iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/6/2019, 11:46 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chú mèo đầu tiên trên thế giới có chân giả

Chủ đề: Chuyện lạ195

Ryzhik được làm chân giả đặc biệt sau khi vết thương bị hoại tử do bỏng lạnh.

Mèo hoang có tên Ryzhik phải cắt bỏ bàn chân bị hoại tử do bỏng lạnh. Nơi chú mèo sống là thành phố Tomsk, Siberia - có nhiệt độ xuống tới âm 40 độ C. Thông thường, những con mèo gặp nạn nghiêm trọng sẽ được cấp thuốc trợ tử nhưng chủ nhân quyết tâm cứu sống Ryzhik.

Cat Ryzhik và bốn bàn chân nhân tạo. Ảnh: East2west news. 

Ryzhik và bốn bàn chân nhân tạo. Ảnh: East2west news.

Sau khi được đưa tới phòng khám thú y ở thành phố Novosibirsk, Nga, mèo đã được lắp 4 chi giả. Bàn chân mới làm hoàn toàn bằng titan, được sản xuất phức tạp, sử dụng công nghệ cắt lớp vi tính và mô hình 3D. 

Bác sĩ thú y Sergey Gorshkov nói: "Đây chắc chắn là con mèo đầu tiên trên thế giới trải qua những ca phẫu thuật kiểu này. Chân tay giả được liên kết với phần da và xương thật. Chúng tôi đã thực hiện rất thành công".  

Chân giả được chế tạo bằng titan đặc biệt. Ảnh: East2west news. 

Chân giả được chế tạo bằng titan đặc biệt. Ảnh: East2west news. 

Ryzhik vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với đôi chân giả, song đoạn video cho thấy chú mèo hài lòng khi di chuyển bằng chân mới.  

 
 

Mèo Ryzhik bước đi trên đôi chân giả

Phòng khám Gorshkov là đơn vị tiên phong trong các phương pháp mới giúp cứu động vật gặp nạn. Phòng khám đặc biệt này hiện đăng ký bằng sáng chế kỹ thuật ghép chi cho các loài chim. Các bác sĩ tiếp tục nghiên cứu để cứu chữa các trường hợp khác như cấy ghép mỏ vẹt hay móng guốc gia súc. 

Hồi đầu năm, một chú mèo tên Fluffy ở Montana, Mỹ bị chôn vùi trong đống tuyết 8 độ C. Nó may mắn được phát hiện và chữa trị mà không để lại di chứng nào.

Huyền Anh (Theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top