iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/4/2019, 17:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà được dập tắt hoàn toàn sau 9 giờ

Sau hơn 9 giờ, gần 400 lính cứu hỏa từ Paris đã dập tắt đám cháy kinh hoàng, trong đó 2 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương nhẹ

Chiều tối 15/4, cả nước Pháp chấn động khi Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội. Lửa bùng lên vào lúc 18h50 tối (giờ địa phương), khoảng 23h50 giờ Hà Nội, sáng cả một góc phố Paris. Tổng thống Pháp Macron tới ngay hiện trường. 

 
 

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa. 

Theo CNN, lực lượng cứu hỏa Paris thông báo đã dập tắt hoàn toàn đám cháy sau 9 giờ. "Lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà sau khi chiến đấu với ngọn lửa trong 9 giờ. Đội bảo vệ thành công cấu trúc chính của Nhà thờ với niên đại 850 năm và các bảo vật của Nhà thờ. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái đã bị tàn phá hoàn toàn. Không có thiệt hại về người song 2 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương", đội cứu hỏa thành phố cho biết. 

Thị trưởng thành phố Paris, Anne Hidalgo, chia sẻ bà đang lên kế hoạch cho một "hội nghị quốc tế lớn của các nhà tài trợ" để quyên tiền xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Nhiều triệu phú cam kết ủng hộ tiền nhằm tái thiết kiến trúc "thánh đường phi thường" và "biểu tượng nước Pháp". Thống kê cho biết, gia đình Bernard Arnault, ông trùm kinh doanh người Pháp quyên góp 200 triệu euro (tương đương 226 triệu USD), tỷ phú người Pháp, François Pinault, đã cam kết 100 triệu euro (113 triệu USD)

Đám cháy ở nhà thở Đức Bà đã được dập tắt. 

Đám cháy ở nhà thờ Đức Bà đã được dập tắt. 

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự về nguyên nhân vụ hỏa hoạn thảm khốc này. Phía lực lượng cứu hỏa cho rằng, vụ cháy kinh hoàng có thể liên quan đến hoạt động tu sửa đang diễn ra ở đây. 

Ngọn lửa đã tắt, lính cứu hỏa nỗ lực khắc phục tàn dư. 

Ngọn lửa đã tắt, lính cứu hỏa nỗ lực khắc phục tàn dư. 

Cháy nhà thờ Đức Bà đã được dập tắt sau 9 tiếng - 1

Nhà thờ Đức Bà nhìn từ bên ngoài, sau vụ cháy. 

Trong một diễn biến liên quan khác, Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã lên tiếng kêu gọi tất cả 28 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. "Tôi muốn gửi những lời an ủi và chia sẻ với quốc gia Pháp. Từ Strasbourg, 'thủ đô EU', tôi kêu gọi tất cả 28 quốc gia tham gia vào nhiệm vụ này", Tusk viết. 

Huyền Anh 
Ảnh: AFP

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top