iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 19/4/2015, 09:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh Ams rinh học bổng từ đại học top 10 thế giới

Vũ Thùy Ngân vừa được Yale University, đại học xếp thứ 3 Mỹ, thứ 10 thế giới theo bảng xếp hạng danh tiếng US News, gọi tên trong danh sách trao học bổng 4 năm.

Thùy Ngân đang là học sinh cuối cấp, lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Giống nhiều Amsers khác, cô bạn nuôi ước mơ du học từ lúc nhỏ. Tuy nhiên, không đi theo con đường truyền thống mà hầu hết mọi người cho rằng sẽ thuận lợi cho việc du học là vào các lớp chuyên Anh, Toán của Ams, Ngân chọn chuyên Sinh vì đam mê của bản thân, dù đỗ cả lớp Anh.

Những năm cấp 2, khi theo học lớp Toán 1 của THCS Hà Nội-Amsterdam, Thùy Ngân liên tiếp đạt được giải cao, huy chương trong các kỳ thi như: Huy chương vàng Olympic Toán châu Á-Thái Bình Dương năm 2010, Huy chương bạc Olympic Toán thành phố Hà Nội mở rộng năm 2012...

vu-thuy-ngan-va-co-day-sinh1-3823-142932

Vũ Thuỳ Ngân và cô giáo dạy môn Sinh học của THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Ảnh: NVCC.

Mặc dù đã xác định mục tiêu du học từ rất sớm, song Ngân không tự ép mình phải vào một trường danh giá để sau đó phải học ngày đêm. Cô nàng chọn cách học thật thoải mái, phù hợp với khả năng và sở thích của mình, rồi sau đó mới gửi hồ sơ vào trường “vừa sức”.

Với quan điểm như vậy, để khám phá bản thân và phát triển toàn diện, Ngân hạn chế việc tham gia quá sâu vào các kỳ thi học sinh giỏi như thời cấp 2 và dành thời gian thêm cho các niềm đam mê khác như âm nhạc, ngôn ngữ hay bóng rổ. Ngân là chỉ đạo chuyên môn của câu lạc bộ âm nhạc Glee Ams, cùng đồng đội rinh ngôi Quán quân cuộc thi tài năng trường Ams, mở triển lãm, diễn nhạc kịch...

Dù dành nhiều thời gian hoạt động ngoại khóa, việc học của Ngân vẫn đảm bảo. Thi thoảng, cô nàng vẫn thử thách bản thân bằng một số kỳ thi và tiếp tục đạt giải cao như: Giải nhì kỳ thi học sinh giỏi Sinh học cấp thành phố năm 2013, giải nhì kỳ thi giải Toán Sinh học trên máy tính CASIO khu vực miền Bắc năm 2014, huy chương bạc cuộc thi tìm giải pháp cho vấn đề môi trường Actions for Earth tại Singapore năm 2014.

Với thành tích học tập xuất sắc trong bộ môn Sinh học nói riêng và khả năng học toàn diện ở nhiều môn khác, Ngân nhận được học bổng danh dự của trường Ams trong liên tiếp 7 năm và học bổng khoa học của tiến sĩ người Pháp Odon Vallet năm 2014.

Ngân chọn Yale University cũng bởi mục tiêu đào tạo của trường là phát triển sinh viên một cách toàn diện nhất - trùng với thiên hướng theo đuổi cả khoa học và nghệ thuật của chính em.

Yale University thuộc khối Ivy League - nhóm các đại học lâu đời và danh giá nhất nước Mỹ và có tỷ lệ nhận vào khá thấp (năm 2015 là 5,7%) nên Ngân không dám kỳ vọng quá nhiều. “Ngày nhận kết quả với chữ 'Congratulations' đã thay đổi mình rất nhiều, giúp mình nhận thức rõ hơn về năng lực của chính mình và học cách không tự đánh giá thấp bản thân nữa", Ngân chia sẻ và cho hay trong thư chúc mừng của trường Yale có gửi kèm một bức thư viết tay nói rằng, điều ban tuyển sinh thích nhất trong bộ hồ sơ của Ngân chính là bài luận.

vu-thuy-ngan-nu-sinh-Ams-2352-1429324863

Thuỳ Ngân khi ở Pháp trong chuyến trải nghiệm một tháng sống cùng gia đình gốc Algeria. Bài luận gửi Yale University khiến trường bị thuyết phục và trao học bổng cho em, xuất phát từ chuyến đi này. Ảnh: NVCC.

Ban đầu cầm bút viết luận cho ngôi trường "khó nhằn" này, Ngân cũng giống nhiều học sinh khác mang tư tưởng phải viết về chủ đề thật "đao to búa lớn", dùng ngôn ngữ bóng bẩy để làm mình nổi bật giữa hàng nghìn ứng viên. Tuy nhiên, Ngân đã rất mệt mỏi vì cố làm lớn chủ đề và sử dụng ngôn ngữ hàn lâm. Những lời khuyên từ nhà tuyển sinh của đại học Yale rằng họ không tìm kiếm thiên tài mà tìm người trẻ còn nhiều thiếu sót nhưng biết nhận thức và mong muốn thay đổi những thiếu sót ấy, đã thay đổi suy nghĩ trong Ngân.

Ngân nhận ra, bài luận phải được bước ra từ chính cuộc sống của mình, là những trải nghiệm chân thực của bản thân. "Nó là thứ duy nhất trong bộ hồ sơ thể hiện rõ nét nhất con người của mình nên mình cần trung thực với nó, suy nghĩ sâu sắc, thấu đáo về chủ đề rồi tự viết ra và chấp nhận cái sai, cái nhìn còn chưa đầy đủ của bản thân - một thanh niên mới 17-18 tuổi", Ngân chia sẻ.

Với cách nhìn đó, Ngân lựa chọn viết về sự mâu thuẫn, băn khoăn chưa có lời giải trong suy nghĩ của mình với đất nước Pháp. Tình yêu dành cho quốc gia này có vai trò đặc biệt - là ngọn nguồn niềm yêu thích của Ngân trong khoa học, nghệ thuật cũng như trong mọi những khía cạnh khác của cuộc sống. Bài luận được viết sau khi Ngân trở về từ một tháng mùa hè sống cùng gia đình gốc Algeria tại Pháp.

Nói về toàn bộ quá trình làm hồ sơ, Ngân kết luận, đó chính là quá trình khám phá, nhìn lại bản thân. Nó có những niềm vui, sự hụt hẫng, nhưng 6 tháng gian khổ ấy đã giúp Ngân trưởng thành hơn.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top