iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 2/2/2020, 12:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chỉ một người mỗi hộ được ra ngoài giữa dịch corona

Chủ đề: Covid-19857

Trung QuốcChính quyền thành phố Ôn Châu ra lệnh hạn chế đi lại và đóng cửa các tuyến đường ngày 2/2 nhằm ngăn dịch viêm phổi do virus corona.

Thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế đi lại và đóng cửa các tuyến đường vào sáng nay 2/2. Theo đó, chỉ một thành viên mỗi hộ gia đình được phép ra ngoài cứ sau hai ngày để mua nhu yếu phẩm, chính quyền thành phố 9 triệu dân cho biết. Hệ thống tàu điện ngầm và giao thông công cộng khác tại thành phố Ôn Châu cũng dừng hoạt động, 46 trạm thu phí đường cao tốc đã bị đóng cửa.

Các trường học sẽ không tiếp tục cho đến sau ngày 1/3 và các nhà chức trách khuyến cao doanh nghiệp không nên quay lại làm việc cho đến sau ngày 17/2, ngoại trừ các tổ chức chính phủ và các bộ phận hành chính sẽ hoạt động trở lại ngày 9/2. 

Tình nguyện viên trong bộ đồ bảo vệ khử trùng một khu dân cư ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Tình nguyện viên trong bộ đồ bảo vệ khử trùng một khu dân cư ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Ôn Châu, Chiết Giang - thành phố cách Vũ Hán tâm chấn dịch hơn 800km về phía đông - trở thành tỉnh đầu tiên ngoài Hồ Bắc áp lệnh phong tỏa. Nơi đây cũng hủy bỏ các sự kiện công cộng và đóng cửa những nơi công cộng như bể bơi, rạp chiếu phim và bảo tàng. Hiện tỉnh Chiết Giang có 661 ca nhiễm được xác nhận, với 265 trường hợp mắc bệnh ở Ôn Châu, cao thứ hai Trung Quốc và chưa có ca tử vong. 

Trung Quốc hạn chế đi lại ở 13 thành phố thuộc Hồ Bắc khiến gần 60 triệu người bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh số người chết vì viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV) tăng lên mỗi ngày, việc ngăn chặn virus lây lan được xem là vấn đề bức thiết. Trung Quốc cũng áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đồng thời, nhiều thành phố và làng quê sử dụng máy bay không người lái phát hiện và nhắc nhở những người không đeo khẩu trang khi đi trên đường. Tại Hồ Bắc, nơi bắt nguồn virus corona, chính phủ cũng dừng mọi đám cưới cấm tổ chức lễ tang với người tử vong do nCoV. 

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại Vũ Hán sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc. Tính tới ngày 2/2, 304 người Trung Quốc thiệt mạng, 14.401 người dương tính với nCoV. Ngoài Trung Quốc, 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Một bệnh nhân nhiễm virus corona chết hôm nay ở Manila, trở thành ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận. Bệnh nhân tử vong tại bệnh viện ở Manila là người đàn ông đến từ Vũ Hán, dường như mắc bệnh trước khi đến Philippines cùng một phụ nữ. Bệnh nhân này không phải là trường hợp lây nhiễm, mà đến từ tâm dịch.

Huyền Anh (Theo AFP)

Xem thêm: 

* Hơn 300 người chữa khỏi virus corona được về nhà

* Mẹ bệnh nhân ung thư van nài: 'Cho con tôi ra ngoài chữa bệnh'

* Bác sĩ ở Vũ Hán: Bị đánh, làm việc quá sức và thiếu tiếp tế

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top