iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/3/2019, 08:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cây cổ thụ tự biến thành đài phun nước xối xả

Chủ đề: Chuyện lạ196

Nước tuôn xối xả từ thân cây dâu già cổ thụ như vòi phun khiến nhiều người kinh ngạc. 

Ngôi làng nhỏ Dinoša, ở Montenegro là nơi có cây dâu cổ thụ biết tự phun nước xối xả. Hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này khiến nhiều người tò mò.

Nước chảy xối xả từ thân cây.

Thông thường, nước sẽ không tự chảy ra từ một cây còn sống. Nhưng ở trường hợp này, hiện tượng ấy được giải thích hoàn toàn hợp lý. Những cơn mưa lớn làm ngập suối ngầm. Áp lực nước tăng đã đẩy nước lên phần rỗng của thân cây và chảy ra từ các vết nứt.

Ông Hak Hakajaj, một người cao tuổi sống ở làng cho biết, cây dâu cổ thụ này đã 100 - 150 tuổi. Hiện tượng nước chảy từ thân cây dù trời không mưa đã xảy ra khoảng 20-25 năm nay. Người dân Dinoša cho rằng đó chỉ đơn giản là một hiện tượng tự nhiên hiếm gặp. "Chúng tôi không phải là người phát minh ra thứ gì đó. Đây hoàn toàn là một điều tự nhiên", ông Hak nói. 

 
 

Nước tuôn trào từ thân cây dù trời tạnh ráo.

Một hiện tượng tương tự diễn ra tại thị trấn Tuhala của Estonia, nơi nước chảy qua một cái giếng cũ, còn gọi là giếng Phù Thủy. Người địa phương đã gán cho nó một câu chuyện truyền thuyết về các phù thủy đánh nhau bằng cây bạch dương, gây ra cuộc hỗn loạn trong lòng đất, khiến nước giếng liên tục tràn bờ.

Hiện tượng này được giải thích, sau các trận mưa, nước chảy tràn sông, áp suất tăng khiến nước phun trào khỏi giếng. Điều này thường diễn ra trong vài ngày tùy thuộc theo lượng nước từ những cơn mưa.

Huyền Anh (theo OD)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top