iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 8/5/2019, 10:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hành khách máy bay Nga kể lại khoảnh khắc kinh hoàng: 'Như lửa địa ngục vậy'

'Máy bay bốc cháy như một chiếc cốc nhựa", người sống sót sau vụ tai nạn máy bay Nga mô tả. 

Oleg Molchanov là một trong 37 người sống sót trong vụ hỏa hoạn máy bay khiến 41 người chết tại sân bay Sheremetyevo (Moskva, Nga) hôm 5/5. Oleg được coi là hành khách cuối cùng sống sót khỏi chiếc SU1492 của hãng Aeroflot bốc cháy. Máy bay trở thành "bẫy tử thần" trong thời gian được tính bằng giây, để lại rất ít cơ hội sống sót cho những người phía sau.

Máy bay Nga bị cháy rụi phần đuôi. 

Máy bay Nga bị cháy rụi phần đuôi. 

Chia sẻ trên tờ Moskovsky Komsomolets, Oleg (35 tuổi) cho hay ông đang trên đường về nhà ở  Murmansk sau kỳ nghỉ. Ông mô tả, chiếc máy bay đã bị sét đánh buộc phi công phải quay đầu và hạ cánh khẩn cấp. Và rồi chiếc máy bay bốc cháy rừng rực như một quả cầu lửa. 

"Hầu hết hành khách vẫn phải ngồi yên, vợ tôi và tôi cũng làm thế. Chiếc máy bay cháy như cốc nhựa, cửa sổ ở hàng ghế nơi tôi ngồi nóng chảy chỉ trong vài giây. Ngay khi máy bay dừng lại trên đường băng, tôi đẩy vợ về phía thoát hiểm. Cô ấy là một trong những người đầu tiên nhảy xuống cầu trượt sơ tán", ông Oleg nói. 

 
 

Hành khách hoảng loạn xô nhau trượt cầu thoát hiểm ra ngoài máy bay bốc cháy. 

Molchanov nói rằng khói đen sì và do bối rối, một số hành khách đã chạy về phía sau của máy bay thay vì phía trước mặc dù cửa thoát hiểm phía sau vào lúc đó là không thể. 

"Có một đám khói và lửa hừng hực ở phần đuôi. Cầu trượt thoát hiểm phía sau rất có thể không mở nhưng một số hành khách theo bản năng vẫn chạy về phía đó. Ngay cả khi có được mở, tôi nghĩ cơ hội sống sót cũng gần như không có vì khói đen dày đặc đã bao trùm toàn bộ đuôi máy bay. Như lửa địa ngục vậy", ông nói. 

Người dân đặt hoa tưởng niệm những vị khách xấu số thiệt mạng trên máy bay Nga bốc cháy hôm 5/5. 

Người dân đặt hoa tưởng niệm những vị khách xấu số thiệt mạng trên máy bay Nga bốc cháy hôm 5/5. 

Molchanov kể, ông phải bò về phía cửa thoát hiểm để tránh bị ngất vì khói độc. Khi ra gần cửa, ông ở lại để cùng tiếp viên giúp đỡ các hành khách khác sơ tán. "Chúng tôi đưa 3 người ra ngoài, hai nam và 1 nữ. Khi chúng tôi kéo được người thứ ba, ngọn lửa bùng lên dữ dội, việc nán lại thêm là rất nguy hiểm. Oleg nói, dường như ông là hành khách cuối cùng rời được khỏi máy bay đó. 

Ông cho biết thêm, ông không tin đội cứu hộ sân bay chậm trễ có mặt tại hiện trường như một số người nói. Ông cũng bác bỏ một tin đồn khác cho rằng một số hành khách khoang hạng thưong gia cố gắng lấy hành lý, cản trở những người khác thoát hiểm. Trước đó, truyền thông Nga cho hay, ông Khlebushkin ngồi ở ghế 10C, sống sót và mang theo được hành lý xuống máy bay; trong khi chỉ có 3 khách ngồi sau ông thoát chết. Người đàn ông này sau đó bị chỉ trích dữ dội vì cướp đi cơ hội sống sót của người khác.

Chiều tối 5/5, máy bay mang số hiệu SU 1492 của hãng hàng không Aeroflot, trên đường từ Moskva đến thành phố Murmansk đã phải quay trở lại sân bay Sheremetyevo do gặp sự cố khẩn cấp sau khoảng 30 phút cất cánh. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nguyên nhân dẫn đến thảm họa cháy rụi máy bay là do nhiên liệu của máy bay bị tràn ra và bắt lửa sau cú hạ cánh nhảy chồm lên "như châu chấu" rồi đập mạnh xuống đường băng. Trong một cuộc phỏng vấn, phi công chiếc Sukhoi Superjet-100 cho hay họ không có lựa chọn nào khác nên phải hạ cánh thủ công và khẳng định đã tuân thủ đúng quy trình được hướng dẫn. Aeroflot cho biết, họ sẽ bồi thường cho tất cả hành khách và gia đình của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn. 

Huyền Anh (theo RT)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top