iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/9/2019, 10:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hai đại học của Việt Nam vào Top 1000 thế giới

ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội là hai ngôi trường đầu tiên của Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng do Times Higher Education công bố.

Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu trên thế giới năm 2020 (World University Rankings 2020). Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội nằm trong nhóm thứ hạng từ 801 - 1.000 trên thế giới với mức điểm 22,2 - 28,2 của THE. 

Bảng xếp hạng THE. 

Bảng xếp hạng THE. 

ĐH Quốc gia TP HCM cũng nằm trong nhóm 1.000+ trên tổng số gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu được xếp hạng. 

Bảng xếp hạng thế giới của THE được tính điểm dựa trên 5 tiêu chí: Giảng dạy (Môi trường học tập) chiếm 30%; Nghiên cứu (số lượng, thu nhập, uy tín) chiếm 30%; Trích dẫn (số trích dẫn quốc tế trung bình của các công trình nghiên cứu tại trường đại học) chiếm 30%; Quốc tế hóa (với cán bộ, sinh viên, nghiên cứu) chiếm 7,5%; và Thu nhập từ doanh nghiệp (chuyển giao tri thức) chiếm 2,5%. 

Trong 3 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được xếp hạng, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng đầu về các chỉ số Giảng dạy; Nghiên cứu khoa học; Quốc tế hóa. ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu với tiêu chí Trích dẫn khoa học.

Theo kết quả bảng xếp hạng, đây là năm thứ tư liên tiếp, ĐH Oxford dẫn đầu bảng xếp hạng, ĐH Cambridge tụt xuống thứ ba. Các trường như Stanford, Yale, Harvard và Imperial College London đều nằm trong top 10.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam, Thái Lan có 16 trường, Malaysia có 13 trường, Indonesia có 6 trường, Singapore có hai trường đều nằm trong Top 1.000 trường đại học danh giá. 

Trước khi nằm trong nhóm xếp hạng 801 - 1000 của THE, ĐH Quốc gia Hà Nội từng xuất hiện trong các bảng xếp hạng đại học thế giới của QS (World University Rankings), bảng xếp hạng Webometrics (về xây dựng đại học số hóa) và đứng đầu trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam. 

Nam Phương (Theo Times Higher Education)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top