iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/4/2019, 20:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người đầu tiên vào Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy

Tổng giáo phận Paris, Philippe Marsset, là một trong những người đầu tiên vào nhà thờ chính tòa sau vụ cháy đêm qua. 

Chiều tối 15/4, cả nước Pháp chấn động khi Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội. Lửa bùng lên vào lúc 18h50 (giờ địa phương), khoảng 23h50 giờ Hà Nội, sáng cả một góc phố Paris. Sau hơn 9 giờ, đội cứu hỏa bảo vệ thành công cấu trúc chính và các bảo vật của Nhà thờ Đức Bà, đám cháy cũng đã được dập tắt hoàn toàn.

Theo AFP, Philippe Marsset, Tổng đại diện của nhà thờ Đức Bà, là một trong những người đầu tiên bước vào nhà thờ sau hỏa hoạn. "Cảm giác như tôi đang nhìn thấy một vụ đánh bom", ông Marsset nói về nhà thờ, nơi ông được phong chức linh mục cách đây 31 năm.

Philippe Marsset, Tổng đại diện của nhà thờ Đức Bà.

Philippe Marsset, Tổng đại diện của Nhà thờ Đức Bà.

"Đây là địa ngục", ông nói khi mô tả khoảnh khắc ngọn lửa bùng lên tại phần mái nhà thờ hôm thứ hai. 

"Cả đêm tôi thấy những đàn ông đi qua với nước mắt lưng tròng. Đó là sự hỗn loạn hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể để nó hạ gục mình. Nhà thờ này được xây dựng cách đây 850 năm. Nó trụ vững qua các cuộc chiến tranh, vụ đánh bom, chống chọi được mọi thứ", ông nói. 

Trong khi Marsset là người đầu tiên vào Nhà thờ sau vụ cháy thì cha Fournier, giáo sĩ của đội cứu hỏa Paris, là người đã đi cùng lính cứu hỏa vào nhà thờ cứu mão gai. "Thật là một người hùng", một người bình luận về ông.

Người đầu tiên vào nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy - 2

Cha Fournier được gọi là người hùng khi giải cứu mão gai. 

Hai phần ba mái nhà thờ bị đổ sập hoàn toàn. Tuy nhiên, cây thánh giá trên bệ thờ chính là một trong nhiều vật thể thoát khỏi sự phá hủy. "Tôi rất đau lòng, dù tôi đã không phải là người Công giáo trong một thời gian dài. Tôi đã được rửa tội tại đây", Claire, 88 tuổi nói. 

Cây thánh giá trên bệ thờ chính đã thoát khỏi sự tàn phá của ngọn lửa. 

Cây thánh giá trên bệ thờ chính đã thoát khỏi sự tàn phá của ngọn lửa. 

Trên bờ sông Seine, hàng trăm người dân Paris và khách du lịch đã dừng lại vào sáng thứ ba để chụp ảnh hoặc ngắm nhìn công trình vừa "sống sót" qua thảm họa, nhiều người vẫn choáng váng

Huyền Anh (theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top