iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 26/7/2019, 10:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hai trường học đóng cửa do nồng độ chì từ Nhà thờ Đức Bà Paris

Tòa thị chính Paris cho đóng cửa một trường tiểu học và nhà mẫu giáo sau khi phát hiện nồng độ chì cao sau vụ hỏa hoạn từ tháng 4/2019.

AFP hôm 26/7 đưa tin, giới chức thủ đô Paris đã yêu cầu đóng cửa hai trường học gần nhà thờ Đức Bà do lo ngại về vấn đề sức khỏe. Phát ngôn viên của Tòa thị chính cho biết, việc đóng cửa hai địa điểm - nơi sinh hoạt hè dành cho 180 trẻ em - là một biện pháp phòng ngừa sau khi các kiểm tra cho thấy nồng độ chì cao trong sân chơi chung của họ.

Công nhân xây dựng đi qua cổng Nhà thờ Đức Bà trong ngày phục dựng tòa nhà. Ảnh: AFP

Công nhân xây dựng đi qua cổng Nhà thờ Đức Bà trong ngày phục dựng tòa nhà. Ảnh: AFP

Theo thống kê của Mediapart, một tháng sau vụ hỏa hoạn, các nhà chức trách tiến hành kiểm nghiệm trong 10 hầm và trường học nằm trong phạm vi 500m thuộc trung tâm Paris. Kết quả thực nghiệm tại trường tiểu học tư thục Ste-Catherine cho thấy nồng độ chì cao gấp 10 lần so với mức được coi là nguy hiểm.

Tòa nhà thị chính yêu cầu tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các ngôi trường gần khu vực. Ông Paris Arnaud Gauthier - một quan chức y tế Paris - cho biết việc dọn dẹp nhằm đảm bảo "giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro". Trong khi đó, Phó Thị trưởng Paris ông Emmanuel Gregoire khẳng định đây là thủ tục bình thường, không liên quan gì đến hỏa hoạn hay nhiễm chì.

Khói bốc cháy từ Nhà thờ Đức Bà hôm 15/4.

Khói bốc cháy từ Nhà thờ Đức Bà hôm 15/4.

Công việc phục dựng nhà thờ Đức Bà sau hỏa hoạn cũng bị dừng hôm 25/7 để đảm bảo an toàn cho công nhân. Các nhóm môi trường cảnh báo có khoảng hàng trăm tấn chì từ phần mái và tháp chuông Nhà thờ đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, giải phóng ra một khối lượng bụi chì lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe cư dân sinh sống gần đó. 

Tháng trước, cảnh sát Paris cảnh báo bụi chì quanh khu vực Nhà thờ Đức Bà, khuyến cáo trẻ em dưới 6 tuổi và phụ nữ mang thai tránh tới gần khu vực này vì dễ nhiễm chì qua đường hô hấp. Các bước tiến hành giảm chất thải độc hại tại nhà thờ cũng được nỗ lực triển khai. 

Ngày 15/4, các trang nhất của báo Pháp đồng loạt đưa tin về vụ cháy kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Lửa bùng lên vào lúc 18h50 tối (giờ địa phương), khoảng 23h50 giờ Hà Nội, sáng cả một góc phố Paris. Sau hơn 9 giờ, đội cứu hỏa bảo vệ thành công cấu trúc chính và các bảo vật của Nhà thờ Đức Bà, đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn. "Trái tim nước Pháp vùi trong đống tro tàn" - các tiêu đề nhắc đến thiệt hại nặng nề của biểu tượng tòa tháp 850 năm. 

 
 

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội. Video: The Guardian

Huyền Anh (Theo AFP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top