iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 22/3/2020, 11:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mất vị giác, khứu giác có thể là triệu chứng nhiễm nCoV

Chủ đề: Covid-19903

Theo nghiên cứu mới của Anh, mất vị giác và khứu giác được cho là triệu chứng của Covid-19 ở những người không có biểu hiện ho, sốt.

Trong khi Bộ Y tế Anh tuyên bố nếu người bệnh có triệu chứng sốt hoặc ho liên tục mới cần phải tự cách ly thì Hiệp hội Khoa tai mũi họng lại đưa ra ý kiến khác. Họ cho rằng những người nhiễm nCoV không có triệu chứng sốt hoặc ho vẫn có dấu hiệu khác. 

"nCoV thường xâm nhập vào cơ thể qua đường mắt, mũi và cổ họng. Chúng tôi cũng xác định được triệu chứng mới: mất vị giác và khứu giác. Có nghĩa là người bệnh không có các triệu chứng khác, chỉ mất khả năng nếm, ngửi cũng cần phải tự cách ly", họ nói trong một tuyên bố, theo Sky News

Một trong những chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội, giáo sư Nirman Kumarm, cho biết: "Những bệnh nhân trẻ tuổi không có những triệu chứng ho, sốt nhưng họ có thể mất khứu giác và vị giác. Điều này cho thấy virus nằm trong mũi".

Lính cứu hỏa Iran phun thuốc khử trùng tại Tehran ngày 18/3. Ảnh: Reuters.

Lính cứu hỏa Iran phun thuốc khử trùng tại Tehran ngày 18/3. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu trên được đưa ra vài ngày sau khi các nhà khoa học ở Vũ Hán công bố ghi chép những triệu chứng điển hình theo ngày của người nhiễm nCoV. Phân tích này dựa trên những bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Jinyintan và bệnh viện phổi Vũ Hán từ 29/12 đến 31/1. Theo đó, từ khi phát bệnh đến khi xuất viện mất khoảng 22 ngày, thời gian dẫn đến tử vong trung bình là 18,5 ngày. 

Một số mốc biểu hiện bệnh của người nhiễm nCoV:

* Ngày 1: Bệnh nhân bị sốt, cũng có thể đau cơ, mệt mỏi, ho khan.

Trước đó 1 - 2 ngày, một số người bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, theo Business Insider. Bác sĩ Clare Gerada, 60 tuổi, nói bà bắt đầu thấy các triệu chứng như ho nhẹ và mệt mỏi. "Tuy nhiên, nó rất nhẹ, tôi gần như khong để ý", Gerada nói. 

* Ngày 5: Bệnh nhân khó thở nếu họ là người cao tuổi hoặc có sẵn bệnh từ trước. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nói các triệu chứng xảy ra khoảng 2 - 14 ngày sau khi ho, sốt. Trong nghiên cứu khác của Vũ Hán, trong số 138 bệnh nhân, khoảng 10% bị tiêu chảy và buồn nôn vài ngày trước khi bị sốt, khó thở. 

* Ngày 7: Bệnh nhân khó thở phải nhập viện

CDC khuyên bất cứ ai có dấu hiệu khẩn cấp của Covid-19 (đau tức ngực, khó thở, môi hoặc mặt bị tái) nên được chăm sóc y tế. Ngày thứ 7 cũng là lúc khoảng 85% bệnh nhân giảm các triệu chứng và có thể dừng cách ly. Chính phủ Anh nói nếu bạn hoặc người nhà có triệu chứng nhiễm nCoV thì cả gia đình cần phải tự cách ly tại gia 14 ngày, tính từ khi người đầu tiên bị ốm. 

* Ngày 8: Bệnh chuyển biến nặng, phát triển các dấu hiệu của hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), phổi không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan quan trọng. Trường hợp này xảy ra với 15% bệnh nhân, theo CDC Trung Quốc.

* Ngày 10: Vấn đề hô hấp ngày càng chuyển biến xấu, bệnh nhân phải được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). 

* Ngày 12: Biểu hiện sốt có xu hướng chấm dứt. Thời gian sốt trung bình khoảng 12 ngày nhưng triệu chứng ho có thể lâu hơn. 

Thúy Anh (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top