iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 23/8/2019, 18:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Giáo sư ĐH danh tiếng Mỹ bị tố 'dụ' nam sinh ra đảo để tấn công tình dục

Giáo sư Eugene Redmond tại Đại học Yale bị cáo buộc tấn công tình dục 8 sinh viên trong nhiều thập kỷ. 

Washington Post đưa tin hôm 23/8, Eugene Redmond - một giáo sư tâm thần học lâu năm của Đại học Yale (Mỹ) - bị cáo buộc dụ dỗ các sinh viên đến địa điểm nghiên cứu của ông này trên đảo Saint Kitts (thuộc Caribbean) bằng việc hỗ trợ chi phí và trao đổi chuyên môn, sau đó tấn công tình dục họ.

Giáo sư ĐH danh tiếng Mỹ bị tố dụ sinh viên ra đảo để tấn công tình dục

Giáo sư Eugene Redmond đi bộ trong khuôn viên trung tâm nghiên cứu y sinh tại Bourreu Estate trên đảo Saint Kitts năm 2006. Ảnh: AP

Cựu công tố viên bang Connecticut, Mỹ, bà Deirdre Daly - người thực hiện cuộc điều tra - cho biết, Redmond - giáo sư có 44 năm làm việc tại trường Y thuộc ĐH Yale - đã tấn công tình dục ít nhất 8 sinh viên từ đầu những năm 1990 đến 2017. Bản báo cáo dài 54 trang cũng tiết lộ các sai lầm của những nhà quản lý ĐH Yale, khi cho phép một "kẻ lạm dụng kinh niên" nhắm đến "con mồi" là những sinh viên trong nhiều thập kỷ qua. 

Kết quả điều tra gây sốc vừa được đưa ra ánh sáng sau cuộc phỏng vấn với 110 nhân chứng, trong đó có 38 sinh viên và cựu sinh viên. Báo cáo tiết lộ, giáo sư Redmond thường xuyên rủ các nam thực tập sinh tới địa điểm nghiên cứu của mình trên đảo Saint Kitts. Tại đây, ông mời sinh viên uống rượu, yêu cầu chia sẻ phòng ngủ, sau đó tấn công tình dục.

Những nạn nhân mô tả, sau khi thức dậy vào buổi sáng, quần của họ đều bị kéo xuống, gel bôi trơn được tìm thấy ở "vùng kín".

John (tên gọi chung cho nạn nhân nhằm giấu danh tính) nhớ về buổi học trên đảo St. Kitts - nơi anh và nhóm sinh viên khác nghiên cứu về bệnh Parkinson. John kể, anh bị chuốc say đến mức không thể mở nổi mắt. "Khi thức dậy vào sáng hôm sau, tôi thấy quần short và đồ lót đều bị kéo xuống tận chân. Một chai bôi trơn để cạnh giường, những chất nhờn màu trắng vương vãi xung quanh", John nói. 

Trong lời khai với nhà điều tra, John nói bản thân đối mặt với chứng trầm cảm kể từ khi trở lại trường vào năm học mới thứ hai. Nhiều tháng kể từ hôm ở đảo, anh còn nhận được món quà Giáng sinh từ Redmond là một phiếu mua hàng trị giá 500 USD. 

Ba sinh viên khác cáo buộc Redmond sờ soạng cơ thể, thực hiện các cuộc kiểm tra y tế "vùng kín và hậu môn" không cần thiết. Redmond còn khỏa thân trước mặt sinh viên, yêu cầu họ massage hoặc kéo áo tắm của nạn nhân dù không được sự đồng ý.

Cảnh sát cho biết, Redmond còn thực hiện hành vi sai trái ở nhà riêng ở New Haven và trong khuôn viên ĐH Yale.

Ông Eugene Redmond.

Ông Eugene Redmond.

Nhiều tháng trước khi báo cáo của công tố viên được công bố, Yale Daily News (tờ báo độc lập của sinh viên ĐH Yale) đã công khai một cuộc điều tra về cáo buộc lạm dụng của Redmond. Trong một tuyên bố gửi đến Yale Daily News, Redmond đã bác bỏ các cáo buộc, tố cáo họ là "vu khống và phỉ báng".

Thực tế, năm 1994, một số sinh viên đã báo cáo hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục của Redmond lên Trưởng bộ phận tâm thần của trường Y. Tuy nhiên, trong một cuộc thỏa thuận sau đó, Redmond hứa sẽ chi trả chương trình nghiên cứu mùa hè của sinh viên như cách chuộc tội. Vụ việc bị chìm xuống. 

Đến đầu 2018, một sinh viên khác tiếp tục khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục của Redmond. Nhưng phải đến nhiều tháng sau, khi nhiều khiếu nại khác được đưa ra, phía trường ĐH mới bắt đầu cuộc điều tra độc lập.  

Redmond lặng lẽ rời khỏi ĐH Yale từ tháng 7/2018 và bị tước các đặc quyền của một giảng viên đã về hưu. Tuy nhiên, không có cáo buộc hình sự nào được đệ trình và ông Redmond cũng từ chối yêu cầu phỏng vấn của ĐH Yale trong suốt quá trình điều tra. Luật sư của ông cũng không phản hồi yêu cầu bình luận. 

"Rõ ràng là nếu ĐH Yale thực hiện một chương trình giám sát sau cáo buộc năm 1994 thay vì phớt lờ, hành vi sai trái của Redmond có thể đã bị phát hiện", báo cáo của công tố viên Deirdre Daly viết.

Hiệu trưởng ĐH Yale, ông Peter Salovey, nói: "Thay mặt ĐH Yale, tôi vô cùng xin lỗi vì hành vi của Redmond đã không bị ngăn chặn sau những báo cáo đầu tiên. Yale đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm giám sát chặt chẽ các chương trình thực tập và chương trình qua đêm liên quan đến đại học hay việc cải thiện quy trình kỷ luật".  

Hồi tháng 7, ĐH Harvard cũng đình chỉ công tác 2 năm với giáo sư kinh tế học nổi tiếng Roland G. Fryer vì bê bối liên quan đến quấy rối tình dục. 

Huyền Anh (Theo WP, DB))

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top