iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 8/9/2019, 16:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà tù 'hồng phấn' gây tranh cãi ở Thụy Sĩ

Nhiều nhà tù Thụy Sĩ sơn tường buồng giam màu hồng với mong muốn làm dịu tính khí nóng nảy của tù nhân, nhưng kết quả thì không hẳn.

Năm 2011, nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Daniel Späth đã thử nghiệm sơn màu hồng dịu (cool down pink) tại nhiều buồng giam thuộc 10 nhà tù trải khắp Thụy Sĩ. Daniel Späth tin rằng màu hồng nhạt dịu nhẹ có thể xoa dịu tâm trạng hung hăng của tù nhân.

Trong bốn năm thử nghiệm, cán bộ quản ngục ghi nhận hành vi bạo lực của tù nhân có xu hướng giảm khi ở buồng giam màu hồng. Họ còn cho rằng các tù nhân có thể thư giãn nhanh hơn trong căn phòng đặc biệt này.

Tuy nhiên, trái ngược với sự hài lòng của nhà tâm lý và cán bộ quản ngục, các tù nhân không cảm thấy vui vẻ. Một tù nhân cho biết họ khó chịu và ức chế khi bị giam trong căn phòng như của bé gái. Một người khác cho rằng họ đang bị làm nhục và thấy xấu hổ.

Căn phòng màu hồng trong các trại giam. 

Căn phòng giam màu hồng. 

Trên thực tế, ý tưởng dùng màu sắc để làm tâm trạng tù nhân hòa hoãn do nhà nghiên cứu người Mỹ Alexander Schauss nghĩ ra đầu tiên. Vào cuối những năm 1970, Alexander Schauss thực hiện hàng loạt thử nghiệm để chứng minh màu sắc có ảnh hưởng đến hành vi con người. Các đối tượng được nghiên cứu sẽ dang hai cánh tay và nhìn vào hai tấm áp phích màu hồng sáng và màu xanh da trời. Kết quả thử nghiệm cho thấy, phần lớn nam giới dễ dàng thả lỏng tay khi nhìn vào tấm hình màu hồng, còn màu xanh thì không.

Tuy nhiên, một vài năm sau, nhà nghiên cứu Alexander Schauss thực hiện lại thí nghiệm và nhận ra màu hồng không có tác dụng làm giảm sự hung hăng mà ngược lại, chúng còn khiến tù nhân trở nên kích động hơn vì quá gắt và chói.

Khoảng 30 năm sau, nhà tâm lý học tên Oliver Genschow khảo sát về tác dụng của màu hồng trong các nhà tù và kết luận là màu hồng không làm giảm sự hung hăng của tù nhân.

Không gian căn phòng màu hồng làm giảm sự hưng phấn của các tòa nhà. 

Tác dụng của phòng giam màu hồng với tâm lý tù nhân chưa được khẳng định.

Gây ra nhiều tranh cãi nhưng ngoài Thụy Sĩ, Đức cũng bắt đầu thử nghiệm các căn phòng màu hồng tại trại giam. Hiệu quả giảm bớt căng thẳng của màu hồng vẫn chưa bị bác bỏ.

Nam Phương (theo Oddity Central)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top