iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 5/2/2020, 15:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mỹ sơ tán thêm công dân khỏi Vũ Hán

Chủ đề: Covid-19890

Bộ Ngoại giao Mỹ điều thêm hai máy bay sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc giữa tình hình dịch nCoV lan rộng.

Hai máy bay sơ tán công dân đã rời khỏi Vũ Hán hôm qua và đang trên đường trở về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết. Một chuyến bay sẽ đến Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Miramar ở San Diego, chuyến còn lại sẽ đến Căn cứ Không quân Travis ở Fairfield, phía đông bắc San Francisco.

Giới chức Mỹ cho biết, có tổng cộng 550 công dân trên chuyến bay được sơ tán.

Mỹ đã điều chuyến bay đầu tiên hôm 29/1 chở hơn 200 hành khách, bao gồm các nhà ngoại giao và gia đình của họ đến khu căn cứ quân sự March ở California - nơi các hành khách bị cách ly hai tuần.

Máy bay hạ cánh tại căn cứ không quân March ở Riverside, California, chở khoảng 200 người Mỹ được sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Máy bay hạ cánh tại căn cứ không quân March ở Riverside, California, chở khoảng 200 người Mỹ được sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang có kế hoạch điều thêm một hoặc hai máy bay tới Vũ Hán để thực hiện nhiệm vụ sơ tán công dân vào ngày mai, và sau đó nhiều khả năng sẽ không tổ chức thêm bất cứ chuyến sơ tán nào nữa, CNN dẫn lời quan chức Mỹ. "Công dân Mỹ đang ở Trung Quốc nên tìm cách khởi hành bằng máy bay thương mại", người này nói thêm. Mỹ cho phép công dân lên máy bay công vụ nếu còn chỗ trống, nhưng họ sẽ phải hoàn trả chi phí cho chính phủ.

Tuyên bố nói thêm rằng, khách du lịch trên các chuyến bay sơ tán đã được kiểm tra các triệu chứng trước khi khởi hành, và sẽ được kiểm tra sức khỏe thêm khi hạ cánh.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán và lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Bệnh dịch đã khiến 492 người thiệt mạng (trong đó có hai người ngoài Trung Quốc đại lục, gồm một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines, một người Hong Kong. Hiện trên thế giới ghi nhận hơn 24.551 người nhiễm bệnh, chủ yếu ở Trung Quốc. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, nơi bùng phát dịch.

>>Xem thêm:

* Người nước ngoài bơ vơ vì mắc kẹt ở Vũ Hán

Viêm phổi corona nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu

* Hàng xóm thành 'kẻ thù của nhau' vì nCoV ở Trung Quốc

Huyền Anh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top