộ hồ sơ bằng những chiếc huy chương, bằng khen và cả dự án toán học cá nhân.

Cuối năm lớp 11, Nga Nhi giành được học bổng tham gia trại hè Học giả trẻ toàn cầu (cả châu Á có 18 suất học bổng toàn phần) tại ĐH Yale, Mỹ. Đặt chân tới Yale, Nga Nhi bị choáng ngợp với không gian, điều kiện cơ sở vật chất. "Khi đến Yale, mình cảm nhận đây chính là sự lựa chọn tốt nhất để theo đuổi đam mê", nữ sinh nói.

Để chuẩn hóa hồ sơ, Nga Nhi bắt buộc phải tham dự các kỳ thi. Cô bạn tham dự kỳ thi ACT (kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học, làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ) được 35/36. Để đạt kết quả này, 10x phải thi 3 lần trong một năm, lần đầu là 33, lần 2 là 34 và lần 3 là 35; Bài thi TOEFL đạt 112/120; Bài thi SAT 2 ở ba môn Toán, Lý, Hóa đều đạt 800/800 và 7 môn AP (kỳ thi dành cho học sinh Phổ thông có kế hoạch vào đại học) đạt điểm tuyệt đối 5/5 với các môn Khoa học máy tính A, Giải tích BC, Thống kê, Vật lý (Cơ học), Vật lý (điện từ), Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô. 

Gần như đạt điểm tuyệt đối ở các bài thi tiếng Anh cũng như các môn học chuẩn hóa quốc tế khiến cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học top đầu ở Mỹ rộng mở hơn với nữ sinh này. 

Nộp hồ sơ từ đợt sớm tại ĐH Yale (đợt nộp hồ sơ dành cho những học sinh có quyết tâm chỉ lựa chọn vào trường đại học mong muốn, nếu trượt vẫn có thể nộp vào các trường khác) với bảng thành tích "khủng", Nga Nhi may mắn trở thành học sinh duy nhất đang học tại Việt Nam trúng tuyển từ giữa tháng 12/2018. 

Nga Nhi trong chuyến tham dự trại hè tại Yale.

Nga Nhi trong chuyến tham dự trại hè tại Yale.

"Cũng nhờ cháu đỗ sớm nên cả gia đình thở phào, giảm bớt áp lực và ăn Tết cũng ngon hơn", bố của Nga Nhi nhớ lại.

Trước khi nhận kết quả từ Yale, nữ sinh còn nộp hồ sơ vào các đại học khác. Trong khoảng 20 hồ sơ dự tuyển vào các trường, Nga Nhi còn trúng tuyển vào ĐH Williams, ĐH Amherst (top 1 và 2 đại học khai phóng ở Mỹ) và ĐH Bách khoa Paris (Pháp). 

Toán tương tác - 'đứa con tinh thần' của nữ sinh 10x

Trước khi trúng tuyển vào Yale, Nga Nhi được biết đến là tác giả của dự án Toán tương tác (Flash for Math) - dự án đã vượt qua hơn 400 công trình, sáng kiến để lọt vào top 15 chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2018" do Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Giáo dục triển khai.

Được tiếp xúc với Toán học từ mẫu giáo, Nga Nhi ngày càng say mê và muốn tìm hiểu nhiều hơn bởi tính logic và tầm quan trọng của Toán học trong đời sống thường ngày. 

Đặc biệt, việc tham dự các kỳ thi toán quốc tế, được tiếp xúc với nhiều bài toán thiên về tư duy, cùng hướng tiếp cận Toán học không theo bất kỳ khuôn mẫu nào khiến Nga Nhi lờ mờ hình thành ý tưởng sáng tạo công cụ giúp học sinh tiếp cận đa chiều, thay vì chỉ nghe theo bài giảng của thầy cô. 

Có ý tưởng từ năm lớp 8 nhưng phải đến năm học cấp 3, dự án Toán tương tác mới được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 200 bài toán trong dự án đều được chuyển từ chữ thành các mô hình trực quan. Người học có thể tương tác trực tiếp trên mô hình bằng các thao tác nhấp chuột, kéo thả... một cách dễ dàng.

 
 

Video dưới thiệu mô hình tương tác của Nga Nhi.

Không phải "dân chuyên ngành", không được đào tạo bài bản về lập trình, nữ sinh phải tự mày mò, nghiên cứu trên mạng để hoàn thành dự án này. Hiện 200 bài toán tương tác dành cho các học sinh tiểu học của Nga Nhi đều có thể hoạt động độc lập, hoặc sử dụng trong phần mềm trình chiếu như Powerpoint. 

Trước đó, nữ sinh từng đến các trường học, trung tâm giáo dục để thực hiện các cuộc nói chuyện truyền cảm hứng Toán học cho các em học sinh. Ngoài ra, nữ sinh 2001 còn mở lớp học dạy lập trình, nội dung tập trung vào các kỹ năng cần thiết để phát triển sản phẩm đang làm. 

Nhắc về định hướng trong tương lai, Nga Nhi cho biết vẫn theo đổi ngành khoa học máy tính, sau này có thể học sâu hơn AI hay một ngạch nào đó sâu hơn trong trí tuệ nhân tạo. 10x cho biết, tại ĐH Yale còn cho cơ hội học 4 năm có thể được cả bằng thạc sĩ và cử nhân, hoặc học song bằng (hai chuyên ngành khác nhau). Cô bạn đang xem xét lựa chọn và có phần hứng thú hơn với chương trình học tăng cường để được cả bằng thạc sĩ và cử nhân trong 4 năm sắp tới. 

Bảng thành tích nổi bật của Nga Nhi:

- 2007 : Giải nhất Festival Piano thành phố Hà Nội

- 2012 : Thủ khoa điểm tuyệt đối cả hai môn Toán và Tiếng Việt kỳ thi đầu vào lớp 6 Trường THCS Marie-Curie

 - 2013 : Thí sinh Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 10 Cuộc thi Toán Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) với vị trí thứ 4 tại vòng chung kết tổ chức tại Singapore

- 2013 : Giải ba cuộc thi viết và vẽ về chủ để môi trường Panasonic Nhật ký Xanh

- 2014 : Huy chương vàng kỳ thi toán quốc tế KIMC tại Hàn Quốc

- 2015 : Huy chương bạc kỳ thi toán quốc tế CIMC tại Trung Quốc

- 2015 : Giải nhất Cuộc thi toán Hà Nội mở rộng HOMC (khối Junior)

- 2015 : Giải nhất Kỳ thi toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) Hà Nội

- 2016 : Thủ khoa ba khối chuyên kỳ thi đầu vào lớp 10 : Khối chuyên Toán Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Khối chuyên Lý Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Khối chuyên Toán THPT chuyên Sư phạm Hà Nội

- 2016 : Huy chương bạc Cuộc thi khoa học trẻ quốc tế (IJSO) tại Indonesia

- 2016 : Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

- 2017 : Giải nhất Cuộc thi toán Hà Nội mở rộng HOMC (khối Senior)

- 2017 : Giải nhất kỳ thi tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS)

- 2018 : Dự án Toán tương tác - Flash for Math trong danh sách 14 dự án lọt vào vòng chung khảo Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục

- 2019 : 20 Under 20 - Một trong 20 nhân vật truyền cảm hứng dưới 20 tuổi theo bình chọn của YEA

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top