iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 11:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mẹ bệnh nhân ung thư van nài: 'Cho con tôi ra ngoài chữa bệnh'

Chủ đề: Covid-19885

Trung QuốcNằm trong vùng phong tỏa, bà Lu Yuejin khóc lóc cầu xin cảnh sát cho con gái qua trạm kiểm soát để ra khỏi Hồ Bắc, đến bệnh viện điều trị ung thư.

Lu Yuejin, 50 tuổi, sống ở một ngôi làng phía bắc tỉnh Hồ Bắc, vật lộn vài giờ đồng hồ tìm cách đưa con gái qua trạm kiểm soát trên cầu bắc qua sông Dương Tử ở Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Con gái bà, Hu Ping (26 tuổi) mắc bệnh ung thư bạch cầu. Cô không thể được thực hiện đợt điều trị hóa trị liệu lần thứ hai tại bệnh viện đông đúc của Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - do đây là tâm chấn của dịch virus corona.

"Con gái tôi cần đến bệnh viện ở Cửu Giang. Con gái tôi cần được điều trị. Nhưng họ sẽ không cho chúng tôi qua", bà Lu nói. 

Người mẹ Trung Quốc gạt nước mắt cầu xin cho con gái ung thư vượt qua trạm kiểm soát để đến bệnh viện. Ảnh: Reuters.

Người mẹ Trung Quốc gạt nước mắt cầu xin cho con gái vượt qua trạm kiểm soát để đến bệnh viện. Ảnh: Reuters.

Con gái bà quấn trong một chiếc chăn ngồi trên mặt đất, trong khi bà Lu nước mắt ngắn dài cố cầu xin. "Làm ơn đưa con gái của tôi qua. Tôi không cần phải đi, nhưng làm ơn hãy để con gái tôi được đi qua", bà Lu nói với cảnh sát. 

Lời van nài tuyệt vọng của bà mẹ gần như bị nhấn chìm bởi tiếng loa phát đi thông báo rằng không một cư dân nào được phép vào Cửu Giang, thành phố tỉnh Giang Tây. Cây cầu bắc qua sông Dương Tử trước đó đã bị chặn trong nỗ lực ngăn ngừa sự lây lan của chủng virus mới khiến 304 người chết và 14.380 ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc.

Cô con gái bị ung thư được quấn chăn kín người.

Cô con gái bị ung thư được quấn chăn kín người.

Hàng chục người cố gắng vượt qua trạm kiểm soát trong những ngày gần đây. Một số người xuất trình vé tàu hoặc vé máy bau khởi hành từ Cửu Giang được mua trước ngày 24/1, nhưng cũng không được cho qua. Lu dành cả buổi sáng hôm 1/1 để van xin chính quyền "Tất cả những gì tôi muốn là cứu được mạng sống của con gái tôi", Lu nói. 

Khoảng một giờ sau khi chia sẻ với Reuters tại trạm kiểm soát, cảnh sát bắt đầu cho di chuyển. Một cuộc điện thoại gọi đến, một xe cứu thương được điều động và cả hai mẹ con Lu và Hu cuối cùng được cho phép rời đi. 

Cuối cùng họ cũng qua được trạm kiểm soát.

Cuối cùng họ cũng qua được trạm kiểm soát.

Hu khập khiễng khi đi qua trạm kiểm soát thân nhiệt và lên chiếc xe cứu thương đang chờ.  

Chính quyền Trung Quốc đã ban lệnh phong tỏa đối với Vũ Hán và một phần của vài thành phố lân cận, hạn chế các phương tiện lưu thông nhằm ngăn nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Trung Quốc cũng áp dụng nhiều biện pháp để ngăn virus corona lây lan, trong đó có việc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giới chức y tế Trung Quốc cho hay khả năng nCoV sẽ lây lan ngày càng mạnh hơn và virus có thể lây cả trong thời gian ủ bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi đã lan ra đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều nước trên thế giới sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

Huyền Anh (Theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top