iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 24/6/2019, 14:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những chú hải cẩu biết hát 'Twinkle Twinkle Little Star'

Chủ đề: Chuyện lạ198

Các nhà nghiên cứu mất hàng trăm cuộc thử nghiệm mới dạy được hải cẩu hát 'Twinkle Twinkle Little Star' và nhạc phim 'Star Wars'.

Hải cẩu rất dễ thương nhưng về mặt lý thuyết khả năng âm nhạc của chúng vô cùng hạn chế. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu Scotland đã quyết định dạy 3 chú hải cẩu xám hát.

Con hải cẩu tên Zola được dạy nhạc từ khi mới sinh ra. 

Con hải cẩu tên Zola được dạy nhạc từ khi mới sinh ra. 

Các nhà khoa học tại Đại học St. Andrew, Scotland cho biết, những chú hải cẩu được huấn luyện từ lúc mới sinh. Hành động này nhằm giúp các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu khả năng cảm âm của loài động vật này. Cảm âm là kỹ năng cần thiết trong việc học ngôn ngữ, thường rất hiếm ở động vật.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology, các nhà khoa học muốn xem liệu hải cẩu có thể bắt chước được giai điệu hay học theo lời nói con người hay không. Nhà nghiên cứu Vincent Janik giải thích: "Những con hải cẩu được huấn luyện để bắt chước chuỗi lời nói theo âm của chúng, sau đó chuyển chuỗi lời nói thành giai điệu. Chúng cũng học cả cách bắt chước các nguyên âm của con người. Ban đầu không dễ, nhưng cuối cùng chúng đã làm được", Janik cho biết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi phải mất hàng trăm thử nghiệm mới có thể dạy hải cẩu làm theo ý mình. Một khi đã hiểu, chúng bắt chước âm khá giỏi ngay ở lần thử đầu tiên", anh nói. 

 
 

Hải cẩu 'hát' bài Twinkle Twinkle Little Star.

Trong video đăng tải, con hải cẩu tên Zola đã học được cách "hát" hai bài Twinkle Twinkle Little Star và nhạc phim Star Wars. "Công bằng mà nói, giọng nói của Zola nghe giống như thiết lập trên bàn phím Casio giá rẻ hơn là giống Rihanna, Beyoncé hay Ariana Grande. Tuy nhiên giọng của nó vẫn đáng được khen ngợi", trưởng nhóm nghiên cứu Amanda Stansbury hài hước chia sẻ.  

"Tôi rất ngạc nhiên khi những con hải cẩu sao chép âm thanh mẫu mà chúng tôi bật cho chúng. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh cách phát âm linh hoạt của hải cẩu", Stansbury nói với BBC.

"Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hải cẩu có kỹ năng phát ra ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc chúng có hiểu nó hay không sẽ là câu hỏi tiếp theo. Chúng tôi sẽ phải nghiên cứu xem liệu chúng có thể nhận biết các đối tượng bằng giọng nói hay không. Thử nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về chứng rối loạn ngôn ngữ ở con người. Lý do, hải cẩu sử dụng các cấu trúc thần kinh và giải phẫu giống như con người để tạo ra những âm thanh này", nhà khoa học cho biết.

Huyền Anh (Theo Huffpost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top