iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 18:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đề thi Văn vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ khiến thí sinh lúng túng

Thí sinh dự thi nhận xét, phần tự luận môn Ngữ Văn và một số câu Toán khó vì không trong chương trình lớp 9. 

Chiều 26/5, các thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 của THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) làm bài thi đánh giá năng lực gồm: Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Ngữ văn và Khoa học xã hội (hệ số 1).

Đề Toán gồm 25 câu trắc nghiệm, 15 câu thuộc các nhóm Khoa học tự nhiên. Đề thi Ngữ văn gồm 25 câu trắc nghiệm Khoa học xã hội và 2 câu tự luận Văn học.

Các thí sinh tham gia kỳ thi vào 10 Chuyên Ngoại ngữ. 

Các thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ. 

Cụ thể, ở phần tự luận môn Ngữ văn, câu 1 yêu cầu cảm nhận về một đoạn thơ của Bằng Việt. 

"Khi phần nói lấn hết phần được sống 

Lấn hết mọi điều tiềm ẩn giữa câu 

Thì vạn câu thơ cũng thành rẻ rúng

Liệu còn gì vang vọng ở trong nhau".

Câu 2 dẫn đoạn trích trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, yêu cầu thí sinh cảm nhận về nhân vật Phương Định.

Nhiều học sinh nhận định câu một tự luận môn Văn khá khó, lúng túng khi xác định vấn đề và triển khai bài làm. Với đề thi này, tính phân loại sẽ cao, cần hiểu và nắm chắc thì mới có thể giành được điểm cao.

Bạn Nam Anh (THCS Nghĩa Tân) chia sẻ: "Đề Văn duy chỉ câu liên tưởng đến vấn đề xã hội hơi khó hiểu. Đề Toán khá dài, thời gian ít, phần hình là khó nhất, một số kiến thức không nằm trong phạm vi lớp 9".

Các thí sinh thi kết thúc hai môn thi vào chuyên Ngoại ngữ.

Các thí sinh thi kết thúc hai môn thi vào Chuyên Ngoại ngữ chiều 26/5.

Bạn Lê Ánh Ngọc Linh (THCS Trần Mê Linh, Thanh Hóa) nhận xét câu nghị luận xã hội môn Văn khá khó nhưng vẫn trong khả năng làm được. "Đối với đề Toán, em làm được 30 câu, sau đó mấy câu còn lại em khoanh bừa", nữ sinh chia sẻ.

Bạn Phan Phương Linh (Vĩnh Phúc) cho biết, câu một phần tự luận về cảm thụ thơ khá khó vì nhiều thí sinh chưa được đọc nó bao giờ. Còn các câu hỏi phần xã hội khá đơn giản, đều thiên về mốc thời gian, sự kiện là chủ yếu.

Bạn Nguyễn Đức Minh bước ra khỏi phòng thi sớm hơn 10 phút. Cậu bạn nhận đình đề Toán, Văn có độ khó tương tự như những lần thi thử trước. "Em cảm nhận đề Toán không dài lắm. Riêng câu một phần tự luận của đề Văn khá đánh đố và cần sự tư duy nhiều mới có thể làm tốt được".

Năm 2019 - 2020, THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 chỉ tiêu hệ chuyên vào các lớp Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc và 320 chỉ tiêu hệ không chuyên. Có gần 4.500 thí sinh đăng ký dự thi. Mỗi bạn sẽ phải cạnh tranh với 6 người khác để giành suất vào trường cấp ba này. Tính riêng hệ chuyên, tỷ lệ này còn lên tới 1/11,8.

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top