iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/1/2020, 11:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Koala ôm mặt ngồi bên xác đồng loại

Bức ảnh được chụp trên đảo Kangaroo, Australia cho thấy con koala bị thương như đang tiếc thương 'người bạn' sau cháy rừng.

Bức ảnh một con koala đau buồn vùi đầu vào tay khi đang đứng cạnh xác đồng loại được chụp trên đảo Kangaroo, hôm 15/1. Kelly Donithan - chuyên gia của Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (HSI) cho biết, nhóm của cô phát hiện "đôi bạn" koala gặp nạn và nhanh chóng giúp đỡ. Cô dùng một chiếc khăn bọc con koala sống sót để mang đi chăm sóc.

Koala ôm mặt ngồi cạnh xác đồng loại. Ảnh: AFP.

Koala ôm mặt ngồi cạnh xác đồng loại. Ảnh: AFP.

"Tôi bắt gặp vài cảnh tượng khốc liệt nhất kể từ khi làm công việc giải cứu động vật. Cơ thể cháy đen của các loài vật ở khắp nơi. Mỗi ngày, trong những chuyến tìm kiếm và giải cứu, chúng tôi vẫn thấy những con vật còn sống, bị thương, bị choáng hoặc sốc. Thật nhẹ nhõm khi có thể lập tức giúp đỡ chúng", Donithan chia sẻ.

Các nhân viên giải cứu đưa những con koala bị thương đến một trung tâm chăm sóc tạm thời trong Công viên Sinh vật hoang dã đảo Kangaroo. Người yêu động vật như Donithan đang nỗ lực giải cứu nhiều koala nhất có thể.

Kelly Donithan mang con koala bị thương về chăm sóc. Ảnh: AFP.

Kelly Donithan mang con koala bị thương về chăm sóc. Ảnh: AFP.

Một con koala được cứu hộ khỏi thảm kịch cháy rừng Australai. Ảnh: AFP.

Một con koala được cứu hộ khỏi thảm kịch cháy rừng Australai. Ảnh: AFP.

Các đám cháy bắt đầu trên đảo Kangaroo vào hôm 20/12 và lan rộng khiến 1/3 đảo bị thiêu rụi. "Thảm kịch sinh thái" có thể thấy rõ từ không gian qua ảnh chụp về tinh của NASA. Hỏa hoạn trên đảo Kangaroo khiến khoảng 30.000 con koala bị chết và phá hủy hơn 200.000 ha đất. Đảo Kangaroo vốn là khu bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã bản địa như sư tử biển, gấu Koala, chuột túi Wallaby, chồn Opossum đuôi xù hay vẹt mào đen bóng. Hòn đảo được coi là nơi trú ẩn an toàn cho loài gấu túi.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Australia Sussan Ley cho hay, koala chịu ảnh hưởng nặng nề từ cháy rừng Australia và có thể lần đầu tiên nằm trong nhóm động vật bị đe dọa.

Cháy rừng ở Australia trong nhiều tháng đã phá hủy hơn 2.000 ngôi nhà, thiêu rụi hơn 7,3 triệu ha đất, phần lớn là rừng, vườn quốc gia và bụi rậm. Nạn nhân thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở Australia đã tăng lên 28 người. Đến hôm 15/1, trận mưa đáng kể đầu tiên trong nhiều tháng đã trút xuống các bang chịu thảm họa cháy rừng Australia giúp dập tắt nhiều đám cháy. Các chuyên gia nói rằng Australia có thể phải mất tới 100 năm để phục hồi sau các vụ hỏa hoạn.

>>Xem thêm:

Australia thả 1 tấn cà rốt cứu động vật trong thảm họa cháy rừng
Bác sĩ thú y Australia khóc khi phải bắn chết kangaroo
Bi kịch của Australia: Dùng trực thăng giết 10.000 lạc đà
Cháy rừng Australia: Những cuộc đời bị lửa cướp đi

Huyền Anh (Theo Mirror, News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top