iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 10/5/2019, 14:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cụ ông 70 tuổi có hai bằng đại học, muốn học lên thạc sĩ

Vừa nhận bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi niên khóa 2014 - 2018, ông Trần Xuân Thanh (SN 1949) tiếp tục đăng ký bậc học thạc sĩ. 

Đại học Mở TP HCM vừa tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các cử nhân, kỹ sư theo hình thức đào tạo từ xa, niên khóa 2014 - 2018. Trong 83 cử nhân, kỹ sư được trao bằng, cụ ông Trần Xuân Thanh (70 tuổi, Khánh Hòa) là tân kỹ sư lớn tuổi nhất. Ông tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Năm 2004, ông Thanh đã tốt nghiệp ngành Kinh tế Luật, ĐH Mở TP HCM.

Ông Trần Xuân Thanh (đứng thứ 2 từ phải sang) trong lễ tốt nghiệp năm 2019. 

Ông Trần Xuân Thanh (đứng thứ 2 từ phải sang) trong lễ tốt nghiệp năm 2019. 

Ông Trần Xuân Thanh chia sẻ với iOne: "Tôi đã cao tuổi nhưng khao khát được đi học thì không lúc nào nguôi. Từ ngày nhận bằng tú tài rồi phải nghỉ học vì hoàn cảnh, giờ cũng gần năm chục năm rồi".

"Từ bé tôi đã ham học, hễ không phải phụ giúp ba mẹ lại học. Ngày ấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, đất nước vẫn chiến tranh loạn lạc, tôi chỉ có cơ hội nhận bằng tú tài (giống thi tốt nghiệp THPT) từ những năm 1972 - 1973. Sau đó tôi thôi học để đi làm ăn lo cho gia đình", ông Thanh nhớ lại.

Đất nước giải phóng, ông Thanh lập gia đình. Cuộc sống còn khó khăn, hai vợ chồng ông xây dựng từ hai bàn tay trắng. Ông Thanh là trụ cột kinh tế chính trong gia đình, phải tính toán để cho các con đi học cho bằng bạn bằng bè. Khao khát được đi học của ông cứ đau đáu trong lòng mãi vẫn không thực hiện được.

Đến 2010, trong một lần đưa con đến trường Giáo dục Thường xuyên tỉnh Khánh Hòa để ôn thi đại học, ông Thanh tình cờ chia sẻ câu chuyện của mình với một giáo viên. Khi ông kể xong, cô giáo ấy đã nói: "Già vẫn có thể đi học được, chỉ cần có quyết tâm và khao khát, nhất định ông sẽ làm được". Chính lời động viên đó đã khiến người đàn ông đầu hai thứ tóc quyết tâm ôn luyện và thi đại học cùng con. 

Biết được mong muốn học thi đại học của ông Thanh, cả gia đình ai cũng đồng ý. Tuy nhiên, người đàn ông luôn "nặng lòng" với việc học vẫn không tránh khỏi những lời đàm tiếu xung quanh như "Già rồi không ở nhà nghỉ ngơi còn đi học?", "Học không biết để làm gì", "Không biết học đến bao giờ mà còn cố?"... 

"Ý chí mình đã quyết. Tôi khao khát học lắm nên tôi cứ học, chẳng quan tâm ai nói gì. Mình học cho mình mà", ông Thanh cười nói.

Hai tấm bằng đại học cử nhân của ông Trần Xuân Thanh vào năm 2014 và 2019.

Hai tấm bằng đại học cử nhân của ông Trần Xuân Thanh vào năm 2014 và 2019.

Nếu người trẻ quyết tâm đi học vì tương lai, có được công việc về sau thì cụ ông 70 tuổi chỉ khao khát đi học để mở mang kiến thức, để bù vào khoảng thời gian khó khăn không được thỏa đam mê. Với ông, học còn để làm gương cho con cháu trong gia đình noi theo, để mọi người biết được giá trị của việc học là không bao giờ đủ. 

Không uổng công ôn luyện, ông và con trai cùng trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2010. Ông Thanh đỗ vào khoa Kinh tế Luật, ĐH Mở TP HCM, lúc đó 61 tuổi. 

Nhắc về lý do lựa chọn khoa Kinh tế Luật, ông cho biết: "Ngoài việc mở mang kiến thức, tôi chọn học kinh tế một phần để phục vụ cho công việc kinh doanh của gia đình. Tôi muốn hiểu rõ hơn về các điều luật, thực hiện nghiêm chỉnh các đường lối kinh doanh, không để ai chèn ép hay lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật để lừa đảo".

4 năm theo học hệ đào tạo từ xa cùng nhiều sự nỗ lực, năm 2014, cụ ông tốt nghiệp ngành Kinh tế Luật. 

Tưởng chừng đã thỏa khao khát khi có tấm bằng đại học ấy nhưng không ngờ ông Thanh lại tiếp tục ôn thi và trúng tuyển vào Khoa Kỹ sư Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, ĐH Mở khi ở tuổi 65. Với ông, một khi đã thèm khát học thì cứ học, học đến đâu cố gắng đến đó.

Không bỏ buổi học nào trong suốt 4 năm, ông Thanh cho hay: "Bỏ học là bỏ lỡ kiến thức. Tôi đã lỡ mất cơ hội đi học gần 40 chục năm nay, giờ có cơ hội tôi không thể lãng phí".

Ngoài việc hoàn thành các chỉ tiêu môn học, cụ ông 70 tuổi sở hữu bằng C Tiếng Anh và Tin học. 

Chia sẻ thêm về dự định sắp tới, ông Thanh nói: "Tôi sẽ đi đăng ký học và chuẩn bị thi cao học ngành Xây đựng tại cơ sở Ninh Hòa của ĐH Mở. Tôi hy vọng mình đủ sức khỏe để học lên cao. Hy vọng sau 2 năm rưỡi nữa, tôi có thể cầm tấm bằng thạc sĩ trên tay".

Với mong muốn truyền cảm hứng và khích lệ tinh thần học tập của người trẻ, ông Thanh nhắn nhủ: "Đừng có tự mãn với tấm bằng của mình. Hãy cố gắng học nữa, học mãi, học suốt đời để mở mang kiến thức cho bản thân. Đặc biệt tự học là điều vô cùng quan trọng, đừng nâng điểm, chạy điểm như trong kỳ thi THPT quốc gia 2018".

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top