iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 27/6/2012, 15:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ngọc Tĩnh: 'Thái Hoàng xứng đáng chiến thắng'

Á quân Olympia tiếc vì đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi điểm do mất bình tĩnh.

  Thí sinh Olympia: Đề sai, ngôi vị khó thay đổi

Xôn xao nghi án 'lộ đề' chung kết Olympia 2012

Quán quân lãng tử của Đường lên đỉnh Olympia

- Chào Ngọc Tĩnh! Về nhà với giải nhì cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia danh giá, tâm trạng của Tĩnh bây giờ thế nào?

- Lúc này Tĩnh đã quên mọi thứ về Olympia để tập trung cho thi Đại học rồi nên tâm trạng rất bình thản. Bạn bè biết tin thì vào Facebook hỏi thăm nọ kia cũng không có ai đến chúc mừng gì. Tĩnh không buồn vì điều đó bởi bản thân thấy vị trí về nhì của mình không có gì đáng chúc mừng.

Với nghi án lộ đề ở vòng Vượt chướng ngại vật, Ngọc Tĩnh cho rằng không thể có chuyện lộ đề. Bởi với dữ liệu từ hai câu hỏi chưa được trả lời đúng, Tĩnh cũng đã mường tượng ra đáp án nhưng vì chần chừ nên đã lỡ mất cơ hội ghi điểm. Ảnh: Văn Chung

- Bạn không hài lòng về kết quả thi của mình?

- Tất nhiên rồi. Tĩnh thấy rất tiếc vì đánh rơi nhiều cơ hội ghi điểm, trả lời sai một cách không đáng ở một số câu hỏi. Cụ thể như vòng Khởi động, mọi người thấy Tĩnh đạt 90 điểm ấn tượng hơn các thí sinh khác nhưng bản thân Tĩnh lại không hài lòng. Tĩnh đã trả lời sai 2 câu mà lẽ ra nếu bình tĩnh hơn mình có thể ghi được 110 điểm trong 60 giây Khởi động ngắn ngủi ấy.

- Nhiều độc giả cho rằng Tĩnh xuất sắc nhất Chung kết Olympia năm nay, Thái Hoàng giành chiến thắng do may mắn. Tĩnh nói gì về ý kiến này?

- Tĩnh cảm ơn các bạn đã dành tình cảm cho mình. Nhưng những gì đã qua hãy để nó qua. Chiến thắng của Thái Hoàng là hoàn toàn xứng đáng. Trong chung kết vừa rồi, Hoàng tỏ ra rất bản lĩnh. Kể cả khi bị mình vượt điểm, bạn ấy vẫn bình tĩnh tiếp tục vươn lên. Thái Hoàng đặc biệt xuất sắc trong vòng Vượt chướng ngại vật. Mọi người đều thấy được sự nhanh nhẹn, một chút liều lĩnh và vô cùng quyết đoán của Hoàng.

Lúc đến lượt Hoàng - người cuối cùng Về đích, Tĩnh đã chắc chắn bạn ấy sẽ thắng rồi. Bởi lẽ khi đó, Hoàng bằng điểm Tĩnh, ai ở vị trí ấy cũng sẽ chọn gói 40 điểm an toàn. Tĩnh chỉ tiếc ở vòng thi cuối mình bỏ mất nhiều cơ hội giành điểm từ sai lầm của các bạn khác.

- Chuyện Thái Hoàng quá xuất sắc vượt qua chướng ngại vật khiến nhiều người tin rằng, đề bị lộ. Quan điểm của Tĩnh thế nào về nghi án này?

- Chuyện lộ đề rất khó xảy ra. Mặc dù cả mấy đứa mình đều trả lời sai nhưng nhanh chóng sau đó bọn mình nhận ra đáp án đúng. Ở câu hỏi ngôn ngữ Vatican, sau lựa chọn tiếng Ý sai lầm thì tất cả đều nghĩ đến tiếng La tinh rồi. Câu tiếp theo trả lời chệch xong mình cũng nhớ ngay ra thần Jupiter là tháng 6. Khán giả truyền hình có thể thấy chưa có căn cứ nhưng với thí sinh chúng mình thì gần như đáp án đã mở ra trong đầu. Tĩnh không biết các bạn khác thế nào nhưng lúc đó mình cũng nghĩ mang máng từ khóa sẽ liên quan đến tiếng Việt. Bởi lẽ, tiếng Việt hiện đại sử dụng bảng chữ cái La tinh còn số 6 tượng trưng cho 6 thanh điệu trong ngôn ngữ của nước mình.

Tuy nhiên cách đây 2 năm, Olympia cũng có chướng ngại vật là “tiếng Việt” nên Tĩnh cho rằng không thể lặp lại từ khóa như thế. Vì vậy, Tĩnh đã chần chừ. Hoàng thì khác. Không ai có đủ sự liều lĩnh và quyết đoán như bạn ấy để bấm chuông trả lời khi dữ kiện chưa chắn chắn như vậy. Đó chính là điểm hơn người của Thái Hoàng.

- Câu hỏi sai trong phần Tăng tốc có thể ảnh hưởng, đảo lộn ngôi vị giữa Tĩnh và Thái Hoàng khiến nhiều người khá bức xúc. Là người trong cuộc, Tĩnh nói gì?

- Tĩnh coi Olympia như một cuộc chơi, thi chơi chơi cho vui chứ không nặng vấn đề thắng thua, tâm lý trước và khi kết thúc cũng rất thoải mái. Chuyện sai đề ở phần Tăng tốc, Tĩnh đã biết ngay sau trận chung kết bởi một số người bạn gọi điện thông báo. Tuy nhiên, theo quy định, tất cả thắc mắc sau khi trận đấu kết thúc đều không có hiệu lực và không làm thay đổi kết quả đã được ấn định. Mà giả dụ sai sót ấy có được phát hiện trong thời gian thi thì chắc gì Tĩnh trả lời được câu hỏi thay thế.

- Trước khi thi, Tĩnh đánh giá thế nào về 3 đối thủ của mình?

- Từ đầu Tĩnh đã thấy Thái Hoàng sẽ là đối thủ đáng gờm, nhìn chung đã vào chung kết năm thì ai cũng có cái giỏi riêng. Ngoài cuộc thi, Thái Hoàng cũng là người bạn mà Tĩnh “khoái” nhất trong đoàn "leo núi". Bởi lẽ, Hoàng vui vẻ, hòa đồng và đặc biệt nói chuyện rất "bựa". Tại mình cũng thế mà (hehe).

Tĩnh được bạn bè rất yêu quý bởi tính vui vẻ, lạc quan, nhìn mọi chuyện rất đơn giản nên có vẻ "ngông", "bất cần đời". Tuy nhiên, bạn ấy cũng rất tự lập và bản lĩnh. Các cô gái thì mẩn mê Tĩnh bởi nụ cười rất duyên của bạn ấy. Ảnh: Vũ Lộc.

- Tự nhận mình là người rất “bựa” vậy chắc ở trường, Tĩnh cũng quậy lắm nhỉ?

Đúng vậy. Tĩnh được giao làm lớp phó kỷ luật cũng bởi tội chuyên đầu têu các trò quậy. Thầy cô thường dùng chiêu lấy chính kẻ đứng đầu một bầy nghịch ngợm để quản mọi người mà. Những trò như nói chuyện riêng trong giờ học với nhóm ngồi cuối lớp của Tĩnh là bình thường. Chúng mình cũng bị nhắc nhở rất nhiều lần vì tội quậy tung ở hành lang chật hẹp của trường.

- Nhiều bạn sau khi xem Đường lên đỉnh Olympia đã bị "đốn tim" trước điệu cười rất duyên của Tĩnh. Chắc ở trường, Tĩnh cũng được con gái mê mẩn lắm nhỉ?

- Từ bé đến giờ Tĩnh chưa được ai tỏ tình và cũng chưa biết thổ lộ là gì, vì mình ngại lắm. Bản thân cũng biết thích là gì rồi nhưng tình cảm trên mức đó thì chưa. Tại Tĩnh có kiểu thích thích bạn này nhưng chỉ được mấy giây thôi vì sau đó lại chuyển sang thích bạn khác xinh hơn (hahaha). Như thế không được gọi là lăng nhăng đâu nhé mà là… đa tình.

- Những người đa tình thường khá tài hoa. Không biết với trường hợp của Tĩnh thì thế nào?

- Tĩnh kể thế này mọi người xem có được gọi là tài hoa không nhé. Tĩnh biết rất nhiều môn thể thao nhưng chẳng có môn nào giỏi cả, mà chỉ trên trung bình một chút. Tĩnh hát thì thôi ghê lắm, tiếng hát át tiếng bom. Hội họa thì càng không thể. Tĩnh viết Văn thường không theo phương pháp nào cả, đề hay, hứng thì điểm cao không thích thì "chém" tùm lum và "ăn" 5, 6.

- Thời gian qua Tĩnh gặp vất vả gì khi vừa ôn thi Đại học, vừa lo cho chung kết Olympia?

- Thực ra Tĩnh cũng không ôn luyện gì cho chung kết Olympia đâu tại kiến thức tích lũy là cả quá trình lâu dài chứ không phải trong ngày một, ngày hai được. Việc ôn thi Đại học với Tĩnh cũng bình thường như bao bạn khác thôi. Tĩnh ở nhà tự học chứ không lên "lò" đâu vì nóng lắm.

- Năm nay Tĩnh thi trường nào?

Sắp tới, Tĩnh sẽ thi khối A1 vào trường Kinh tế HCM. Đây là lựa chọn khá an toàn vì trường này thường lấy 18 điểm, căng nhất cũng 20 điểm thôi mà số đó Tĩnh có thể đạt được. Tĩnh cũng thi thêm ĐH Ngoại thương với khối D nhưng đây chỉ là thi cho vui thôi nên chẳng áp lực gì.

- Chúc Tĩnh đạt ước nguyện trong kỳ thi Đại học sắp tới nhé!

Profile của Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2012

Họ và tên: Thân Ngọc Tĩnh.

Sinh nhật: 21/9/1994.

Sở thích: Thể thao, lịch sử, âm nhạc.

Ước mơ: Sau này có nghề nghiệp ổn định để nuôi được vợ con.

Bạn bè nhận xét: Tĩnh là kẻ "ngông" và "bất cần đời". Nếu việc gì Tĩnh thích làm, Tĩnh sẽ cầu toàn và làm việc đó đến cùng, nhưng nếu đã không thích làm, Tĩnh sẽ làm qua loa cho xong. Tuy nhiên, ai cũng phải quý và phục con người của bạn ấy bởi Tĩnh rất tự tập, quyết tâm cao và đặc biệt luôn nhìn mọi việc rất lạc quan, nhẹ nhàng (được gọi ngông là bởi thế).

Trang Chóe

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top