iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 27/8/2019, 21:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Lãnh đạo Brazil 'đá xoáy' Tổng thống Macron vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Chánh văn phòng Tổng thống Brazil từ chối khoản viện trợ 20 triệu USD từ G7, nói ông Macron nên 'về chăm sóc nhà cửa và lãnh thổ của mình'. 

Onyx Lorenzoni - Chánh văn phòng của Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro - hôm 26/8, từ chối khoản hỗ trợ chữa cháy rừng Amazon 20 triệu USD (16 triệu bảng Anh) của các nước G7 theo đề xuất của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.

Tuyên bố được đưa ra sau khi lãnh đạo các nước G7 đồng ý trợ cấp cho Brazil khoản tiền nhằm cứu rừng Amazon đang chìm trong biển lửa. Vụ cháy rừng cũng được Tổng thống Macron nhấn mạnh nhiều lần trong suốt chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Biarritz của Pháp. 

"Chúng tôi đánh giá cao lời đề nghị nhưng gói viện trợ đó thích hợp với việc tái trồng rừng ở châu Âu hơn", ông Onyx Lorenzoni nói với trang G1. 

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và phu nhân, bà, Brigitte Macron.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và phu nhân, bà Brigitte Macron.

Chánh văn phòng của Tổng thống Brazil nhấn mạnh: "Macron thậm chí không thể tránh được vụ cháy có thể dự đoán trước trong một nhà thờ vốn là di sản thế giới. Ông ấy định dạy cho đất nước chúng tôi cái gì đây", Lorenzoni nhắc đến vụ hỏa hoạn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris hồi tháng 4. "Ông ấy có nhiều việc cần làm tại quê nhà và lãnh thổ thuộc Pháp", người này nói.

Việc thống nhất gói hỗ trợ cháy rừng là một trong những kết quả nổi bật của hội nghị G7 kéo dài 3 ngày ở  Biarritz, Pháp. Theo đó, số tiền 20 triệu USD sẽ được chuyển tới Brazil và Bolivia, chủ yếu để chi trả cho máy bay chữa cháy. Bộ trưởng Môi trường Brazil, ông Ricardo Salles, trước đó nói với các phóng viên rằng họ hoan nghênh khoản hỗ trợ của G7 để chống lại nạn cháy đã quét qua 950.000 ha (2,3 triệu mẫu Anh) rừng. Tuy nhiên, sau cuộc gặp giữa Bolsonaro và các bộ trưởng, chính phủ Brazil đã thay đổi quyết định. 

Căng thẳng giữa Pháp và Brazil gia tăng sau khi Macron đăng Twitter rằng vụ cháy rừng Amazon đã gây ra khủng hoảng quốc tế cần được ưu tiên thảo luận tại hội nghị G7. Tổng thống Bolsonaro đã phản ứng lại bằng cách chỉ trích Macron có "tư duy thực dân". Bất chấp việc Macron nhấn mạnh đây là "vấn đề toàn cầu vì Amazon là lá phổi của hành tinh", lãnh đạo Brazil chỉ trích Tổng thống Pháp đang muốn can thiệp vào tình hình Brazil. 

Tổng thống Jair Bolsonaro và vợ, trong một bức hình được đem ra so sánh với nhà Macron. 

Tổng thống Jair Bolsonaro và vợ, trong bức hình được đem ra so sánh với nhà Macron. 

Mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nhà lãnh đạo được ví như "giọt nước tràn ly" khi Tổng thống Macron lời qua tiếng lại về việc Tổng thống Brazil chế nhạo vợ mình. Theo đó, ông Jair Bolsonaro đã bình luận khiếm nhã dưới bài đăng về vẻ ngoài của Đệ nhất Phu nhân Pháp, Brigitte Macron (67 tuổi).

Macron gọi đó là hành động "cực kỳ thiếu tôn trọng". "Tôi có thể nói gì đây. Thật đáng buồn. Trước tiên là buồn cho ông ấy và sau là cho những người dân Brazil. Tôi tin rằng, phụ nữ Brazil có lẽ sẽ cảm thấy thật xấu hổ khi đọc những điều đó từ tổng thống của họ. Nếu là người dân Brazil, một dân tộc vĩ đại, chắc hẳn họ sẽ có chút xấu hổ về hành động này", ông Macron nói.

Huyền Anh (Theo Guardian, DM)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top