iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 22/5/2019, 13:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đuổi việc giáo viên Hải Phòng đánh học sinh: Hình phạt nặng hay nhẹ?

Sau khi UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) buộc thôi việc với cô giáo Thu Trang, nhiều người đồng tình nhưng cũng có người cho rằng chỉ nên thuyên chuyển công tác.

Sáng 21/5, Hội đồng kỷ luật trường Tiểu học Quán Toan đã thực hiện quy trình kỷ luật cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang với hình thức "Thôi việc". Cô giáo Phạm Thị Vân bị khiển trách. Ban giám hiệu trường và cá nhân Hiệu trưởng Nguyễn Thị Họa tự nhận hình thức kiểm điểm.

Trước đó, ngày 9/5, cô Nguyễn Thị Thu Trang bị phụ huynh phản ánh về hành vi tát vào vùng thái dương, dùng thước kẻ đánh thâm tím chân học sinh H.G.Đ trong giờ kiểm tra. Video được công bố sau đó cho thấy, ngoài G.Đ, nữ giáo viên này còn đánh hơn 10 học sinh khác trong lớp. Việc bạo hành học sinh của cô Trang diễn ra dưới sự chứng kiến của cô Vân. Cô Vân thậm chí cũng tham gia đánh một số học trò trong lớp.

Hình ảnh cô giáo Trang đánh học sinh trong giờ kiểm tra ngày 8/5. Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh cô giáo Trang đánh học sinh trong giờ kiểm tra ngày 8/5. Ảnh cắt từ clip.

Từ đầu 2019 đến nay, nhiều scandal liên quan đến cách hành xử không đúng mực của các thầy cô đã xảy ra. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên áp dụng hình thức kỷ luật cho thôi việc. Vì vậy, sau cơn phẫn nộ, một số ý kiến tỏ ra thông cảm cho cô giáo Trang. Những người này cho rằng, thay vì đuổi việc, có thể thuyên chuyển công tác nhưng cấm đứng lớp với nữ giáo viên này. Độc giả Hoàng Lộc bình luận trên iOne: "Cô đánh như vậy là sai rồi. nhưng buộc thôi việc vĩnh viễn thì có phần thiếu nhân văn. Tôi nghĩ đình chỉ công việc 1-2 năm là cô đã ăn năn hối lỗi. Cả một cái cần câu cơm của người ta nỡ lòng nào bẻ cái một".

Độc giả Trần Hồng bày tỏ: "Theo tôi hình thức kỷ luật của cô Trang là quá nặng, cảnh cáo, hạ bậc lương đủ giáo dục răn đe cho các cô giáo khác, mọi người thử hình dung xem, trẻ con nghịch và rất hiếu động, nói năng và các hành vi đều tự phát, do vậy cần có cô dạy bảo... Mọi người hãy cho cô Trang một cơ hội...".

Ở phía khác, nhiều người nhận định, buộc thôi việc cô giáo Trang là quyết định thỏa đáng. Là người có con học lớp 1, chị Nguyễn Hằng (Quận 9, TP HCM) cho rằng: "Cô giáo dạy dỗ học sinh là điều bình thường, nhưng để đánh kiểu bạo lực như vậy thì đúng là không nên để cô đứng lớp nữa".

"Nếu cô giáo này chuyên môn tốt và cống hiến trong sự nghiệp thì có thể thuyên chuyển công tác đến một vị trí khác như làm văn thư, giám thị... Nhưng là một phụ huynh, tôi nhất định không đồng ý cô giáo này đứng lớp hay làm chủ nhiệm".

Cô Bùi Thị Nguyệt (giáo viên tiểu học tại Bắc Giang) cũng chia sẻ: Giáo viên bạo hành học sinh trong hoàn cảnh nào cũng là sai.

Theo cô Nguyệt, những hành vi như bắt học sinh quỳ, tát, dúi đầu học sinh xuống bàn đều thể hiện bản tính nóng nảy của cô giáo. Dù học sinh có như thế nào đi chăng nữa, giáo viên tuyệt đối không nên áp dụng những hình phạt tương tự. Học sinh vốn nghịch ngợm, vô tư và ngây thơ, không thể nhận thức đầy đủ như người trưởng thành. "Trẻ con còn bé, chúng không biết, mình phải hướng dẫn, đó là lý do sinh ra nghề giáo viên", cô Nguyệt cho hay.

Nhắc đến hình thức kỷ luật cho thôi việc đối với nữ giáo viên ở Hải Phòng, cô Nguyệt cho rằng hình thức xử phạt này là phù hợp, vì cô giáo này còn đánh nhiều học sinh cùng lúc mà lỗi không phải do các em.

"Tuy nhiên, chúng ta cũng phải chia sẻ áp lực đối với các giáo viên bởi nghề giáo rất mệt mỏi. Không rèn thì học sinh hư, chất lượng kém, ban giám hiệu nhắc nhở, còn rèn thì phụ huynh ý kiến, kiện cáo", cô Nguyệt phân trần.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục cho rằng, việc đuổi việc nữ giáo viên này là hợp lý bởi đây là lời cảnh tỉnh với những người nào đang còn sử dụng bạo lực với trẻ nhỏ. Cô giáo này chắc cũng đọc nhiều báo, đài nhưng lại đổ lỗi hành vi của mình là do bức xúc dồn nén. Đó là điều không thể chấp nhận. Giả dụ cô giáo ấy tức giận, bức xúc với hiệu trưởng thì cô giáo này có dám đánh hiệu trưởng hay không?

Bà Diễm Quyên cũng nhấn mạnh quan điểm không được sử dụng nhục hình đối với trẻ, bởi bạo lực trong giáo dục sẽ sinh ra bạo lực. Không những vậy, quan điểm trẻ ngoan mới nhận vào dạy nhưng còn những trẻ nghịch ngợm, hiếu động sẽ để "phần ai"? 

Là một người nghiên cứu luật, ThS. Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, hành vi của cô giáo tại Hải Phòng có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, việc xem xét kỷ luật buộc thôi việc với cô giáo là có căn cứ. Điều này được quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP (Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng). Thẩm quyền xử lý kỷ luật trường hợp này thuộc về Hiệu trưởng trường tiểu học mà cô giáo đang công tác. 

Theo quy định "Về việc khen thưởng và kỷ luật học sinh" của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong các hình thức kỷ luật, không có hình thức nào cho phép giáo viên đánh đập, chửi bới, xúc phạm danh dự nhân phẩm của học sinh.

Thông tin đầy đủ về sự việc:

- Giáo viên tiểu học Hải Phòng đánh học sinh vì làm bài chậm
- Cô giáo đánh nhiều học sinh trước mặt đồng nghiệp
- Cô giáo đánh nhiều học sinh ở Hải Phòng bị buộc thôi việc

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top