iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 18/2/2020, 14:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Gia đình có bác sĩ chết vì nCoV nhận 5.000 tệ 'tiền an ủi'

Chủ đề: Covid-19941

Trung QuốcChính quyền Vũ Hán làm dấy lên sự phẫn nộ sau khi công bố hỗ trợ 3.000 - 5.000 tệ (10 - 17 triệu đồng) cho gia đình có bác sĩ bị nhiễm hoặc qua đời do virus corona.

Hôm 17/2, Phòng Tổ chức Ủy ban thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch Covid-19 - đưa ra một số biện pháp hỗ trợ các gia đình của y bác sĩ bị lây nhiễm hoặc tử vong do virus corona. Một trong các biện pháp là khoản thanh toán "an ủi".

Theo đó, mỗi nhân viên y tế bị nhiễm virus corona sẽ nhận 3.000 tệ (10 triệu đồng), trong khi gia đình có bác sĩ tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (17 triệu đồng).

Gia đình bác sĩ chết vì nCoV được nhận 5.000 tệ tiền cảm thông

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm bệnh.

Trên Weibo, nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng các khoản tiền hỗ trợ quá ít ỏi. Các bình luận: "Đây là một sự ô nhục. Nó thậm chí không đáng để nhận", một người viết. "Đây có phải là thiếu một vài con số 0 không"; "Mạng sống của một bác sĩ bây giờ chỉ đáng giá 5.000 tệ?"...

Số khác cho rằng đây là khoản thanh toán mang tính hỗ trợ, không phải tiền bồi thường. "Chẳng nhiều nhặn gì nhưng có còn hơn không", một người viết.

Tuần trước, Trung Quốc lần đầu tiết lộ hơn 1.700 nhân viên y tế đã nhiễm nCov và 6 nhân viên y tế tử vong. Trong đó, 1.502 người đến từ tỉnh Hồ Bắc và 1.102 chỉ tính riêng Vũ Hán - nơi khởi phát dịch Covid-19.

Ít nhất 5 bác sĩ đã qua đời vì nhiễm nCov. Bác sĩ Lý Văn Lượng - một trong những người đầu tiên cảnh báo về loại virus gây bệnh viêm phổi nhưng bị cảnh sát triệu tập vì "phát tán tin đồn sai sự thật", ra đi vào ngày 7/2, bệnh viện trung ương Vũ Hán xác nhận. Sáng 18/2, Viện trưởng bệnh viện Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, Lưu Trí Minh cũng qua đời sau thời gian nguy kịch. Hôm 10/2, Lin Zhengbin - Giáo sư tại Bệnh viện Tongji, Vũ Hán, một bác sĩ ghép thận nổi tiếng - qua đời sau chưa đầy một tháng nhiễm nCoV. 

Ngày 7/2, bác sĩ Xu Hui, 51 tuổi, ở bệnh viện Nam Kinh, tỉnh Giang Tô ra đi sau 18 ngày làm việc liên tục. Đầu tháng này, một bác sĩ 28 tuổi ở tỉnh Hồ Nam cũng được ca ngợi như "người hùng" sau khi qua đời vì làm việc trên tuyến đầu trong 10 ngày liên tiếp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Gia đình có bác sĩ chết vì nCoV nhận 5.000 tệ tiền an ủi - 1

Huyền Anh (Theo Shanghaiist)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top