iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 26/9/2013, 08:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh Việt nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ

Bạn ấy còn là một designer đã rinh giải Nhất cuộc thi vẽ ở quận Essex, tiểu bang Virginia và có công trình nghiên cứu riêng ở trường cấp 3 Mỹ.

- Ngọc Minh vừa được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ. Duyên cơ nào đã giúp bạn có được vinh dự này?

- Tháng 5 vừa rồi mình được trao Chứng nhận về thành tích học tập xuất sắc (Outstanding Academic Excellence) từ chương trình President's Education Awards Program của Tổng thống Mỹ. Nhưng đây chỉ là buổi tuyên dương các học sinh có thành tích học tập tốt ở St. Margaret's School - trường nữ sinh ở Virginia. Ngoài mình ra còn có 2 bạn nữa (trong tổng số 200 học sinh) cũng nhận chứng nhận này.

nu-sinh-duoc-nhan-bang-khen-cu-4820-1114

Nguyễn Ngọc Minh - nữ sinh 19 tuổi được nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ vì thành tích học tập xuất sắc. Ảnh: NVCC.

- Cảm giác của bạn thế nào khi là một du học sinh lại có thể vượt qua các học sinh khác trong trường để nhận được bằng khen danh giá?

- Thực tế thì ở trường mình có nhiều du học sinh lắm. Còn việc được trao thưởng thì mình hoàn toàn bất ngờ. Có lẽ do điểm GPA (điểm trung bình từng học kì theo thang điểm 4/4) của mình tương đối tốt (4.2/4.3) nên được chọn khen thưởng. Gia đình và bạn bè cũng chúc mừng mình vì thành tích đó, đặc biệt là ông nội từng là giáo viên đã rất vui. Bản thân mình lại thấy chứng nhận này chưa có gì đáng tự hào vì nó giống như bằng khen học sinh giỏi thôi chứ chưa phải do mình làm được điều gì đó lớn lao.

Thành tích mình tự hào nhất là giải thưởng của tổ Toán kết hợp với tổ Khoa học trao cho cho nghiên cứu về “phản ứng của cá killifish (Fundulus heteroclitus) và cá tuế (Cyprinodon variegatus) với các môi trường sống nước lợ" dịp vừa rồi. Mình thực sự thấy hãnh diện về thành tích đó bởi bản thân đã cố gắng rất nhiều và nỗ lực được ghi nhận.

- Ngọc Minh chia sẻ cụ thể về công trình nghiên cứu đáng tự hào ấy của mình đi!

- Từ tháng 11/2012 mình bắt tay vào nghiên cứu nghiên cứu “phản ứng của cá killifish (Fundulus heteroclitus) và cá tuế (Cyprinodon variegatus) với các môi trường sống nước lợ". Nghiên cứu được chia làm 2 giai đoạn chính: thí nghiệm và giải mẫu. Phần thí nghiệm diễn ra trong 3 tháng rưỡi. Mình chuẩn bị 2 bể cá (dung tích khoảng 135 lit) với 2 loài mummichog (Fundulus heteroclitus) và sheepshead minnow (Cyprinodon variegatus). Một bể cá khác có 4 môi trường sống khác nhau, được tái tạo như môi trường sống tự nhiên gồm: tán cây, rải hàu (oyster reef), bãi đã và đầm lầy.

Những loài cá bé rất nhạy cảm và rụt rè mỗi khi thấy tiếng động hoặc bóng của vật lớn trên nước nên thí nghiệm của mình cần làm trong điều kiện không ánh sáng, không tiếng động. Mình thường dành một ngày cuối tuần hoặc từ chiều đến đêm để học sinh không có trong phòng thí nghiệm nữa. Sau 3,5 tháng mình đã thu đủ số lượng mẫu lớn và tiến hành phân tích mẫu.

nu-sinh-duoc-nhan-bang-khen-cu-3555-5905

Ngọc Minh đã nhận được giải thưởng do tổ Toán kết hợp với Khoa học trao cho công trình nghiên cứu về "Phản ứng của cá killifish (Fundulus heteroclitus) và cá tuế (Cyprinodon variegatus) với các môi trường sống nước lợ". Ảnh: NVCC.

- Những khó khăn bạn gặp phải trong quá trình thực hiện công trình nghiên cứu này?

- Nghiên cứu hải dương học và sinh thái là lĩnh vực mới, hoàn toàn nằm ngoài khả năng, hiểu biết của mình nên quá trình thực hiện cũng gặp không ít vất vả.

Đầu tiên là việc chuẩn bị bể cá. Một mình mình đã phải xách mấy xô cát, xách nước từ sông lấy mẫu cá từ sáng sớm dù không hề biết bơi. Mình cũng phải thay nước, đo pH cho cá ăn… Khi cá chết mình phải mổ mẫu để tìm nguyên nhân, thu nguyên liệu đá, sỏi, cành cây, xúc cỏ từ bùn lầy giữa trời lạnh…

Chuyện thiếu kiến thức về sinh thái cũng là một khó khăn lớn với mình khi thực hiện nghiên cứu. Bản thân mình đã phải dành rất nhiều thời gian để đọc sách, đến tiệm bán cá nói chuyện với dân địa phương, lên mạng đọc thông tin về sinh thái học, hải dương học, môi trường sống nước lợ, tìm hiểu về vịnh Chesapeake, tất tần tật về các loài nấm, tảo biển sống trong nước.

Khoảng thời gian làm nghiên cứu cùng dịp mình apply đại học Mỹ, thi học kỳ nên cực kỳ bận rộn.

Cũng may mình đã nhận được sự trợ giúp của thầy cô trong khoa, tiến sĩ  Kevin Goff ở Viện hải dương học Virginia và một số bạn bè trong trường nên cuối cùng nghiên cứu đã thành công. Lần đầu tiên hai khoa Toán và Khoa học kết hợp trao 1 giải thưởng cho công trình của mình. Nghe cô giáo nói, giải thưởng của khoa học, 8 năm nay mới có nên mình thực sự thấy hãnh diện.

- Những kỷ niệm thú vị của Ngọc Minh trong quá trình làm dự án này?

- Làm thí nghiệm lâu hơn có lẽ mình bị tự kỷ mất vì trời lạnh quá, bạn học thì về nhà nghỉ lễ hết. Một mình mình phải ở lại trường mấy ngày để thu mẫu cho kip, sợ lạnh hơn cá không chui ra. Cứ luẩn quẩn như thế nhưng may mình còn có gần 50 chú cá làm bạn nên bớt cô đơn.

Điều thú vị nữa là nhờ nghiên cứu này mà nhiều bạn ở trường biết mình lắm bởi có đợt cá chết hàng loạt, trường đồn ầm lên, mấy học sinh lớp dưới thì hoảng sợ. May là cá nhỏ, dù bị chết nhiều nhưng không gây mùi (cười).

nu-sinh-viet-nhan-bang-khen-cu-6672-8470

Ngọc Minh và các bạn trong trường nữ sinh St. Margaret's School. Ảnh: NVCC.

- Ở trường ngoài nghiên cứu, Ngọc Minh còn tham gia các hoạt động gì?

- Mình tham gia hội đồng kỷ luật (Honor Council) trong 3 năm. St. Margaret's School rất coi trọng danh dự nên nếu một bạn vi phạm nội quy kiểu nói dối, trộm cắp, gian lận… thì bọn mình sẽ giúp nhận ra xem người đó có vi phạm thật không, hậu quả ra sao và làm thế nào để họ tiến bộ hơn. Ngoài ra mình có làm trưởng ban trong kí túc, trưởng câu lạc bộ khoa học và môi trường. Lên lớp 12 mình làm thủ lĩnh trong trường để giúp các học sinh lớp dưới thích nghi với điều kiện học mới. Mình cũng được là một trong 10 học sinh xuất sắc tham gia lớp Lãnh đạo với hiệu trưởng để học về Woman & Leadership và có thể góp ý thay đổi một số nội quy.

Năm 2012 mình cũng nhận được giải Nhất nội dung thiết kế trong cuộc thi về nghệ thuật của quận Essex, tiểu bang Virginia. Giải thưởng này đến rất tình cờ, là do thầy giáo dạy Art trường mình bảo sẽ đem bài vẽ của mình đi dự thi. Lúc đó mình bận làm bài họa khác nên cứ gật đầu cho xong thôi ai ngờ được giải nhất. Bình thường đạt thành tích này sẽ được vào vòng thi của bang nhưng mình đã không tham gia vì chẳng có thời gian và cũng không học chuyên sâu lắm về mỹ thuật.

- Xinh xắn, tài giỏi và tham gia nhiều hoạt động thế chắc Ngọc Minh được nhiều bạn trai ngưỡng mộ lắm nhỉ?

- Mình chỉ nghe mẹ nói suốt ngày rằng, "con gái sắp ế đến nơi rồi" thôi (hahaha).

Profile của nữ sinh được nhận bằng khen của tổng thống

Họ tên: Nguyễn Ngọc Minh
Dob: 12/06/1994
Sinh viên Mount Holyoke College -  top 38 trường Nghệ thuật tự do tốt nhất Mỹ.
Từng học lớp 10 Sinh, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, học sinh trường nữ sinh St. Margaret's School, Virginia, Mỹ (2010-2013)

Thành tích đạt được:

- Chứng nhận về thành tích học tập xuất sắc (Outstanding Academic Excellence) từ chương trình President's Education Awards của Tổng Thống Mỹ năm 2013.
- Điểm trung bình môn GPA: 4.2/4.3
- Giải Nhất Essex Art Competition, phần Graphic Design năm 2012.

Hoạt động ngoại khóa:

- Chủ tịch CLB Khoa học & Môi trường (2 năm) tại St. Margaret's School.
- Thủ lĩnh trong trường để giúp các học sinh lớp dưới thích nghi với điều kiện học mới. 
- Top 10 học sinh xuất sắc được tham gia lớp Lãnh đạo với hiệu trưởng để học về Woman & Leadership.
- Thành viên của tổ chức National Honor Society.
- Phiên dịch viên cho Liên hiệp thể thao dưới nước Việt Nam từ năm 2011.
- Từng làm việc tại phòng Công nghệ tế bào thực vật, viện Công nghệ sinh học Việt Nam (IBT) năm 2012.
- Thực hiện dự án "Nghiên cứu phản ứng của cá killifish và cá tuế với các môi trường sống nước lợ" năm 2012-2013.
- Trường ban Quan hệ công chúng Triển lãm ảnh Chase Hanoi 2011, đồng Chủ tịch triển lãm ảnh Chase Hanoi 2012.
- Sở thích: Du lịch bụi, đọc sách, làm đồ thủ công tái chế, chơi violin, đạp xe.

Trang Chóe

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top