iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 24/5/2019, 17:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người Mexico mua điện thoại giả để giao nộp khi bị trấn lột

Chủ đề: Chuyện lạ196

Người dân thủ đô Mexico đang phải đối mặt nhiều nguy hiểm khi đi bộ trên đường phố hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Một báo cáo cho thấy, có trung bình 70 vụ tấn công chỉ trong 4 tháng đầu 2019. Khoảng 2/3 số vụ bạo lực nhằm vào người đi bộ, trong khi số còn lại nhắm đến người dùng phương tiện công cộng, người lái xe máy hoặc dừng đèn đỏ. Nạn cướp giật khiến những người dân nơi đây chuẩn bị sẵn điện thoại giả để giao nộp nếu họ bị trấn lột trên đường.

Chiếc điện thoại giả được thiết kế y như thật, mở được màn hình khởi động. 

Chiếc điện thoại giả được thiết kế y như thật, mở được màn hình khởi động. 

Chiếc điện thoại giả được bán với giá 300 đến 500 peso (tương đương 15 đến 25 USD). Chúng được thiết kế giống hệt các mẫu điện thoại thông minh phổ biến như iPhone, Samsung Galaxy. Chiếc điện thoại có màn hình khởi động y hệt, trọng lượng cũng bằng phiên bản thật. 

Những người bán hàng cho biết, do thời gian "trấn đồ" diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng vài giây, nên những tên trộm thường không nhận ra. Một người bán hàng tên Axel cho biết, tất cả khách hàng đều ý thức bản thân đang mua một món đồ chơi vô dụng. "Khách hàng vẫn mua chúng với giá rẻ để hy vọng đánh lừa những tên cướp thay vì phải giao nộp điện thoại thật. Những chiếc điện thoại thông minh chứa nhiều dữ liệu quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hình ảnh riêng tư". 

Tuy nhiên, Axel cho hay việc sử dụng thiết bị giả này sẽ có rủi ro nếu những người xấu phát hiện mình bị lừa. "Những kẻ tội phạm có thể đánh, thậm chí bắn nạn nhân nếu biết mình bị lừa". 

Việc sử dụng "hình nộm" điện thoại thông minh đã xuất hiện từ một thập kỷ trước nhưng thường được dùng chủ yếu ở các triển lãm hay trưng bày tại cửa hàng để tránh trộm ghé thăm.

Huyền Anh (Theo Odditycentral)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top