iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 12/11/2018, 12:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hàng chục 'xác ướp lạ' được tìm thấy trong ngôi mộ 6.000 tuổi ở Ai Cập

Chủ đề: Chuyện lạ189

Xác ướp mèo và bọ hung cỡ lớn được phát hiện trong hầm mộ thuộc quần thể kim tự tháp ở miền nam Cairo, Ai Cập. 

Tờ The Guardian dẫn thông tin từ các nhà khảo cổ học thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, sau nửa năm ròng rã tìm kiếm, hàng chục xác ướp mèo và bọ hung quý hiếm nằm trong quan tài bằng đá đã được khai quật. Các quan tài bằng đá này có tuổi đời lên tới 6.000 năm, thuộc 7 ngôi mộ cổ ở khu di tích Saqqaara, rìa phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập.

Bức tượng mèo và xác ướp được khai quật từ những ngôi mộ cổ ở rìa của kim tự tháp, phía nam thủ đô Cairo. Ảnh: AFP

Bức tượng mèo và xác ướp được khai quật từ những ngôi mộ cổ ở rìa của kim tự tháp, phía nam thủ đô Cairo. Ảnh: AFP

Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng tối cao về cổ vật Ai Cập cho biết, trong số 7 ngôi mộ cổ có 3 mộ dùng để chôn xác ướp mèo. Ngoài ra, một trong 4 số còn lại là của Khufu-Imhat - một nhân vật có sứ mệnh giám sát cai quản các lâu đài trong cung. Ngôi mộ Khufu-Imhat có niên đại từ Vương triều thứ năm, giai đoạn từ năm 2500 đến năm 2350 TCN. Vương quốc cổ này thuộc Ai Cập cổ đại, không lâu sau khi Đại kim tự tháp Giza vĩ đại được xây dựng.  

"Nhiều khả năng những ngôi mộ này còn nguyên vẹn, các chuyên gia cũng đang lên kế hoạch khai quật trong vài tuần tới. Các ngôi mộ nằm trong một sườn núi bị chôn vùi", ông Mohamed Youssef - Giám đốc khu vực Saqqara nói. 

Một nhà khảo cổ làm sạch một bức tượng mèo cổ. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo như các vị thần. Ảnh: AFP

Một nhà khảo cổ làm sạch một bức tượng mèo cổ. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo như các vị thần. Ảnh: AFP

Bên cạnh những bức tượng được tìm thấy, nhóm khảo cổ thấy tượng mèo ở cạnh sư tử, chim ưng và bò. Thống kê cho thấy có 100 bức tượng gỗ hình mèo được mạ vàng và một tượng đồng hình mèo. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, bức tượng mèo mạ đồng là để dành riêng với mục đích dâng hiến cho nữ thần mèo Bastet.

Các chuyên gia cũng tìm thấy bộ sưu tập xác ướp bọ hung trong quan tài đá vôi hình chữ nhật, cùng khu vực tìm thấy quan tài chứa xác ướp mèo. "Những hiện vật rất độc đáo và hiếm gặp. Chúng tôi mới chỉ phát hiện quan tài đá vài ngày trước. Chúng được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Tôi chưa bao giờ nghe về chúng trước đây", đại diện nhóm nghiên cứu nói. 

Quan tài đá vôi hình chữ nhật được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Ảnh: AFP

Quan tài đá vôi hình chữ nhật được niêm phong bằng hình vẽ bọ hung. Ảnh: AFP

Xác ướp bọ hung trong phần mộ. Ảnh: Reuters

Xác ướp bọ hung trong phần mộ. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, họ còn thấy những quan tài gỗ có hình rắn hổ mang, cá sấu cùng những món đồ đặc biệt như dây chuyền, dụng cụ viết, những chiếc lọ dùng để bảo quản các cơ quan nội tạng của xác ướp, hay các món bùa hộ mệnh.

Những phát hiện mới của ngành khảo cổ Ai Cập đang có sức hút đặc biệt với du khách nước ngoài. Khu di tích Saqqara là một nghĩa trang của người Ai Cập cổ đại, thuộc tỉnh Giza ngày nay. Saqqara là nơi tập trung nhiều kim tự tháp, trong đó nổi tiếng là kim tự tháp bậc thang của Pharaoh Djoner. Nơi này chính là nghĩa địa cho Memphis, thủ đô của Ai Cập cổ đại trong suốt hơn 2 thiên niên kỷ. 

 
 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top