iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 13/3/2019, 11:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đường dây 'chạy' cho con vào đại học danh giá của giới nhà giàu Mỹ

Hàng loạt người bị bắt giữ với cáo buộc gian lận điểm thi SAT, ACT hoặc giả mạo hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Stanford, Yale. 

Trong vụ bê bối tuyển sinh đại học Mỹ vừa bị lôi ra ánh sáng, giới nhà giàu bao gồm nhiều CEO, ngôi sao Hollywood được cho là bỏ ra khoản tiền lên tới 6,5 triệu USD để "chạy" cho con vào đại học hạng ưu. Con của họ đã được nhận vào những ngôi trường hàng đầu bao gồm Yale, Georgetown, Stanford, Nam California, California tại Los Angeles (UCLA) và Đại học Texas.

Theo Fox News ngày 12/3, các nữ diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin nằm trong hơn 40 người bị buộc tội liên quan đến đường dây gian lận này. Vụ án được đặt tên là "chiến dịch Varsity Blues", được giới chức điều tra trong hơn một năm.

Kẻ cầm đầu đường dây là William Rick Singer ở California, người tự lập một công ty tư vấn tuyển sinh và nhận hối lộ từ phụ huynh. Singer đã nhận tội tại tòa án liên bang Boston chiều 12/3 với các cáo buộc âm mưu lừa đảo và cản trở người thi hành công vụ. Ít nhất 13 người liên quan, bao gồm Huffman và chồng của Loughlin, Mossimo Giannulli, đã bị bắt sáng cùng ngày. Huffman và chồng cô, nam diễn viên William H. Macy, bị buộc tội gian lận trong kỳ thi SAT và ACT. Họ đã giúp con gái vào đại học bằng cách đóng khoản tiền từ thiện có mục đích trị giá 15.000 đôla.

Nữ diễn viên Felicity Huffman và  Lori Loughlin liên quan đến đường dây chạy cho con vào đại học danh giá. Ảnh: New York Daily News

Nữ diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin liên quan đến đường dây "chạy" cho con vào đại học danh giá. Ảnh: New York Daily News

Singer đã nhận 25 triệu đôla tiền hối lộ dưới danh nghĩa khoản từ thiện cho quỹ Key Worldwide Foundation, luật sư Mỹ Andrew Lelling thông tin trong cuộc họp báo hôm 12/3. Quỹ từ thiện là cách để Singer gian lận tuyển sinh. "Đây là một vụ án mà phụ huynh phô trương sự giàu có của họ, lừa đảo hệ thống để mua sự thành công cho con bằng số tiền tốt nhất", Joseph Bonavolonta, nhân viên văn phòng tại Boston của FBI cho biết.

Theo nhà chức trách, hầu hết sinh viên không biết việc vào đại học là do hối lộ, nhưng trong một số trường hợp, cả phụ huynh và sinh viên đều gian lận. "Singer sẽ dàn xếp theo những gì cha mẹ yêu cầu", Lelling nói, bổ sung rằng "có vẻ như các trường không liên quan". 

Các công tố viên cho biết, trong một cuộc gọi với một phụ huynh, Singer mô tả công việc kinh doanh của mình một cách đơn giản: "Những gì chúng tôi làm là giúp các gia đình giàu có nhất ở Mỹ cho con của họ vào đại học".

Singer giúp đỡ con cái của khách hàng bằng cách nhờ một cá nhân khác (Mark Riddell ở Florida) làm hộ bài kiểm tra SAT hoặc ACT. Phụ huynh bị cáo buộc phải trả tới 75.000 đôla cho mỗi bài kiểm tra và chuyển tiền vào "tài khoản từ thiện". Singer thảo luận với khách hàng về điểm SAT hoặc ACT mong muốn, hướng đến một kết quả ấn tượng nhưng không quá lộ liễu. Sau đó, ông sẽ làm việc với Mark Riddell để thực hiện các bài kiểm tra hoặc sửa đáp án trên bài thi. Riddell đã hợp tác với Singer từ năm 2011, các tài liệu nêu rõ.

Tiền sẽ được chuyển cho giám thị kỳ thi SAT hoặc ACT hoặc một huấn luyện viên thể thao của trường đại học, người sẽ giả mạo hồ sơ cho ứng viên, giúp họ được nhận vào trường nhờ năng khiếu thể thao. Để tránh sự nghi ngờ, họ tổ chức chụp ảnh hoặc photoshop, cắt ghép khuôn mặt ứng viên lên cơ thể của vận động viên thật, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc tuyển sinh dựa trên tài năng thể thao.

Trong số huấn luyện viên đại học liên quan đến chương trình bị cáo buộc có Rudy Meredith, cựu huấn luyện viên trưởng đội bóng đá nữ tại Yale và John Vandemoer, huấn luyện viên chèo thuyền tại Đại học Stanford. Kết quả điều tra cho thấy, Meredith tạo ra hồ sơ thể thao giả cho một ứng viên để được nhận vào đội bóng đá nữ Yale, dù ứng viên này không giỏi đá bóng. Singer bị cáo buộc đã đưa cho Meredith 400.000 đôla sau khi dàn xếp thành công. 

Với cách thức gian lận tương tự, một huấn luyện viên tennis ở Đại học Georgetown đã nhận hối lộ lên tới hơn 2,7 triệu đôla từ năm 2012 đến 2018, giúp khoảng 12 ứng viên vào trường và gia nhập đội tennis. 

Sau cuộc họp báo, một số trường đại học, bao gồm Yale, Đại học Texas và Đại học Nam California, nói rằng họ là "nạn nhân" của kế hoạch hối lộ và cam kết hợp tác tích cực với cơ quan điều tra. Đại học Stanford cho rằng chưa có bằng chứng nào cho thấy hành vi bị cáo buộc của huấn luyện viên John Vandemoer liên quan đến bất kỳ ai khác. Trường sẽ điều tra nội bộ để xác nhận điều đó. Vandemoer đã bị sa thải, theo tuyên bố của trường đại học.

College Board, đơn vị tổ chức thi SAT và ACT cũng tuyên bố luôn thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo sân chơi bình đẳng cho những người dự thi trung thực và tuân thủ quy định. 

Thùy Linh   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top