iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/8/2019, 18:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ngôi chùa ở Nhật gây tranh cãi khi dùng 'nhà sư robot một triệu đô' giảng đạo

Chủ đề: Chuyện lạ189

Chùa Kodaiji ở Kyoto phối hợp với một giáo sư chế tạo ra robot Kannon và dùng 'nó' trong một dự án truyền đạo.

Nhà sư "có một không hai" này là sản phẩm nằm trong dự án có chi phí 1 triệu USD, thực hiện bởi nhà chùa và giáo sư robot nổi tiếng Hiroshi Ishiguro của Đại học Osaka. Ngôi chùa 400 tuổi này tuyên bố sẽ "thay đổi bộ mặt của Phật giáo".

Nhà sư robot tên Kannon tại chùa Kodaiji.

Nhà sư robot tên Kannon tại chùa Kodaiji.

Kannon bắt đầu "công tác" tại chùa Kodaiji từ đầu năm nay với các bài giảng về lòng trắc ẩn và sự nguy hiểm của ham muốn, giận dữ. Kannon giảng kinh Phật bằng tiếng Nhật, các bản dịch bằng tiếng Anh và tiếng Trung được chiếu lên màn hình cho du khách nước ngoài. Các nhà sư dự đoán robot với công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ sớm đạt được sự uyên bác vô hạn.

"Robot này sẽ không bao giờ chết, nó không ngừng cập nhật và phát triển. Nó lưu giữ kiến thức mãi mãi và không giới hạn. Đó là tính năng tuyệt vời của robot. Với AI, chúng tôi hy vọng Kannon giúp mọi người vượt qua các vấn đề khó khăn nhất", sư trụ trì Tensho Goto nói. 

Kannon được tạo hình với hai bàn tay chắp lại với nhau, cử động được. 

Kannon được tạo hình với hai bàn tay chắp lại với nhau, cử động được. 

Phần mặt được bọc silicone để trông giống da người.

Phần mặt được bọc silicone để trông giống da người.

Robot được tạo hình với hai bàn tay chắp lại với nhau. Kannon có thể di chuyển thân, tay và đầu, thậm chí vỗ tay cùng các phật tử và phát ra giọng giảng đạo với âm thanh êm dịu. Một camera nhỏ được lắp ở mắt trái của robot.

Diện mạo của nhà sư đặc biệt này có phần khá sơ sài, chưa hoàn thiện: bàn tay, mặt vai được bọc silicone để trông giống da người còn phần thân dưới vẫn nguyên máy móc. Bởi vậy, nhiều người mô tả trông nhà sư có phần hơi lạ thường, như bước ra từ một phim kinh dị khoa học viễn tưởng Hollywood.

Ông Tensho Goto kỳ vọng nhà sư robot có thể tiếp cận thế hệ trẻ theo cách mà các nhà sư truyền thống không thể. "Những người trẻ tuổi thường chỉ nghĩ chùa là nơi cho đám tang. Thật khó để kết nối hoặc giúp họ có thể thấu hiểu một nhà sư. Tôi mong robot sẽ thu hẹp khoảng cách này", ông Goto nói. 

Đại diện của Kodaiji nhấn mạnh đây không phải chiêu quảng cáo để tăng thu nhập từ khách du lịch. "Con robot giúp chúng ta cách vượt qua nỗi đau. Nó ở đây để hỗ trợ những ai cần", trụ trì Goto nói.

Nhà sư nói về robot Kannon.

Nhà sư nói về robot Kannon.

Sự xuất hiện của nhà sư robot khiến ngôi chùa ở Kyoto vướng phải chỉ trích - trong đó chủ yếu từ du khách nước ngoài - vì can thiệp vào sự tôn nghiêm. Một số người lại cho rằng trông robot quá "giả tạo".

"Người phương Tây đã rất khó chịu với robot. Một số người còn gọi nó là quái vật của Frankenstein. Nhưng người dân Nhật Bản không có định kiến nào đối với robot cả", nhà sư Goto giải thích.

Ông Goto nói thêm: "Rõ ràng cỗ máy không có linh hồn. Nhưng bản chất của đạo Phật không phải là tin vào Phật mà tin và đi theo con đường mà Phật dạy. Vì vậy, tư tưởng và cách truyền đạt quan trọng hơn phương tiện là một cỗ máy, mảnh sắt hay cái cây. Trí tuệ nhân tạo đã phát triển đến mức chúng tôi nghĩ rằng điều đó hợp lý khi biến Đức Phật trong hình hài robot. Tôi thực sự mong nó sẽ chạm đến trái tim và tâm trí của mọi người", Goto nói.

Một cuộc khảo sát sau đó của Đại học Osaka cho thấy nhiều phản hồi tích cực từ người dân Nhật. "Tôi cảm nhận được sự ấm áp từ robot vì cơ chế hướng dẫn dễ hiểu và dễ làm theo. Nó khác hẳn cảm nhận từ một chiếc máy thông thường", một ý kiến để lại. Trong khi một phật tử khác cho biết: "Ban đầu trông robot không được tự nhiên nhưng nó khiến tôi suy nghĩ sâu sắc về đúng sai".

Huyền Anh (Theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top