iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 26/7/2019, 10:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cô bé lớp 5 viết thư gửi hiệu trưởng kêu gọi 'khai giảng không bóng bay'

Trong bức thư của Nguyễn Nguyệt Linh (trường Marie Curie, Hà Nội) có đoạn: "Thả bóng bay lên trời, bay cao ước mơ của học sinh, giết ước mơ của chim và rùa biển".

Nguyễn Nguyệt Linh viết thư gửi đến hơn 40 trường học ở Hà Nội, nhằm kêu gọi một lễ khai giảng "không thả bóng bay, rác thải lên trời".

Trong thư Nguyệt Linh viết: "Con biết hàng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được, bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói...".

Sau khi tiếp tục cung cấp các dẫn chứng khác, Nguyệt Linh bày tỏ nguyện vọng: "Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ?"

Học sinh Nguyễn Nguyệt Linh. 

Học sinh Nguyễn Nguyệt Linh. 

Nhận được bức thư của cô học trò nhỏ, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie đánh giá đây là ý tưởng hay, ý nghĩa trước thềm năm học mới. Trước nguyện vọng của học trò, thầy Khang chia sẻ: "Thả bóng bay đã là thói quen từ lâu của nhiều trường học trên cả nước. Nếu không nhận được lá thư này, có lẽ nhiều trường học, trong đó có Marie Curie cũng sẽ tổ chức lễ khai giảng hoành tráng và có nhiều bóng bay. Nhưng chắc chắn sau bức thư của trò Nguyệt Linh, sẽ không còn bóng bay trong lễ khai giảng của trường năm nay và những năm tiếp theo".Thầy hiệu trưởng cũng gửi thư lại cho cô trò nhỏ: "Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là 'Lễ khai giảng Nguyệt Linh' để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con".

Trước khi viết thư gửi các trường về ý tưởng không bóng bay, Nguyệt Linh là thành viên tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Trước đó, cô bạn nhỏ từng làm một video kêu gọi giảm dùng nhựa sử dụng một lần.

Chia sẻ về ý tưởng sống xanh, bảo vệ môi trường của con, mẹ Nguyệt Linh nói: "Tôi rất ngạc nhiên và xúc động khi thấy con biết yêu và bảo vệ môi trường. Linh bảo bóng bay cũng là rác thải nhựa và nếu bay lên trời, các con chim cũng sẽ bị ảnh hưởng... Vì vậy, tôi đã gợi ý cho con nên làm một điều gì đó để các trường không sử dụng bóng bay".

Ý tưởng ban đầu của hai mẹ con là viết thư tay nhưng nhận thấy không khả thi nên quyết định đánh máy và gửi qua mail. Trong hơn 40 trường được gửi thư, đã có một số trường phản hồi khiến Nguyệt Linh và mẹ cảm thấy rất vui và hạnh phúc. 

Nguyên văn bức thư của Nguyệt Linh

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top