iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 2/9/2019, 18:30 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu?

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu ra khỏi Trái đất, con người sẽ rất khó tồn tại ở các hành tinh khác trong hệ Mặt trời.

1. Sao Thủy (90 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu?

Nhiệt độ và khí hậu ở sao Thủy vô cùng khắc nghiệt và thay đổi chóng mặt giữa ngày và đêm. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất ở hành tinh này có thể lên đến 800ºF (xấp xỉ 426,6667ºC), đến tối, nhiệt độ có thể giảm đến mức thấp nhất là -290ºF (xấp xỉ -178,9ºC). Không loài sinh vật nào có thể tồn tại trên mảnh đất này. 90 giây là khoảng thời gian mà con người có thể chịu đựng được nếu lỡ đặt chân đến sao Thủy.

2. Sao Kim (1 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 1

Được mệnh danh là "hành tinh nóng nhất hệ Mặt trời", điều kiện khí hậu ở sao Kim còn khắc nghiệt gấp trăm lần sao Thủy khi nhiệt độ trung bình ở nơi đây là 800°F (khoảng 426,6667ºC) cả ngày lẫn đêm, quá sức chịu đựng của người Trái đất. Bất cứ loài sinh vật nào đặt chân đến vùng đất này đều sẽ bị hủy diệt ngay trong giây đầu tiên. Bầu khí quyển ở hành tinh này bị bao bọc bởi 98% hợp chất cacbon điôxít, trong khi áp suất lớn gấp 90 lần ở Trái đất. Bề mặt của sao Kim cũng được bao phủ bởi những lớp mây dày có thể hình thành các trận mưa axít sunfuric mang tính tàn phá cao. 

3. Sao Hỏa (80 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 2

Nghe cái tên, nhiều người sẽ nhầm tưởng sao Hỏa là một vùng đất "nóng không tưởng". Trái ngược hoàn toàn, nhiệt độ của sao Hỏa vô cùng thấp và lạnh giá, với nhiệt độ trung bình là -80°F (khoảng -62ºC). Bầu khí quyển nơi đây cũng bị bao phủ bởi 95% hợp chất cacbon điôxít. Khoảng thời gian dài nhất mà loài người có thể chịu đựng được trên vùng đất này chỉ tầm 80 giây.

4. Sao Mộc (1 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 3

Tương tự sao Kim, sao Mộc - hành tinh lớn nhất hệ Mặt trời cũng không phải vùng đất lý tưởng cho con người sinh sống. Hành tinh này nổi tiếng khắc nghiệt với những cơn gió lốc và hàng nghìn trận bão lớn gấp nhiều lần những gì xảy ra ở Trái đất. Bầu khí quyển của sao Mộc chứa xấp xỉ 75% hiđrô và 24% heli theo khối lượng. Lốc xoáy lớn làm gia tăng nhiệt lượng trên bề mặt sao Mộc và hình thành những khối tinh thể băng amoniac ở lớp ngoài cùng của tầng khí quyển. Điều này khiến điều kiện sinh sống trên sao Mộc trở nên quá khắc nghiệt với loài người.

5. Sao Thổ (ít hơn 1 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 4

Sao Thổ quả thực là "vùng đất dữ" với loài người khi khoảng thời gian tối đa chúng ta có thể tồn tại ở hành tinh này chưa tới 1 giây. Ngoài các lớp khói độc hai bao phủ khắp bề mặt khí quyển, con người không thể chịu đựng được những trận gió lớn, có thể coi là cuồng phong với tốc độ 1.800 km/giờ ở nơi đây. Lốc xoáy là điều thường xuyên xảy ra tại hành tinh này, nó có thể thổi bay và khiến bất cứ sinh vật nào ở gần đó hóa tro bụi trong nháy mắt.

6. Sao Thiên vương (không thể xác định)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 5

Sao Thiên vương được bao phủ bởi những hợp chất dễ bay hơi như nước, amoniac, và metan. Các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác khoảng thời gian mà con người có thể tồn tại trên sao Thiên vương bởi hành tinh này quá khắc nghiệt, gần như không thể đến gần. Hành tinh này có bầu khí quyển lạnh nhất trong số các hành tinh của hệ Mặt trời, với nhiệt độ cực tiểu là -224°C. Sao Thiên vương còn tồn tại cấu trúc chất lỏng bên trong, đồng nghĩa với việc nơi đây không có bề mặt rắn để con người có thể đặt chân lên và di chuyển.

7. Sao Hải vương (ít hơn 1 giây)

Loài người có thể sống sót ở các hành tinh khác bao lâu? - 6

Thời gian mà con người có thể tồn tại trên hành tinh này là dưới 1 giây. Điều kiện khắc nghiệt nơi đây có thể hủy diệt mọi thứ trong tức khắc bởi những cơn gió siêu mạnh, với tốc độ được các nhà khoa học miêu tả "còn nhanh hơn tốc độ của ánh sáng".

Alexandra V (theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top