iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 17/8/2019, 17:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhiều trường học tại Hà Nội tự thêm mác 'quốc tế' vào tên gọi

Trước thông tin Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội sẽ rà soát các trường “quốc tế” trên địa bàn thành phố, một số trường học tự động xóa, thay đổi bảng tên.

Tại cuộc họp báo về cái chết của học sinh lớp 1 Trường 'quốc tế' Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) hôm 7/8, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định, Gateway không phải trường quốc tế, chữ "quốc tế" là do đơn vị tự thêm vào. Không chỉ Gateway, nhiều trường ngoài công lập cố ý gắn mác quốc tế với mục đích thu hút học sinh.

Ngày 12/8, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, sẽ yêu cầu các trường không phải là trường "quốc tế" bỏ chữ này trong tên gọi. Theo Phó giám đốc Sở, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 11 trường có cơ sở để gọi là "quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều trường khác thêm chữ "quốc tế" trong tên nhưng thực chất chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Ông Quang nhấn mạnh, trong thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố danh sách các trường được gọi là quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh biết, lấy đó làm cơ sở để tham khảo. Những trường hợp có sai phạm, Sở sẽ kiểm tra và xử lý đúng quy định.

Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh

Biển tên ở cổng trường Tiểu học Gateway cơ sở Hải Phòng được tháo dỡ hôm 7/8. Ảnh: Giang Chinh.

Trước thông tin này, nhiều trường học lập tức hạ bảng tên, xóa bỏ chữ quốc tế từ các biển quảng cáo trên xe đưa đón, website của nhà trường. 

Trường Gateway đã đổi tên từ "Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway", tuy nhiên logo tên tiếng Anh là Gateway International School chưa đổi. Bên cạnh đó, dù đã thay đổi "kha khá" ở các bài viết trên webiste, tuy nhiên một số bài vẫn "để sót tên" Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway.

Tại cơ sở Hải Phòng, Tiểu học Gateway cũng đã dỡ hết bảng tên ở cổng. Ngoài Gateway, ngày 16/8, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng gỡ biển, xóa bỏ chữ quốc tế ra khỏi tên trường.

Trường Tiểu học Alaska (số 25 đường Thọ Tháp, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) đột nhiên tháo dỡ biển không rõ nguyên do. Trước đó, tấm biển "Trường tiểu học Quốc tế Alaska" kèm số điện thoại liên hệ vẫn được treo. Tại website của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, tên chính thức của ngôi trường chỉ là trường Tiểu học Alaska.

Tấm biển của trường Alaska bất ngờ bị tháo dỡ dựng dưới chân tòa nhà. 

Tấm biển của trường Alaska bất ngờ bị tháo dỡ, dựng dưới chân tòa nhà. 

Trường Phổ thông quốc tế Newton có tên tiếng Anh là Newton Grammar School (KĐT Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Trái ngược với bảng tên: Hệ thống Trường chuẩn quốc gia - Trường Tiểu học I-sac Newton/ Trường THCS-THPT Newton/ Trường Tiểu học-THCS Pascal, hàng loạt biển quảng cáo xung quanh trường, biển chỉ dẫn trên đường Hoàng Quốc Việt lại ghi: Trường phổ thông Quốc tế Newton. 

Thực trạng tên một kiểu, bảng chỉ dẫn một kiểu cũng xảy ra với trường Mầm non Quốc tế GP Academy. Chữ "quốc tế" hoàn toàn không có trong tên chính thức của nhà trường: Trường Mầm non GP Tràng An Academy.

Xe đưa đón học sinh cũng bị thay đổi thành Trường phổ thông liên cấp Newton.

Xe đưa đón học sinh cũng bị thay đổi thành "Trường phổ thông liên cấp Newton".

Trước thực trạng trên, nhiều phụ huynh tỏ ra khá bất ngờ. Chị Mai Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Khi đi xin học cho con, chúng tôi sẽ tự tìm hiểu, sau đó đến trường nghe tư vấn, nhưng chẳng bao giờ có chuyện nhà trường cho xem tên trong giấy phép kinh doanh. Còn tâm lý chung thì ai cũng muốn con học trường chất lượng cao".

Chị Mai Anh cho biết chị lựa chọn trường quốc tế cho con dựa trên tham khảo về uy tín của nhà trường theo lời những người từng học; Giáo trình học là tiếng Anh hay tiếng Việt; Điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường; Trình độ của giáo viên (cả trong và ngoài nước); Môi trường học ra sao... 

Về việc tự ý thay đổi tên gọi, dễ gây hiểu lầm cho phụ huynh, học sinh, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở cho hay: "Với các trường trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế nhưng cứ đưa thêm vào là mạo danh nhằm thu hút học sinh. Làm như vậy là sai. Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm".

Phó Giám đốc Sở cũng cho biết, cần luật hóa và có chế tài xử phạt những trường mạo danh. Tuy nhiên việc xử lý gặp khó khăn vì chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, cũng chưa có chế tài để xử lý.

Theo Điều 47 Luật Giáo dục hiện hành quy định về các loại hình nhà trường trong hệ thống giáo dục quốc dân gồm 3 loại chính:

a) Trường công lập do Nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động và đại diện chủ sở hữu;

b) Trường dân lập do cộng đồng dân cư ở cơ sở gồm tổ chức và cá nhân tại thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, xã, phường, thị trấn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm điều kiện hoạt động. Loại hình trường dân lập chỉ áp dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non;

c) Trường tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động.

Chính phủ cũng ban hành Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực giáo dục. Trong đó có quy định, tên các trường có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và tên riêng.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top