iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/7/2019, 13:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những thực phẩm, vật dụng bị cấm hoặc hạn chế mang vào Nhật

Thuốc, trái cây hay thịt lợn đều là những sản phẩm không được phép mang theo khi nhập cảnh vào Nhật. 

Hôm 23/7, nữ du học sinh Việt - Hắc Thị Phương Linh - bị bắt vì đưa 10kg nem (thịt lợn) và 360 quả trứng vịt lộn vào Nhật Bản. Sau khi xét nghiệm, cảnh sát phát hiện một phần thịt lợn sống nữ sinh vận chuyển mang theo virus dịch tả heo châu Phi. Cô gái khai với cảnh sát, đây đều là thực phẩm do mẹ làm, mang sang để ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên, Sở Cảnh sát Tokyo nghi ngờ nữ du học sinh Việt có ý định nhập lậu trái phép, để bán lại cho người khác.

Theo thông báo từ Cơ quan Kiểm dịch Động vật Nhật Bản (AQS), từ tháng 10/2018, cơ quan này sẽ thắt chặt kiểm soát những thực phẩm được vận chuyển qua đường hàng không vào nước này. Theo đó, các du học sinh và khách du lịch, người đi làm không được mang bất kỳ đồ ăn tươi hay khô nào sang Nhật. Những người vi phạm có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc phạt tiền lên tới 1 triệu yen (tương đương 200 triệu đồng) tùy mức độ.

Dưới đây là những đồ bị cấm mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản:

Các thực phẩm bị cấm

Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai, ngựa); gia cầm (gà, vịt, ngỗng, chim cút, đà điểu), chó, thỏ và ong mật là những thứ cần kiểm dịch. Các thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến như xúc xích, giò, chả, nem dù được đóng gói trong túi hút chân không cũng đều không được phép đưa vào Nhật Bản. 

Hầu hết các loại trái cây tươi và khô như xoài, măng cụt, thanh long... hay các loại rau củ quả như hành, tỏi, ớt, chanh đều không được mang vào. Chính phủ Nhật Bản đưa quy định này nhằm tránh trường hợp buôn lậu trái phép, đưa hàng hóa kém chất lượng vào thị trường.

Một số loại rau củ quả bị cấm mang vào Nhật Bản. 

Một số loại rau củ quả bị cấm hoặc hạn chế mang vào Nhật Bản. Ảnh: Japan.net

Các vật dụng bị cấm

Các loại chất nổ và vật dụng dễ gây cháy nổ đều khiến bạn bị chặn lại ở sân bay và có thể không được phép nhập cảnh. Những vật dụng như dao kéo, đồ vật nhọn, bật lửa đều bị tịch thu. Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc (trừ khi đã tháo pin) không được phép mang theo.  

Các vật dụng không được phép mang đến khi nhập cảnh Nhật Bản. Ảnh: Japan.net

Các vật dụng không được phép mang đến khi nhập cảnh Nhật Bản. Ảnh: Japan.net

Hành khách không mang theo các loại thuốc liên quan tới trị bệnh (thuốc cảm, đau đầu...). Trong trường hợp bệnh đặc thù, bắt buộc phải uống thuốc đúng ngày đúng liều, cần giấy khám bệnh (có kèm đơn thuốc ghi cụ thể tên thuốc mang theo) để xuất trình hải quan. 

Những chất lỏng bị cấm mang sang Nhật

Những chất lỏng nói chung đều bị cấm mang sang Nhật, trừ một số loại thuốc chữa bệnh, sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh hay các loại đồ uống, mỹ phẩm mua tại cửa hàng trong sân bay.  

Những chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt nếu quá 100ml sẽ không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu mang theo các loại mặt hàng này bạn có thể đựng trong chai lọ nhỏ (đựng trong túi nhỏ trong suốt, đóng kín, không quá 10 lọ). 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top