iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 22/3/2020, 15:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giới siêu giàu Nga tích trữ máy thở

Chủ đề: Covid-19903

Trong khi bác sĩ ở nhiều nơi phải bỏ mặc bệnh nhân chết vì không đủ máy thở, có những gia đình siêu giàu ở Nga đang cố mua 2 - 3 máy tại gia nhằm đối phó với Covid-19.

Giới siêu giàu Nga có thể tự cách ly trong những biệt thự sang trọng để tránh nCoV, nhưng một khi đã bị nhiễm, họ vẫn phải đối mặt với thực tế không dễ chịu gì: bệnh viện công là nơi duy nhất cứu chữa bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, tờ Moscow Times, dựa trên nhiều cuộc phỏng vấn, đã phát hiện ra, giới nhà giàu ở Nga đang lắp đặt các phòng khám tạm thời tại nhà riêng để đảm bảo họ được chăm sóc tốt hơn số đông nếu bị nhiễm bệnh. Họ thậm chí còn tích trữ máy thở oxy - dụng cụ hữu ích để cứu sống các ca bệnh nghiêm trọng.

"Chúng tôi đã có một cái và đang cố gắng mua thêm hai cái nữa", một gia đình cho biết. Người này tiết lộ mỗi thiết bị có giá khoảng 22.500 USD nhưng phải chờ 8 tháng mới có hàng.

Máy thở hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 khi phổi của họ bắt đầu suy yếu nên chúng nhanh chóng trở thành món hàng được săn đón nhiều nhất trên thế giới. Khi hệ thống y tế của Italy rơi vào khủng hoảng trong những tuần gần đây, các bác sĩ nhận ra họ không có đủ máy thở để cứu tất cả mọi người, buộc phải đưa ra quyết định sinh tử - cứu ai và để mặc ai chết. 

Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác cũng phải đối mặt tình trạng thiếu máy thở nếu số ca nhiễm tăng vọt. Một số nước đã vội vã sản xuất hoặc mua thêm, ngăn các công ty bán ra thị trường nước ngoài, để dành cho công dân trong nước. 

Nga hiện có 306 trường hợp được báo cáo, 1 ca tử vong nhưng con số vẫn tiếp tục tăng lên từng ngày. Các chuyên gia cho rằng quá trình xét nghiệm có thể đã để lọt các trường hợp nên con số thực sẽ cao hơn số được báo cáo. 

Không chỉ Nga mà nhiều quốc gia khác cũng đang đối mặt tình trạng thiếu máy thở. Ảnh: EPA / TASS.

Không chỉ Nga mà nhiều quốc gia khác cũng đang đối mặt tình trạng thiếu máy thở. Ảnh: EPA / TASS.

Nhưng vấn đề máy thở ở Nga vẫn chưa đáng lo ngại bằng nhiều quốc gia khác.

Nga có tổng cộng khoảng 42.000 - 43.000 máy thở oxy tại các bệnh viện công trên toàn quốc. Như vậy, trung bình 100.000 người Nga có 29 máy thở, khả quan hơn tỷ lệ 8 máy thở trên 100.000 dân ở Italy. 

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lo ngại máy thở đang tập trung nhiều tại trung tâm đô thị giàu có ở Moskva - nơi có khoảng 5.000 chiếc - và St. Peterburg.

Pavel Brand, giám đốc một chuỗi phòng khám tư nhân ở Moskva cho biết đồng nghiệp của anh ở một số vùng khác nói chỉ có khoảng 6 máy cho 100.000 người, nhiều người trong số đó cao tuổi và sức khỏe kém. 

Irina Podolyan, bác sĩ của một bệnh viện ở khu Stavropol, cho biết bệnh viện chỉ có khoảng 3 - 4 máy có thể dùng được. Nhưng chúng cũng được dùng cho nhiều trường hợp khác như bệnh nhân bị đau tim, đột quỵ, ngộ độc... "Nếu dịch bùng nổ mạnh, có thể không đủ máy cho tất cả mọi người", cô nói. Chồng của Irina, Sergei - một bác sĩ phẫu thuật nói thêm rằng máy thở tại bệnh viện đã hết hạn và không đủ tiền để mua thêm. 

Hiện, chính phủ Nga đã phân bổ tiền cho các khu vực để mua máy thở. Khu Siberia ở thành phố Tomsk đã được đầu tư 100.000 USD, đủ để mua 4 máy loại tốt.

Artyom Sivachev, giám đốc một công ty cung cấp máy thở cho biết đã bán hết sạch hàng trong kho. Trong hai tuần qua, ông nhận được nhiều cuộc gọi từ các cá nhân để mua máy nhưng ông nói với họ điều đó trái với quy định của công ty. 

Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi để thừa nhận với Moscow Times rằng họ có bán cho khách hàng cá nhân. Số lượng khách này chiếm 30% tổng doanh thu của họ trong hai tuần qua. Họ đang cháy hàng và có một danh sách dài những người xếp hàng chờ đến lượt.  

Nhiều tổ chức đã lên án hành vi này. Máy thở chỉ góp phần nhỏ trong điều trị Covid-19 chứ không thể giúp bệnh nhân khỏi hoàn toàn. "Bạn cần phải có một bệnh viện tại gia với đội ngũ chăm sóc đặc biệt. Quan trọng nhất là phải có bác sĩ chuyên khoa", Yaroslav Ashikhmin, một bác sĩ tim mạch cho biết.

"Ơn Chúa, hầu hết các bác sĩ ở đây đều đủ đạo đức để không đến nhà của một người giàu và điều trị cho họ trong khi có hàng nghìn người khác cần được chăm sóc", ông nói thêm. 

Nhưng Moscow Times cho biết một trong số 3 đại gia mà họ phỏng vấn tiết lộ có một bác sĩ sẵn sàng giúp họ lắp đặt máy thở đúng cách.

Thúy Anh (Theo Moscow Times

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top