iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 3/6/2019, 18:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhận định đề Toán vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: Sẽ ít điểm 9 - 10

Nhiều giáo viên nhận định đề Toán chuyên vào 10 năm 2019 khá khó, có mức độ phân loại cao. 

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, Giáo viên Toán Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi Toán chuyên Hà Nội năm nay có cấu trúc và độ khó tương đương năm 2018, đề gồm 5 bài toán rải đều trên các lĩnh vực đại số, số học, hình học và dạng toán rời rạc. Đề thi có tính phân loại cao, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, một số bài toán phải sử dụng kiến thức lớp dưới để giải.

Các bài toán ở mức độ vận dụng trung bình đến vận dụng cao. Đề thi phù hợp để lựa chọn học sinh có đam mê toán học và mong muốn học chuyên Toán. Học sinh ôn thi chuyên tốt có thể đạt khoảng 6-7 điểm, ít điểm 9-10.

Đề thi chuyên Toán vào 10 tại Hà Nội.

Đề thi chuyên Toán vào 10 tại Hà Nội.

Cụ thể: 

Câu 1: Câu 1a, Giải phương trình chứa căn thức, đây là dạng bài toán cũng không quá khó, khởi động cho một bài thi. Học sinh có thể giải được bằng cách đặt ẩn phụ, chuyển từ phương trình thành hệ phương trình. Câu 1b cũng là dạng toán giải hệ phương trình.

Câu 2: Giống năm 2018, đề thi năm nay cũng có một bài toán số học 2 điểm. Ý thứ nhất là một bài toán chia hết, ta có thể xét tính chẵn lẻ, tính chia hết để giải bài. Ý thứ 2 tương đối khó khăn hơn với học sinh. Học sinh cần nắm vững kiến thức về số chính phương để giải được bài.

Câu 3: Là một bài toán chứng minh BĐT và tìm GTLN. Ý thứ nhất học sinh có thể giải được nếu để ý và biến đổi biểu thức K theo giả thiết. Ý thứ 2 phức tạp hơn một chút, là vận dụng kiến thức nâng cao của bài toán tìm GTLN.

Câu 4: Là một câu hình học có liên quan đến đường tròn ngoại tiếp và nội tiếp tam giác. Đây là một bài toán có tính phân loại, đòi hỏi học sinh có kỹ năng vẽ và giải các bài toán hình học tốt. 

Câu 5: Đây là một bài toán tô màu, thuộc dạng toán rời rạc. Ý thứ nhất là dạng quen thuộc, học sinh ôn tập tốt là hoàn toàn giải được. Ý thứ hai khó khăn hơn nhiều so với ý thứ nhất, cũng là một phần của đề thi nhằm chọn ra học sinh đạt điểm số cao.

Còn theo thầy Hồng Trí Quang, đề thi có tính phân loại tốt, học sinh có thể giành trọn điểm ở: câu I, câu II, câu III (ý 1), câu IV (ý 1 và 2). Mặc dù cấu trúc đề thi không đổi so với những năm trước, nhưng đề tương đối khó, phổ điểm học sinh đa số ở khoảng 6 điểm.

Cũng giống với nhận định của các thầy cô, thí sinh Lê Ngọc Anh Huy (THCS Lý Thường Kiêt) cho biết,  bạn nào sức học kém sẽ không làm được những câu hỏi khó. So với năm ngoái em thấy phần số học khó hơn, phần bất đẳng thức cũng khó. 

"Em chắc chắn làm đúng khoảng 60 - 70%, nếu có thêm thời gian thì em sẽ hoàn thành bài tốt hơn", Anh Huy nói. 

Chỉ làm được khoảng 50% số câu hỏi, Đặng Thái Dương (THCS Nhật Tân) cho biết, đề toán khó và khó nhất là phần đại số. Thời gian làm bài 150 là không đủ với nội dung của đề.

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top