iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 27/2/2019, 08:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lều an ninh tuyệt mật của Tổng thống Mỹ

Chiếc lều là 'khu vực an ninh di động' được mang theo khi Tổng thống Mỹ công du nước ngoài.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống trong các chuyến công du nước ngoài, ngoài những nhân viên an ninh, mật vụ tinh nhuệ, những đội chó nghiệp vụ thì chiếc lều an ninh là món đồ đặc biệt.

Mật vụ Mỹ dắt chó nghiệp vụ rà soát từng gốc cây, chiếc xe. Ảnh: Ngọc Thành.

Mật vụ Mỹ dắt chó nghiệp vụ rà soát từng gốc cây, chiếc xe. Ảnh: Ngọc Thành.

Gọi là lều nhưng không gian này không dùng để ngủ. Đây là nơi tổng thống đọc tài liệu mật hoặc có những cuộc trò chuyện quan trọng. Theo BBC, chiếc lều được gọi là Cơ sở Bảo mật Thông tin Nhạy cảm (SCIF), được làm bằng chất liệu bí mật. Chiếc lều được ví như "khu vực an ninh di động". Michael Creasey, giám đốc phát triển tại CSG cung cấp mặt hàng SCIF cho hay, những chiếc lều an ninh này được làm từ loại tường chống bom, và có các giải pháp an ninh tương tự.

Vị trí dựng lều được xác định một cách cẩn thận, tính toán đến các yếu tố như cửa sổ, số lượng người qua lại. Lều này có thể dựng bên trong tòa nhà hoặc ngay trong hành trình của lãnh đạo khi cần thiết phải trao đổi tài liệu, thông tin tuyệt mật. "Dù đi đâu, chúng tôi vẫn là mục tiêu do thám của các quốc gia như Trung Quốc, Nga và nhiều nước Ảrập. Chúng tôi luôn phải nghĩ về điều đó và tìm ra các biện pháp phòng ngừa tốt nhất", R. James Woolsey Jr, Cựu Giám đốc CIA cho biết. 

Chiếc lều được thiết kế đặc biệt gồm các vách mờ, không có cửa sổ, thiết bị gây nhiễu bên trong nhằm tránh bị nghe lén. "Được thiết kế với tính năng cách âm tuyệt đối, chống nghe lén, chỉ sử dụng các kết nối được kiểm soát bằng mạch điện điện tử và chống sự xâm nhập máy tính... Đây được coi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới để không chỉ Tổng thống Mỹ, mà các nhà hoạch định chính sách, các nghị sĩ, giới quân sự Mỹ có thể tổ chức các cuộc họp tuyệt mật", tờ Washington Post viết. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các quan chức thảo luận về tình hình không kích tại Libya năm 2011, trong chiếc lều an ninh, dựng tại khách sạn ở Brazil. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các quan chức thảo luận về tình hình không kích tại Libya năm 2011, trong chiếc lều an ninh, dựng tại khách sạn ở Brazil. Ảnh: Nhà Trắng

Năm 2011, tờ New York Times từng đăng tải bức ảnh hiếm hoi mà Nhà Trắng công bố vào thời điểm đó. Trong ảnh ông Obama đã có cuộc họp trong lều an ninh trong chuyến công du tại Brazil để theo dõi chiến dịch không kích Libya. 

Hiện không rõ quan chức Mỹ bắt đầu sử dụng chiếc lều an ninh đặc biệt này từ bao giờ. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, George Tenet, giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giai đoạn 1997 - 2004 là một trong những quan chức Mỹ đầu tiên sử dụng chiếc lều an ninh này một cách thường xuyên.

Huyền Anh (theo BBC, NYT, WP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top