iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 19/4/2019, 12:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người đàn ông rao bán hóa thạch khủng long giá 2,95 triệu USD

Các nhà cổ sinh vật học lên tiếng khi một người đàn ông 'hồn nhiên' rao bán bộ xương khủng long Tyrannosaurus rex trên eBay. 

Alan Detrich đang cố rao bán bộ xương của Tyrannosaurus rex (T-Rex) với giá 2,95 triệu USD trên eBay. 

Bài đăng rao bán hóa thạch T-Rex trên ebay. 

Bài đăng rao bán hóa thạch T-Rex trên ebay. 

Tờ USA today đưa tin, đây là hóa thạch của con khủng long ước tính đã chết lúc 4 tuổi, có thân dài 15 feet (4,6m) và hộp sọ dài 21 inch (53cm). Đây có khả năng là bộ hóa thạch khủng long T-Rex còn non nhất thế giới. 

Bộ xương hóa thạch của khủng long Tyrannosaurus rex (T-Rex).

Bộ xương hóa thạch của khủng long Tyrannosaurus rex (T-Rex).

Hộp sọ, hàm và răng của khủng long Tyrannosaurus rex (T-Rex) đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Leiden, Hà Lan. Bộ xương 68 triệu năm tuổi T-Rex này được khai quật tại Montana vào năm 2013 bởi thợ săn hóa thạch Alan Detrich, theo tờ The Guardian. Detrich đã cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Kansas mượn bộ hóa thạch từ năm 2017.

Hiệp hội Cổ sinh vật học xương sống công bố bức thư bày tỏ sự lo ngại các nhà khoa học sẽ mất quyền nghiên cứu hóa thạch này. Họ chỉ trích Detrich đang lợi dung bảo tàng để bán bộ hóa thạch mình sở hữu.

Các bảo tàng hiếm khi có đủ ngân sách để mua các mẫu vật ngày càng đắt tiền từ các nhà sưu tầm tư nhân. Do đó, hóa thạch ít có khả năng trở thành sở hữu vĩnh viễn của bảo tàng, lá thư đề cập. "Ông Detrich đã cố tình lợi dụng lòng tin của mọi người và bảo tàng bằng cách sử dụng triển lãm và sự chú ý của các nhà khoa học làm điểm bán hàng", lá thư nêu rõ.

Một phần khác của hóa thạch khủng long T-Rex.

Một phần khác của hóa thạch khủng long T-Rex.

Leonard Krishtalka, Giám đốc Viện đa dạng sinh học tại Đại học Kansas đưa ra tuyên bố, bảo tàng sẽ không bán hoặc làm trung gian bán mẫu vật cho các nhà sưu tập tư nhân. "Mẫu vật mà chúng tôi mượn đã được xóa khỏi cuộc triển lãm và đang được trả lại cho chủ sở hữu của nó. Chúng tôi đã yêu cầu chủ sở hữu xóa bất kỳ liên quan nào đến chúng tôi khỏi danh sách bán hàng của mình", ông nói. 

Hóa thạch T-Rex là một phần của bộ sưu tập hóa thạch khủng long của Naturalis Biodiversity Center, bao gồm hơn 80% xương ban đầu. Đây là hóa thạch vào top 3 bộ xương Tyrannosaurus rex hoàn hảo nhất trên thế giới.

>>Xem thêm: Hình ảnh về hóa thạch khủng long độc nhất thế giới

Huyền Anh (theo USA Today)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top