iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 15/12/2019, 10:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh lớp 11 nghỉ học đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho em

Em gái đột nhiên phát bệnh vào cuối tháng 4/2019, biết gia đình chẳng còn tiền, Bùi Thị Huế (17 tuổi, Hòa Bình) xin bảo lưu kết quả để xuống Hà Nội làm việc. 

Là con cả trong gia đình có hai chị em ở xã Gia Mô, huyện Tân Lạc, Hòa Bình, ngay từ bé Bùi Thị Huế chỉ có ước mơ duy nhất là được đi học bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ là lao động duy nhất trong gia đình. 

Muốn các con có cuộc sống tốt đẹp, chị Bùi Thị Miện (mẹ Huế) cố gắng đi làm rồi vay mượn để cho hai được đến trường. Trường cấp 3 cách nhà chừng 16km, mỗi tháng chị cho Huế 150 nghìn đồng tiền ở và khoảng 70 nghìn đồng tiền ăn một tuần. Cuối tuần, nữ sinh lại về nhà phụ giúp mẹ.

Nữ sinh Bùi Thị Huế.

Nữ sinh Bùi Thị Huế.

Bố bệnh tật chẳng thể đi làm, cả gia đình Huế chỉ trông mong vào hai sào ruộng và tiền đi phụ xây của chị Miện để sống. Tháng nào nhiều nhất cũng kiếm chừng 5 triệu.

Cuối tháng 4/2019, Bùi Thị Khánh Ngọc (SN 2009) - em gái của Huế đột nhiên lên cơn co giật. Nghĩ con bị cảm, chị Miện đưa con đi khám ở bệnh viện Tân Lạc, sau đó được bác sĩ chuyển xuống Bệnh viện Hòa Bình rồi ra Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai nhưng tình hình không khả quan. Bác sĩ chuẩn đoán Ngọc mắc bệnh động kinh và cần theo dõi, điều trị.

Từ ngày con gái ốm, chị Miện chẳng thể đi làm xa, tiền trong nhà cộng với tiền đi vay lãi dồn cả vào việc chạy chữa. Thậm chí con trâu duy nhất của gia đình cũng phải bán để có tiền chữa bệnh. 

Nụ cười hiếm hoi của Khánh Ngọc trong thời gian ở viện. 

Nụ cười hiếm hoi của Khánh Ngọc trong thời gian ở viện. 

Thấy mẹ đi vay nợ khắp nơi, hè năm lớp 11 Huế xin mẹ cho xuống Hà Nam để làm thêm vì trên Hòa Bình không có việc. Tích góp, ăn uống tằn tiện, hai tháng đi làm, em gửi mẹ gần 10 triệu. Cầm tiền con gái đưa, chị Miện lại mang đi trả nợ cũ, nếu không trả, tiền lãi vay 5% lại đội lên.

Tháng 8/2019, định về nhà nhập học nhưng bệnh tình em gái không tiến triển, Huế lên trường xin bảo lưu kết quả học tập.

Bảo lưu xong, em xin mẹ cho xuống Hà Nội làm phục vụ trong một nhà hàng, ăn ngủ ngay tại quán nên đỡ được tiền thuê trọ. Số lương ít ỏi gần 4 triệu đồng/ tháng em gửi mẹ để phụ vào tiền viện phí.

Thương mẹ, thương em, Huế luôn lấy đó làm động lực để đi làm mỗi ngày. "Cuộc sống dưới Hà Nội vất vả, khó khăn hơn em tưởng. Có những lần làm từ sáng sớm đến 5 giờ chiều khiến em rã rời chân tay, nhưng giờ em phải cố", Huế tâm sự. 

"Đợt em gái nằm ở bệnh viện Bạch Mai, Huế cũng đưa tôi thêm 7 triệu nói là để chạy chữa cho em. Con bé đi làm suốt thôi, muốn gọi điện thoại cũng phải tầm 9 – 10 giờ đêm khi hết ca mới được nói chuyện. Biết con gái thích đi học nhưng giờ tôi chẳng đủ khả năng nên cũng chẳng biết làm sao", chị Miện nói. 

Trong cuộc nói chuyện, Huế thường nhắc về ý định sẽ quay về trường để hoàn thành chương trình học lớp 12, sau khi em gái khỏi bệnh bởi với em: được đi học, được đến trường là hạnh phúc. 

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top