iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 7/4/2019, 00:18 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo viên chủ nhiệm - 'mắt xích' ngăn chặn bạo lực học đường

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm được đặt ra và nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến ở Hưng Yên chiều 6/4, nửa tháng sau khi một vụ bạo hành nữ sinh diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Chiều 6/4, Hưng Yên tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của hơn 16.000 giáo viên trên địa bàn nhằm rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp giảm bạo lực học đường. Cuộc họp này xuất phát từ vụ bê bối diễn ra ở trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên. Một nhóm 5 nữ sinh sau giờ học đã đóng cửa phòng đánh đập một bạn học cùng lớp và quay video. Nạn nhân chỉ dám phản ứng yếu ớt và không nhận được sự hỗ trợ nào từ bên ngoài. Sau sự việc, giáo viên chủ nhiệm lớp và ban giám hiệu nhà trường đang bị xem xét kỷ luật.

Chia sẻ tại hội nghị, nhiều giáo viên nhấn mạnh đến vai trò của nhà trường, đặc biệt là ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm trong việc phát hiện và ngăn chặn các vụ bạo lực giữa học sinh với nhau.

Hiệu trưởng trường THPT Triệu Quang Phục, cô Lê Thị Nguyệt, nêu dẫn chứng về câu chuyện giữa một giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của trường mình và một nữ sinh cá tính mạnh, không chịu chép bài dù được cô giáo nhắc nhở. Đến tiết kiểm tra 15 phút, khi bị cô giáo cho ngồi riêng một chỗ, nữ sinh này đã phản ứng lại và ngay lập tức, cô giáo có những phát ngôn nặng lời nhằm răn đe.

"Giáo viên này không kịp bình tĩnh và chưa sử dụng quyền lực mềm của mình, chưa biết cách giáo dục tích cực để chuyển biến học sinh. Đây là điểm hạn chế mà chúng ta nên rút kinh nghiệm", cô Nguyệt đánh giá. 

Ngược lại với giáo viên bộ môn, cô giáo chủ nhiệm lớp của nữ sinh sau khi nắm bắt tình hình đã chủ động tư vấn, liên hệ với phụ huynh để tìm huống giải quyết, tạo điều khiện thuận lợi để giáo dục trẻ tốt hơn.

"Vai trò của giáo viên chủ nhiệm là vô cùng quan trọng. Nếu giáo viên có mối quan hệ tốt với học sinh, phụ huynh, mầm mống bạo lực học đường sẽ được đẩy lùi", cô Nguyệt nói.

Đồng quan điểm với cô Nguyệt, cô Nguyễn Thị Lệ Xuân, hiệu trưởng THPT Mỹ Hào cho rằng, giáo viên chủ nhiệm cần phải làm được ba việc: Thứ nhất là nguyên cứu học sinh, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, đặc điểm tâm lý, tình hình học tập của học sinh. Thứ hai là xây dựng một tập thể đoàn kết, tăng cường các buổi thảo luận chia sẻ kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với stresss... Thứ ba là tạo được các đầu mối, các kênh thông tin để tìm hiểu và nắm bắt tình hình của từng học sinh, giúp phát hiện các mâu thuẫn và kịp thời hóa giải.

Song hành cùng công tác của giáo viên chủ nhiệm, phía nhà trường cũng cần tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, khuyến khích học sinh tham gia các câu lạc bộ, điều này giúp gắn kết học sinh trong trường và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cuối cùng cô Xuân cũng nhấn mạnh giáo viên chủ nhiệm cần phải bình tĩnh, phối hợp với ban giám hiệu, phụ huynh học sinh, các cơ quan chức năng để tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với học sinh và giáo viên.

[Cô Hồng Thúy chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Dương Tâm/ VnExpress.

Cô Hồng Thúy chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Dương Tâm/ VnExpress.

Không chỉ khẳng định vai trò của giáo viên trong trường, cô Nguyễn Thị Hồng Thúy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hưng Yên cho rằng mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường là đặc biệt quan trọng bởi có nhiều sự vụ diễn ra bên ngoài nhà trường.

"Dù là môi trường trong nước hay nước ngoài vẫn có bạo lực xảy ra, quan trọng chúng ta ứng xử ra sao, làm sao để các em học sinh có thể tốt lên", cô Thúy nhận định.

Song hành cùng vai trò của giáo viên chủ nhiệm, mối quan hệ giữa gia đình với các bên liên quan, theo hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm (Yên Mỹ), học sinh cần phải nhận định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình trong việc thông báo những vụ việc tiêu cực trong nhà trường để có cách giải quyết. 

Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã tăng cường hoạt động giám sát của tổ cờ đỏ nhằm kiểm soát việc thiếu vắng học sinh khi nhà trường chưa phát hiện. Đồng thời nhà trường cũng lắp đặt hệ thống camera trong khuôn viên trường và lớp học để phát hiện những hành động đùa nghịch không kiểm soát, từ đó ngăn chặn kịp thời những vụ việc đáng tiếc. 

TS Nguyễn Tùng Lâm. 

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm. 

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: "Trong ứng xử với bạo lực, nhiều giáo viên có tâm lý thầy giáo phải có uy. Nhưng với trường hợp này, giáo viên không nên nóng vội mà cần làm phải làm từng bước để tiếp cận học sinh, miễn là không để học sinh thích làm gì thì làm".

"Về vai trò của giáo viên chủ nhiệm, chúng tôi cũng đang kiến nghị để đưa điều này vào luật giáo dục. Luật cần phải quy định sao cho người làm công tác chủ nhiệm được tôn trọng, yên tâm và vinh dự khi làm nghề, chứ không phải thích thì làm hay ai bắt thì làm. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm cũng cần được hưởng chế độ lương đặc thù", tiến sĩ Tùng Lâm cho biết thêm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh chia sẻ, ông rất buồn trước việc nhóm nữ sinh đánh bạn học tại lớp 9A, trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên). "Cách đây đúng 4 tháng, chúng tôi cũng tổ chức một hội nghị trực tuyến về bạo bạo lực học đường với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục. Và hôm nay, một lần nữa hội nghị được tổ chức", ông Phê nói.

Lãnh đạo ngành giáo dục Hưng Yên hy vọng, những hội nghị rút kinh nghiệm trực tuyến như thế này sẽ góp phần giúp giáo viên và nhà trường nâng cao năng lực quản lý, giám sát học sinh của mình.

Xem thêm: 'Bạo lực học đường không hiếm nhưng vụ ở Hưng Yên dã man quá'

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top