iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 24/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô gái 19 tuổi kiếm bộn tiền nhờ đặt tên tiếng Anh cho trẻ

Chỉ sau 4 năm, doanh nhân tuổi teen đã có thể tự trang trải học phí đại học nhờ cung cấp dịch vụ giúp các bậc phụ huynh Trung Quốc đặt tên tiếng Anh cho con.

Beau Jessup (19 tuổi) hiện là nhà sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của trang web "Special Name", chuyên cung cấp dịch vụ đặt tên tiếng Anh cho trẻ em Trung Quốc, CNBC đưa tin.

Beau Jessup đã có công ty cho riêng mình ngay từ khi 15 tuổi. 

Beau Jessup đã có công ty cho riêng mình ngay từ khi 15 tuổi. 

Jessup bắt đầu hành trình start-up vào năm 2015 khi mới 15 tuổi. Ban đầu, cô cung cấp dịch vụ miễn phí nhưng sau khi đặt tên cho 162.000 em bé, Jessup bắt đầu tính phí. Kể từ đó đến nay, trang web của Jessup đã giúp các bậc phụ huynh Trung Quốc đặt 677.900 cái tên tiếng Anh (vẫn tiếp tục tăng). 

Jessup được truyền cảm hứng khởi nghiệp trong một chuyến du lịch đến Trung Quốc với cha. Lúc đó, một đối tác làm ăn của ông bố là cô Wang đã nhờ cô bé nghĩ ra một cái tên tiếng Anh để đặt cho con gái ba tuổi.

"Tôi cảm thấy vinh dự và ngạc nhiên", Jessup nhớ lại. "Dường như việc này thực sự quan trọng với họ".

Để chọn được một cái tên "phù hợp", Jessup đã bảo cô Wang chia sẻ một số thông tin về cô con gái. Sau khi trò chuyện, Jessup nhận ra ước mong lớn nhất của người mẹ chính là con gái khi trưởng thành sẽ đạt được những thành tựu khiến người khác phải thán phục. Vì vậy, sau khi suy nghĩ cẩn thận, Jessup đề xuất tên "Eliza", lấy cảm hứng từ tên của nhân vật nữ "Eliza Doolittle" trong bộ phim My Fair Lady. 

Cô Wang rất hài lòng và giải thích rằng các bậc phụ huynh Trung Quốc vô cùng coi trọng việc đặt tên tiếng Anh cho con. 

Jessup đã trở thành sinh viên Đại học. 

Jessup đã trở thành sinh viên đại học. 

Theo truyền thống, tên của người Trung Quốc thường hàm chứa những ý nghĩa nhất định. Trong thời đại toàn cầu hóa, các bậc làm cha mẹ Trung Quốc cảm thấy con mình sẽ dễ dàng tương tác với người nước ngoài hơn nếu có thêm tên riêng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên do rào cản ngôn ngữ, hoặc kiểm duyệt mạng xã hội, nhiều người không biết chọn tên như thế nào. Thậm chí, có những trường hợp hài hước như "Rolex Wang", và "Gandalf Wu", Jessup lấy ví dụ. 

"Tôi nhận ra rằng nếu cô Wang cần dịch vụ này có lẽ các bậc cha mẹ khác cũng thế", Jessup nói. 

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc chấm dứt "chính sách một con" kéo dài hàng thập kỷ, Jessup cảm thấy thời điểm kinh doanh đã tới. Và trang "Special Name" ra đời.

 
 

Jessup nói về dịch vụ đặt tên tiếng Anh của mình trong hội thảo. 

Sau khi trở về UK, Jessup mượn bố 1.500 bảng Anh (gần 2.000 USD) để thuê một người thiết kế trang web. Trong khi đó, cô gái tận dụng thời gian rảnh rỗi để xây dựng kho dữ liệu với hơn 4.000 cái tên cho cả bé trai lẫn bé gái. 

Trang web hoạt động bằng cách yêu cầu người dùng chọn 5 đặc điểm tính cách trong số 12 tính cách được liệt kê như năng động, chân thành, thấu cảm hoặc lạc quan. Một thuật toán sau đó sẽ chọn ra ba cái tên phù hợp với 5 đặc điểm có sẵn. Người dùng sau đó được khuyến khích chia sẻ ba "gợi ý" này tới người khác để chọn ra cái tên phù hợp nhất với văn hóa của họ. 

"Tôi chỉ bất chợt nảy ra ý tưởng thôi. Chủ yếu là tôi hứng thú và muốn nghiên cứu về tích cách con người, nhân chủng học, tôi học chuyên sâu về lĩnh vực này", Jessup nói với news.com.au. "Bố mẹ tôi à? Họ dĩ nhiên là rất mừng, nhưng không biết do tự hào về con gái hay nhẹ nhõm vì không phải đóng học phí đại học cho tôi nữa".

Jessup không chỉ đủ tiền tự trang trải học phí đại học mà còn có vốn đầu tư vào bất động sản và đương nhiên trả bố khoản vay cách đây 4 năm kèm cả lãi. Hiện cô gái 19 tuổi đang theo học ngành nhân chủng học xã hội tại London School of Economics.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top