iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 15/1/2020, 11:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nguyễn Bích Quy đòi kháng cáo vì 'tôi không có tội'

Bị tuyên 24 tháng tù - mức cao nhất trong số 3 bị cáo, bà Nguyễn Bích Quy và luật sư khẳng định sẽ có đơn kháng cáo. 

Sáng 15/1, sau hơn một ngày làm việc, TAND quận Cầu Giấy tuyên Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến 15 tháng tù (do có bồi thường 20 triệu đồng cho gia đình bị hại) tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong một năm, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Bích Quy cho biết sẽ kháng cáo. Sau phiên tòa, nữ nhân viên đón trẻ bức xúc nói: "Mức án này không đúng với tôi. Tôi không làm gì hổ thẹn với lương tâm. Tôi không có tội, tòa kết tội thì tôi đành phải chịu thôi". 

Bị cáo Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Nam Anh

Bị cáo Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Nam Anh

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn, Văn phòng Luật sư Thành Sơn và đồng sự - người bảo vệ quyền lợi cho bà Quy - cho biết, còn nhiều điểm khúc mắc chưa được lý giải trong lời khai của các bị cáo, nhiều tình tiết trong vụ án rất khó hiểu. 

Theo luật sư Sơn, vụ án có nhiều điều bất thường như: trên người cháu Long có 6 mũi tiêm nhưng không làm rõ thời điểm tiêm, vì sao lại có những vết tiêm đó và ai là người tiêm; Từ 8h đến 11h ngày 6/8, ông Phiến ở đâu, làm gì, nhất là khi thời điểm đó trùng khớp với thời gian cháu Long tử vong...

"Tình tiết bị cáo Phiến có tiền án tiền sự hay không cần được VKS làm rõ, nhất là khi hồ sơ của ông Phiến ghi đã có 'tiền án tiền sự' nhưng trong quá trình xét xử lại không đề cập. Đây là chi tiết quan trọng để luận tội. Trong trường hợp ông Phiến có tiền án tiền sự mà chưa được xóa án, bị cáo cần phải chấp hành đủ hai hình phạt", luật sư đại diện của bà Quy nêu rõ. 

Về trách nhiệm của bị cáo Thủy và trường Gateway, ông Sơn cho biết, hồ sơ vụ án nêu rõ: 8 giờ sáng bị cáo Thủy đã báo cáo sự vắng mặt của cháu Long với nhà trường, phòng giáo vụ, vậy tại sao không có ai kiểm tra, thông báo cho phụ huynh. Đến 11h30, bị cáo Thủy tiếp tục thông báo cho một người ở phòng giáo vụ "vẫn vắng cháu Long" nhưng nhà trường bỏ mặc, không thông báo; Camera hành lang, ngoài cổng cũng không quay rõ cảnh 12 học sinh đi vào trường...

Ông Sơn khẳng định bà Quy sẽ có đơn kháng cáo. Bên cạnh đó, luật sư cũng cho biết đã có văn bản đề nghị làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án, đặc biệt là đơn khiếu nại trước đó của bà Quy vẫn chưa được giải quyết. 

Trong phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định, tài xế Doãn Quý Phiến và monitor Nguyễn Bích Quy có đón cháu Lê Hoàng Long vào sáng ngày 6/8/2019. Khi lên xe, Long ngồi góc trong cùng hàng ghế thứ tư từ trên xuống. Khoảng 7h22, xe đến trường, bà Quy đưa 12 học sinh vào trường và không kiểm tra trên xe. Sau khi đến khu ký túc xá, ông Phiến đỗ xe, xuống xe và không kiểm tra lại. Căn cứ lời khai, Hội đồng xét xử kết luận cháu Long bị bỏ quên từ 7h23 đến 16h15 phút và tử vong trên xe suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Theo Hội đồng xét xử, Nguyễn Bích Quy là nhân viên giám sát xe buýt số 19 nhưng nhiều lần không tham gia tập huấn, chỉ nghe ông Lê Đoàn nói lại. Việc bỏ quên cháu bé trên xe là hậu quả của hành vi cẩu thả, vô trách nhiệm. Doãn Quý Phiến dù đã được tập huấn nhưng không có mặt. Với trách nhiệm của một người cung cấp dịch vụ xe và lái xe, ông Phiến phải bảo vệ tính mạng cho hành khách, nhưng vì quá tin tưởng monitor nên đã lơ là.

Cô Nguyễn Thị Thủy được xác định đã hiểu và biết trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm: nếu học sinh vắng mặt phải thông báo. Ngày 6/8, bị cáo biết học sinh nghỉ mà không thông báo. Hành vi của bị cáo là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa xác định, vụ án không có đồng phạm.

 
 

Cô giáo Thủy quỳ, xin gia đình bị hại tha thứ.

Chi tiết toàn bộ vụ án

- Bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng như thế nào?
-
Hình ảnh ra vào bãi đỗ của chiếc xe mang theo bé Long
-
Những điều khó hiểu xung quanh cái chết của bé Long
- Kết luận điều tra vụ bé trai bị bỏ quên ở trường Gateway

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top