iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/7/2013, 07:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những bạn trẻ không thi cũng vào ĐH

Trong khi bạn bè lo âu dùi mài kinh sử thì Hà My, Anh Phong, Nguyễn Linh xách ba lô đi du lịch, học nấu ăn hoặc nghỉ ngơi thư giãn.

Ngay từ khi vào cấp 3, Hà My (cựu học sinh THPT Chu Văn An, Hà Nội) đã có ý định đi du học. Ba năm phổ thông, thay vì tính chuyện "đầu quân" cho trường ĐH nào đó, My quyết tâm tìm học bổng đi du học. Quá trình tìm cơ hội nơi xứ người khá chông gai. "Mình tìm học bổng từ INTO City University London. Trường Cass Business Shool thuộc hệ thống trường City, nằm top 3 UK về ngành Business. Mặc dù chỉ được khoảng 20% học bổng, nhưng mình được gia đình ủng hộ và tạo điều kiện hết sức cả tinh thần lẫn vật chất", My kể. Ngay khi tốt nghiệp phổ thông, My đã sẵn sàng cho hành trình bước ngoặt của cuộc đời mình.

a2-143579-1372735178_500x0.jpg

Hà My học khá vững các môn và thành tích học tập đáng nể trong 12 năm qua.

Bạn bè dùi mài kinh sử học ngày cày đêm cho kỳ thi nảy lửa sắp tới, My dành thời gian đó học thêm tiếng Anh, trau dồi kỹ năng sống như nấu ăn, bổ sung kiến thức ngoại ngữ để đi du học. My xác định, không thi ĐH không phải vì... sợ, mà biết chắc mình cần chuẩn bị gì khi rời xa gia đình. My cho hay, để xin học bổng, bạn phải thể hiện được bản thân mình có đam mê gì, cố gắng trong tương lai ra sao ở bài luận và vòng phỏng vấn. Thậm chí, việc tạo ra sự khác biệt giữa mình với những học sinh khác cũng là điều nên làm.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Anh Phong, cựu học sinh 12D3, Chu Văn An dùng quỹ thời gian đi thăm thú, khám phá cảnh đẹp đất nước con người Việt Nam. Bạn trẻ này "xách ba lô lên và đi" khắp các tỉnh thành, miệt mài trên từng cây số. Anh Phong tỏ ra khá tự tin vì vừa chắc suất vào Đại học APU Ritsumeika với học bổng 100%.

a3-824517-1372735178_500x0.jpg

"Đóng góp và cống hiến nhiều nhất cho những người xung quanh và cộng đồng mình đang sống" là phương châm sống của chàng trai 18 tuổi.

Phong chia sẻ, cậu muốn tìm một nước ở châu Á có tác phong công nghiệp pha trộn mạnh mẽ với phương Tây. Đó là lý do cậu nộp hồ sơ vào APU của Nhật. Chàng trai này cho biết, đây là ngôi trường có cộng đồng người Việt rất lớn và du học sinh Việt hoàn toàn có cơ hội học tập và hòa nhập rất nhanh khi sinh sống tại đây.

Nói về kinh nghiệm giành học bổng, Anh Phong nghĩ rằng xung quanh mình có rất nhiều người giỏi. Có chăng, để giành được suất học bổng toàn phần, bạn cần đề cao tính chăm chỉ và kỷ luật. Dù đã chắc suất vào APU nhưng Anh Phong vẫn muốn thử sức với kỳ thi sắp tới để "trải nghiệm không khí thi cử như các bạn". "Dù mình không nhiều áp lực nhưng cũng nên thử một lần cho biết", Phong dí dỏm.

a1-336205-1372735178_500x0.jpg

Linh Nguyễn, cựu học sinh THPT Chu Văn An Hà Nội.

Không giành được học bổng, nhưng Nguyễn Linh hí hửng khi biết tin mình đã đỗ 2 trường đại học. Ham thích chuyên ngành thiết kế đồ họa, Linh ứng thí vào Đại học FPT và trúng tuyển. Nhưng gia đình lại hướng bạn vào ngành Dược trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Ngay từ khi học lớp 12, Linh đã nộp hồ sơ xét tuyển và trải qua kỳ phỏng vấn tiếng Anh để vào trường USTH này. Linh cho biết, trong kỳ tuyển sinh đại học, bạn đăng ký Báo chí và Luật. "Tuy nhiên, mình đã xác định là có thể sẽ không thi đại học đợt tới nữa", Linh bày tỏ.

Trong khi nhiều bạn bè miệt mài ôn thi đại học với tỷ lệ đỗ không nhiều, Linh và những người bạn đã chắc suất vào đại học.

Hồng Nhung

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top