iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/9/2019, 11:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hoàng tử Harry đi máy bay riêng để 'đảm bảo an toàn'

Chủ đề: Hoàng gia Anh167

Xuấn hiện trong lễ quảng bá một sáng kiến du lịch tại Amsterdam, Hà Lan hôm 3/9, Harry (34 tuổi) cho hay "sẽ tốt hơn nếu giải thích về những chuyến du lịch bằng chuyên cơ riêng".

"Tôi dành 99% cuộc đời mình đi khắp thế giới bằng các chuyến bay thương mại. Thỉnh thoảng, ở những hoàn cảnh nhất định, tôi cần đảm bảo sự an toàn cho cả gia đình", Harry nói.

Hoàng tử Anh, Harry. 

Hoàng tử Anh, Harry. 

Hoàng tử Harry (34 tuổi) và nữ công tước Meghan (38 tuổi) bị chỉ trích "đạo đức giả" khi sử dụng máy bay riêng để đi nghỉ ở Ibiza (Tây Ban Nha), sau đó tới Nice (Pháp). Hành động này được cho đi ngược lại với cam kết giảm thiểu tác động của khí thải carbon đến môi trường mà họ tuyên bố trước đó.

Meghan ôm con trai 3 tháng tuổi Archie lên máy bay từ Nice, Pháp để về Anh hôm 17/8.

Meghan ôm con trai lên máy bay từ Pháp về Anh hôm 17/8.

Cặp đôi cùng con trai Archie 3 tháng tuổi được cho bay từ Farnborough (Anh) đến đảo Ibiza vào ngày 6/8, nhân dịp Meghan đón tuổi mới. Chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh diễn ra trong vòng một tuần và trở về Anh vào 12/8. Hai ngày sau, họ tiếp tục đến Nice, Pháp để thăm biệt thự của Elton John và quay về hôm 17/8. Chỉ trong vòng 11 ngày, cặp vợ chồng hoàng gia được cho 4 lần sử dụng máy bay riêng.

Chuyến đi đến Pháp được báo cáo thải ra 3 tấn carbon, trong khi lượng khí thải carbon hàng năm đối với một công dân Anh trung bình là 13 tấn. Chuyến đi Ibiza thải ra lượng carbon dioxide (CO) nhiều gấp 6 lần so với chuyến bay thương mại có cùng hành trình. 

Trước những phản ứng gay gắt, danh ca Elton John lên tiếng bảo vệ vợ chồng hoàng gia. Ông cho hay đã chi tiền cho vợ chồng Harry bay đến Nice bằng phi cơ riêng để bảo vệ sự an toàn và riêng tư. "Tôi rất buồn khi nhiều ý kiến tiêu cực quay việc Công tước và Nữ công tước xứ Sussex bay đến nhà tôi ở Nice. Mẹ của Hoàng tử Harry - Công nương Diana xứ Wales - là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Tôi nghĩ mình nên có nghĩa vụ bảo vệ Harry và gia đình của cậu ấy. Tôi chỉ muốn gia đình trẻ có một kỳ nghỉ riêng tư an toàn và yên tĩnh", ông viết trên Twitter.

Trong một động thái khác, có một sự tương phản giữa nhà William và Harry. Gia đình Công tước xứ Cambridge cùng ba con là George (6 tuổi), Charlotte (4 tuổi) và Louis (1 tuổi) đi máy bay giá rẻ trong chuyến thăm Nữ hoàng và Hoàng thân Philip tại Balmoral.

Huyền Anh (Theo Fox News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top