iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/9/2019, 08:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đêm Trung thu của bệnh nhi ung thư

7 giờ tối 10/9, tại Khoa Nhi Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, những đứa trẻ háo hức cùng bố mẹ xuống dưới sân đón Tết Trung thu.

Một số bé tự đi, số khác được bế xuống hoặc ngồi xe lăn. Trên tay các em đều mang mũi kim tiêm và ống truyền cố định.

Nhiều bệnh nhi cùng bố mẹ đưa xuống dự lễ trung thu mà tay vẫn cầm bình truyền nước.

Nhiều bệnh nhi dự lễ trung thu mà tay vẫn cầm bình truyền nước.

Đó là đêm trung thu có múa lân, có đèn ông sao, có mâm cỗ trông trăng với đủ đầy bánh kẹo, hoa quả. Ở Bệnh viện K Tân Triều có nhiều bệnh nhi mới nhập viện được vài tháng, nhưng cũng không ít em đã đón hai cái Tết trong viện.

Giống như các bạn trong phòng, Trương Khánh Linh (6 tuổi) giục mẹ đưa xuống sân từ sớm. Linh bị ung thư xương đùi. Hai tháng trước lễ khai giảng năm học mới, gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh (34 tuổi) ở Hà Nam như ngã khuỵu khi biết tin con gái thứ hai bị bệnh. Ngày các bạn đi học, Linh ở viện cùng mẹ để điều trị căn bệnh quái ác. 

Khánh Linh cùng mẹ tham dự đêm Rằm trung thu.

Khánh Linh cùng mẹ tham dự đêm rằm Trung thu.

Trước khi phát bệnh, em kêu đau mỏi chân, nhưng gia đình nghĩ do em chạy nhảy nhiều. Thấy con đau cả đêm, gia đình chị Hạnh đưa em đi khám ở bệnh viện tỉnh rồi lên tuyến trên. Khi bác sĩ thông báo em có một khối u ác ở trong xương, bố mẹ Linh suy sụp. 

Ngày khối u phát triển, Linh đau suốt ngày suốt đêm. Có những đêm, Linh đau quá phải dùng morphine để giảm đau. Bác sĩ thông báo, để tránh di căn, cách tốt nhất là phải cắt bỏ một chân của cô bé 6 tuổi. Thương con nhưng gia đình chị Hạnh vẫn đồng ý, chỉ mong con được sống. Hai tháng chăm con nằm viện, gia đình chị cũng vay mượn được 70 triệu đồng để chạy chữa. 

"Đêm nào Linh cũng hỏi mẹ: "Tại sao con lại bị bệnh hả mẹ? Hay là lỗi do con không biết chăm sóc chân? Mỗi lần thấy tôi khóc con bé lại ôm tôi rồi nói: "Mẹ ơi mẹ đừng khóc, con không muốn bố mẹ phải khổ vì con", chị Hạnh nghẹn lời.

Gạt nước mắt, chị quay sang mỉm cười với con gái rồi hai mẹ con xuống dưới sảnh của bệnh viện để đón Trung thu.

Cũng mang trong mình căn bệnh ung thư xương đùi giống như Khánh Linh, Lê Thị Thùy Linh (5 tuổi) cùng bà ngoại Nguyễn Thị Sen từ Nghệ An ra Hà Nội chạy chữa, chỉ mong "còn nước còn tát". Bà cháu Thùy Linh trong căn phòng chừng 8m2 được thuê ở đối diện bệnh viện, đồ đạc chỉ có một chiếc giường, một chiếc ti-vi cùng vài món đồ chơi của Linh. 

Bệnh nhi Thùy Linh (5 tuổi) rất thích vẽ.

Bệnh nhi Thùy Linh (5 tuổi) rất thích vẽ.

Khối u ác tính ở chân trái của cô bé 5 tuổi càng ngày càng to khiến em không thể bước đi. Trước đó em đã trải qua hai cuộc phẫu thuật ở bệnh viện tỉnh nhưng vẫn không khả quan. Có ai hỏi Linh ước mơ làm gì, cô bé đều đáp: "Sau này lớn lên em sẽ làm bác sĩ để, chữa bệnh cho bà để bà khỏe, bà sống lâu cùng Linh".

Như bao người bạn khác, cô bé 5 tuổi háo hức được đi chơi Trung thu. Em nói với bà thay váy mới rồi cầm chiếc đèn lồng để sang viện. 

Đêm trung thu của những bệnh nhi ung thư - 3

Các bệnh nhi háo hức vui đùa với đèn lồng, mặt nạ trung thu

7h30 tối, trời mưa tầm tã nhưng hoạt động đón trung thu cho các em nhỏ tại bệnh viện vẫn diễn ra đúng dự kiến. Sau đêm phá cỗ trung thu, các em lại cùng bố mẹ tiếp tục chiến đấu để giành lấy sự sống.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top