iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 9/2/2020, 14:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng: 'Chúng tôi cần một lời giải thích'

Chủ đề: Covid-19914

Bà Lý, mẹ của bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona vừa qua đời, yêu cầu một câu trả lời thỏa đáng từ cảnh sát về việc đối xử với con trai mình. 

Trong cuộc phỏng vấn với Pearvideo, mẹ của bác sĩ Lý Văn Lượng (không tiết lộ tên) vô cùng đau xót trước sự ra đi của con trai. Bà khóc khi kể lại chuyện Lý bị cảnh sát triệu tập và ký vào biên bản khiển trách "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội". "Khi sự thật chưa được sáng tỏ, con trai tôi bị gọi đến đồn cảnh sát Vũ Hán. Chúng tôi sẽ không thể ổn nếu họ không cho chúng tôi một lời giải thích", bà nói.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh: SCMP.

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh: SCMP.

Ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý Văn Lượng gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS. Tin nhắn của anh được bạn bè chụp lại và đăng lên mạng. Ngay trong đêm, bác sĩ Lý bị các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập. Không lâu sau khi bị khiển trách, bác sĩ Lý được minh oan khi hàng nghìn cư dân Vũ Hán ngã bệnh vì các triệu chứng sốt. Bác sĩ Lý cũng bị nhiễm virus corona từ một bệnh nhân và đã qua đời sáng sớm 7/2.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đã tạo nên một cơn giận dữ trong công chúng Trung Quốc. Một số yêu cầu chính quyền xin lỗi vì cách họ đối xử với Lý Văn Lượng. Hashtag "Chính phủ Vũ Hán nợ bác sĩ Lý Văn Lượng một lời xin lỗi" và "Chúng tôi muốn tự do ngôn luận" ngập tràn trên Weibo trước khi bị xóa bởi kiểm duyệt. Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc - cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của nước này - sau đó cử một nhóm đến Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, để điều tra toàn diện về trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng, nhằm làm rõ các vấn đề được công chúng đặt ra.

Mẹ của Lý cho biết, nếu thời gian quay trở lại, bà và chồng vẫn ủng hộ con làm việc ở tuyến đầu chống lại dịch viêm phổi do virus corona mới gây nên. "Tất nhiên chúng tôi sẽ ủng hộ, đó là mong muốn của con trai tôi và hơn tất cả, nó cũng là một bác sĩ", bà nói. 

Người dân đặt hoa tưởng niệm bác sĩ Lý ở bệnh viện trung tâm Vũ Hán. Ảnh: EPA.

Người dân đặt hoa tưởng niệm bác sĩ Lý ở bệnh viện trung tâm Vũ Hán. Ảnh: NYTimes.

Bà Lý cho biết, con trai mình là người tốt bụng với cả gia đình và đồng nghiệp. Khi sắp xếp trực, Lý sẵn sàng đề nghị thay ca cho đồng nghiệp nếu họ cần nghỉ ngơi. "Đôi khi nó làm hai ca đêm một tuần, trong khi những người khác chỉ trực mỗi tuần một lần", bà nói. 

Bà nói trong nước mắt: "Nó là đứa con trai chu đáo, nó thường hỏi chúng tôi rằng có đủ trà hay uống thuốc đúng giờ hay không. Đứa con thứ hai của nó sẽ chào đời vào tháng 6 này. Điều gì sẽ xảy ra với gia đình nó đây? Không phải là đã tan vỡ rồi à? Tôi và ông nhà đã được chữa khỏi, nhưng khổ thân con tôi, nó không qua khỏi. Nó mới 34 tuổi. Nó còn nhiều triển vọng. Nó rất tài năng, không biết nói dối, luôn trung thành với nhiệm vụ", bà nói.  

Mẹ bác sĩ Lý Văn Lượng: Chúng tôi cần một lời giải thích - 2

Một hình vẽ dựa trên bức hình bác sĩ Lý Văn Lượng trước khi được xác định nhiễm virus corona. Ảnh: NYTimes.

Fu Xuejie (32 tuổi) - vợ của bác sĩ Lý - cảm ơn tình yêu của mọi người dành cho Lý Văn Lượng và gia đình cô. Trong bài đăng công khai, cô đính chính việc kêu gọi quyên góp hỗ trợ tài chính sau sự ra đi của chồng.

Trước đó, một bức thư được cho là có chữ ký của Fu, yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng để cứu gia đình cô. Một số thông tin tiết lộ, điều kiện kinh tế nhà cô không tốt. Bức thư lan truyền bao gồm một số điện thoại di động. Các bài đăng trên mạng xã hội chưa được xác minh khác cho biết Fu cũng bị nhiễm virus corona và bị sốt.

Fu chia sẻ rằng, cô không đăng bất cứ bài viết nào hay có yêu cầu như vậy. "Tôi là vợ của Lý Văn Lượng, Fu Xuejie. Cảm ơn rất nhiều vì sự quan tâm và tình yêu thương của mọi người dành cho chồng tôi và gia đình chúng tôi. Tôi sẽ chỉ chấp nhận bồi thường chính thức từ chính phủ, nơi làm việc của chồng, thanh toán từ chính sách bảo hiểm của chồng hoặc quyên góp từ các tổ chức từ thiện được chính phủ công nhận", cô nói. 

Cô cũng kêu gọi mọi người ngừng đăng tin nhắn về tình hình cá nhân mà chưa được cô xác nhận hoặc ủy quyền. Cô tiết lộ, họ có một đứa con trai năm tuổi và đang mong đợi đứa con thứ hai vào tháng 6 tới. 

>>Xem thêm: 

* Gia đình bác sĩ Lý Văn Lượng được bồi thường 820.000 tệ

* Phía sau cái chết của bác sĩ Lý: Nghi ngại bao trùm

* Trung Quốc điều tra cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng

* Người Trung Quốc giận dữ trước cái chết của bác sĩ Lý

Huyền Anh (Theo SCMP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top