iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/5/2020, 22:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề xuất bán 'nàng Mona Lisa' lấy tiền chống Covid-19

Chủ đề: Covid-191316

Doanh nhân nổi tiếng Stephane Distinguin đề xuất Pháp nên bán bớt các bức họa để đối phó với căng thẳng kinh tế do đại dịch gây ra. 

Stephane Distinguin, 46 tuổi, là nhà sáng lập và giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ quốc tế Fabernovel. Ông nói với tạp chí Usbek & Rica của Pháp: "Ngày qua ngày, đã có hàng tỷ người bị ném vào cuộc khủng hoảng, như những đứa trẻ ném đá xuống giếng để đo độ sâu. Chúng ta vẫn đang đếm, nhưng cuộc khủng hoảng này dường như không đo đếm được".

Stephane Distinguin.

Stephane Distinguin.

Ông Distinguin đề xuất giải pháp bán tài sản với giá cao nhất có thể, và bức họa Mona Lisa là một trong số đó. Ông nói: "Năm 2020, chúng ta phải tìm cách kiếm tiền. Bởi vậy, hãy bán bớt tài sản. Mặt khác, chỉ có những đại gia Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft, Disney, Netflix, Alibaba và Tencent mới có thể tài trợ cho văn hóa".

Khi được hỏi bức tranh có thể có giá bao nhiêu, Distinguin nói: "Tôi ước tính người mua phải chi từ 54,6 tỷ USD để sở hữu tranh Mona Lisa". Theo ông, giá cả là mấu chốt vấn đề và là chủ đề chính gây tranh cãi. Giá phải đẩy lên thực sự cao, cuộc mua bán mới có ý nghĩa.

Tranh Mona Lisa.

Tranh Mona Lisa.

Ông cũng đề xuất "tokenising" (mã hóa dữ liệu thành chuỗi token) bằng cách tạo ra một blockchain như Bitcoin để các bên dễ dàng trao đổi bức họa. Công nghệ này sẽ giúp việc trao đổi diễn ra nhanh chóng và an toàn. Các họa sĩ đương đại, đặc biệt là họa sĩ đường phố - những người gặp khó khăn trong việc bán tranh vẽ - sẽ tận dụng công nghệ này để kiếm tiền từ các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Stephane Distinguin là một doanh nhân công nghệ người Pháp, sáng lập Fabernovel từ năm 2003. Ông từng được trao Bắc Đẩu Bội Tinh, huân chương cao quý nhất của Pháp năm 2019.

Mona Lisa là bức chân dung của danh họa người Italy Leonardo da Vinci. Đây được coi là kiệt tác nguyên mẫu thời Phục hưng.

Thúy Anh (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top