iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 9/12/2014, 13:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh gốc Việt được trường Harvard và Stanford cấp học bổng

Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ được Harvard Summer School (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) cấp học bổng toàn phần.

Bryan Phan Hồ (tên Việt là Hồ Phan Vương Bảo, 15 tuổi), là học sinh lớp 10 trường Mision Viejo (California). Tháng 10 vừa qua, Bảo đạt điểm tuyệt đối 36/36 của kỳ thi chuẩn hoá để xét tuyển vào ĐH của Mỹ - American College Testing (ACT). Trường Harvard Summer School (thuộc ĐH Harvard, Mỹ - Top 5 ĐH tốt nhất thế giới) và Stanford Summer School College (thuộc ĐH Stanford - đứng thứ 7 thế giới) hứa hẹn cấp học bổng toàn phần cho Bảo.

Trong suốt 10 năm học, Bảo luôn đạt thành tích xuất sắc, nhận được nhiều bằng khen. Cậu bạn từng đạt giải nhất cuộc thi Olympic Toán của tiểu bang Connectticut (lớp 6); thuộc top 5 học sinh có điểm số cao nhất cuộc thi Olympic Toán liên bang Hoa Kỳ; chứng nhận thành tích xuất sắc trong cuộc thi học thuật quốc tế IAC về Toán với hơn 5.000 học sinh trung học tham gia. Bảo còn nhận được bằng khen của Tổng thống Mỹ cho những kết quả học tập đáng nể. 

bryan-phan-ho.jpg

Bryan Phan Hồ (tên Việt là Hồ Phan Vương Bảo, 15 tuổi, học sinh lớp 10 trường Mision Viejo-California) đã được nhận nhiều bằng khen cho thành tích học tập xuất sắc, trong đó có giấy khen của Tổng thống Mỹ. Ảnh: NVCC.

Khi là học sinh lớp 8, Bảo đã được ĐH University of Washington (đứng thứ 48 trong số các ĐH tốt nhất của Mỹ) và Cal State Los Angeles (đứng thứ 84) nhận thẳng vào ĐH theo chương trình bỏ qua cấp 3 vì đạt 30/36 điểm ACT. Vì còn nhỏ, gia đình không muốn Bảo phải xa nhà sớm nên từ chối nhập học. Cũng trong năm này, Bảo học song song 2 chương trình lớp 8-9 và đến nay đã hoàn thành chương trình Toán của cấp 3.

Từ bé, Bảo đã mong muốn được vào học hai ĐH top đầu thế giới - Harvard University và Stanford. Biết các trường này có khóa học mùa hè dành cho học sinh cấp 3, dù với yêu cầu rất cao (điểm ACT 32-35/36, điểm học tập gần tuyệt đối cộng với các hoạt động ngoại khóa, tỷ lệ cạnh tranh khoảng 5/100), Bảo vẫn quyết tâm thi vào.

"Mình mong muốn khoá học cùng các giáo sư hàng đầu thế giới và anh chị sinh viên sẽ mang lại kinh nghiệm về cuộc sống ĐH, giúp mình tin tưởng khi chọn lựa ngành học chính thức, cũng như mở ra cơ hội tham gia các khoá học sau này", Bảo tâm sự. 

Với nỗ lực của mình, cậu học sinh Hồ Phan Vương Bảo đã đạt tuyệt đối 36/36 điểm ATC. Điểm trung bình các môn học (GPA) của Bảo cũng thuộc diện xuất sắc 4.6/4.0 (ở các lớp, điểm GPA tối đa là 5.0/4.0). Thành tích ấn tượng này giúp Bảo nhận được học bổng toàn phần của những trường thuộc top ĐH hàng đầu thế giới. 

"Mình sẽ nghiên cứu về vi trùng học ở Harvard, Stanford, John Hopkins hay đâu đó. Nếu trở thành bác sĩ, mình sẽ chỉ chữa bệnh được cho từng người, nhưng nghiên cứu ra loại thuốc tiêu diệt vi trùng, virus, mình có thể chữa bệnh cùng lúc cho hàng triệu người", Bảo nói.

BryanAtDolphinCamp-1895-1418086093.jpg

Bênh cạnh đầu tư cho việc học để đạt thành tích cao, Hồ Phan Vương Bảo còn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện ở thư viện thành phố hay bệnh viện. Trong ảnh, Bảo và Andy - con cá heo được Bảo tài trợ cho trại cá heo ở Cabo San Lucas, Mexico. Ảnh: NVCC.

Ngoài việc đầu tư thời gian, tâm sức rất lớn cho việc học, Hồ Phan Vương Bảo còn tham gia nhiều hoạt động thể thao, giải trí như: bóng rổ, tennis, đánh cờ, diễn kịch, piano... Cậu bạn là thành viên của chương trình tranh luận Model United Nations - hội nghị mô phỏng các phiên họp của Liên Hợp Quốc dành cho học sinh, sinh viên Mỹ. Ở đó, các bạn trẻ sẽ đóng vai đại biểu của các quốc gia cùng nghiên cứu, bàn luận và tìm giải pháp cho những vấn đề mang tính toàn cầu như: môi trường, hòa bình, HIV... Vương Bảo cũng làm thiện nguyện ở bệnh viện và trung tâm phục vụ cộng đồng... Mùa hè vừa qua, Bảo đã dành trọn thời gian để giúp đỡ trẻ em trong trương trình đọc sách tại thư viện thành phố.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top