iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 23/7/2019, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam sinh đoạt HC Vàng Olympic Toán Quốc tế: 'Càng học càng thích môn toán'

Trở về Việt Nam sáng 23/7, nam sinh Hải Phòng Nguyễn Thuận Hưng bất ngờ, hạnh phúc khi được bạn bè, gia đình đến tận sân bay đón.

Nguyễn Thuận Hưng (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) là một trong hai thí sinh của đội tuyển Việt Nam giành được HC Vàng -  Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 60 (IMO) diễn ra tại Vương quốc Anh với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. 

Thuận Hưng chia sẻ về đam mê Toán học: "Em bắt đầu chú ý học Toán từ cấp 1. Khi được các thầy cô giúp đỡ, hỗ trợ trên lớp em càng thích môn này hơn. Trong quá trình học, thú thực em không có phương pháp gì đặc biệt. Kết quả ngày hôm nay em đạt được, công lao của thầy cô rất lớn".

Nguyễn Thuận Hưng.

Nam sinh Nguyễn Thuận Hưng.

Bạn bè đến sân bay Nội Bài đón Hưng từ sớm.

Bạn bè đến sân bay Nội Bài đón Hưng từ sớm.

Anh Nguyễn Ngọc Hà - bố của Thuận Hưng - không giấu nổi hạnh phúc trên gương mặt. Hôm nay, anh cùng vợ, các thầy cô, bạn bè của Thuận Hưng ở THPT Chuyên Trần Phú có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài từ sớm để đón cậu con trai lớn.

Anh Hà cho biết, Hưng bắt đầu được chọn thi học sinh giỏi từ cấp 1, là Thủ khoa đầu vào của THPT Chuyên Trần Phú. Năm lớp 11, Thuận Hưng được giải Ba Quốc gia môn Toán. Gia đình anh không ép con học quá nhiều. Hưng thường học bài vào buổi tối, hôm muộn nhất cũng chỉ đến khoảng một giờ sáng. Gia đình không định hướng, chính Hưng là người lựa chọn theo đuổi bộ môn này. 

Ngoài Toán học, Hưng chơi thể thao giỏi, đặc biệt là bóng đá và bóng chuyền. Gia đình anh Hà kinh doanh sân bóng đá nên Hưng tập chơi bóng từ khi còn nhỏ. Những lúc con căng thẳng, anh Hà thường ra sân, cùng chơi bóng với con. 

Tốt nghiệp Đại học Hàng hải, đang làm kinh doanh nhưng anh Hà không muốn con trai nối nghiệp bố. Anh và bà xã mong muốn Hưng theo học ngành Sư phạm Toán của ĐH Sư phạm Hà Nội. "Tôi mong muốn con mình có thể giúp đỡ được nhiều học sinh, phát huy được năng khiếu Toán học. Con tôi trước đó cũng được các thầy cô yêu thương, giúp đỡ rất nhiều. Mọi người vẫn nói nghề giáo không có nhiều tiền nhưng với tôi đây là nghề cao quý. Tôi quan niệm, nghề nào giỏi thì thu nhập cũng tốt".

Thuận Hưng chụp hình cùng mẹ (ngoài cùng bên phải) và các thầy cô.

Thuận Hưng chụp hình cùng mẹ (ngoài cùng bên phải) và các thầy cô.

Chị Bùi Thị Họa - mẹ Thuận Hưng - cũng ủng hộ con theo đuổi nghề giáo. "Gia đình tôi luôn coi nghề giáo là nghề rất có phúc và nhân văn. Tôi mong cháu có thể cống hiến nhiều cho xã hội. Tôi luôn nói với con rằng, tuy mình giỏi nhưng cần phải sống có đạo đức và phải biết yêu thương mọi người. Kết quả con đạt được hôm nay, tôi rất tự hào", chị nói.

Chị Họa kể, từ cấp 1, Hưng đã có năng khiếu về Toán. Cậu bạn hay tìm tòi, giải các bài toán trên tạp chí Toán tuổi thơ. Gần như số báo nào cũng xuất hiện những bài giải của Hưng. Hưng tự giải rồi tự đi gửi, gia đình cũng không hề hay biết. Cho đến khi con trai khoe được lên báo, chị và chồng mới để ý.

Là nhân viên ngân hàng, công việc bận rộn, chị Họa cho biết không đóng góp được quá nhiều vào việc dạy Hưng học. Kèm Hưng chủ yếu là ông nội và bố. Lớn lên, Hưng chủ yếu tự học. Nhiệm vụ của chị là đưa đón, cơm nước đầy đủ để con có sức khỏe tốt. 

Cũng như ông xã, chị Họa không ép con học. Nhiều lần thấy Hưng học quá nhiều, chị còn nói: "Con ơi, học ít thôi, học nhiều mệt thế này mẹ không thích". Sau đó, chính Hưng đã giải thích mẹ rằng, em cảm thấy vui khi học. Em không thấy việc học là cực hình.

Thầy Lê Đức Thịnh - người trực tiếp giảng dạy - nhận xét Thuận Hưng là cậu học trò thông minh, rất quyết tâm. "Ngay từ những năm đầu cấp ba, Hưng đã có tư chất khác biệt so với những bạn khác. Hưng rất giỏi Toán rời rạc. Đây là một phần rất khó. Những học sinh học được mảng này cực kỳ thông minh. Tốt nhất, Hưng nên theo đuổi chuyên sâu bộ môn này trong tương lai. Toán ứng dụng hay toán lý thuyết đều phù hợp với em ấy".

Olympic Toán quốc tế năm 2019 (IMO) được tổ chức tại Vương quốc Anh với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ. Đội tuyển Việt Nam giành được 2 HC Vàng, 4 HC Bạc, tăng 13 bậc so với IMO 2018.

2 huy chương Vàng thuộc về: Nguyễn Nguyễn (Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHKHTN, ĐHQG TPHCM); Nguyễn Thuận Hưng (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng)

4 huy chương bạc thuộc về: Vương Tùng Dương (THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc); Nguyễn Khả Nhật Long (THPT Chuyên KHTN, ĐHKHTN, ĐHQGHN); Vũ Đức Vinh, (THPT Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An); Phan Minh Đức (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Thiên Anh - Đình Tùng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top